fbpx
News

Grab แชร์ข้อมูลให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พัฒนาแคมเปญดูดนักท่องเที่ยว ส่งเสริมเมืองรอง พร้อมแก้ปัญหาแท็กซี่ฟันราคา

เป็นเรื่องที่รับรู้กันมานาน แต่ก็แก้ไขกันไม่ได้สักที สำหรับเรื่องการโก่งราคานักท่องเที่ยว และการส่งเสริมให้ท่องเที่ยวจังหวัดรอง เพื่อทำการกระจายรายได้ แต่เหมือนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) จะปิ๊งไอเดียใหม่ จับมือกับ Grab ในโครงการ ‘Tourism Smart Data, The Time is Now’ โดยทาง Grab จะแชร์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big data) ให้ ททท. เพื่อสร้างแผนการตลาดส่งเสริมและแก้ไขปัญหาการท่องเที่ยวต่าง ๆ ไปพร้อมกัน 

โดยความร่วมมือของ Grab x ททท. ในครั้งนี้ถูกจัดแถลงขึ้นเมื่อช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่เห็นว่าข้อมูลน่าสนใจดีเลยหยิบเอามาฝากกัน โดยททท. ได้ให้ข้อมูลว่าว่าดาต้าที่ Grab ให้นั้นจะช่วยเรื่องการวางแผนการท่องเที่ยวไทยได้หลายประเด็นมาก เพราะ Grab เป็นบริษัทที่มีการเก็บข้อมูลนักท่องเที่ยว การเดินทาง สถานที่พัก สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม วันเวลา ความยาวนานในการท่องเที่ยวเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน ทางททท. สามารถนำเอาข้อมูลเหล่านี้มาใช้พัฒนาแคมเปญต่างๆ สำหรับการดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มเดิมให้เดินทางกลับมาเที่ยวซ้ำ และขยายฐานลูกค้า นักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ๆ รวมถึงการกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวจากเมืองหลักไปยังเมืองรอง และการนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ ได้ทั้งหมด โดยข้อมูลที่ Grab แลกเปลี่ยนให้กับทาง ททท. นี้จะเป็นข้อมูลขนาดใหญ่ (Big data) ที่ไม่เปิดเผยตัวตน หรือบอกภาพรวมแต่ไม่ได้ระบุเป็นรายบุคคลไปนั่นเอง

สิ่งนึงที่ทั้ง Grab และ ททท.ภูมิใจนำเสนอ คือ การแก้ปัญหานักท่องเที่ยวถูกโก่งราคาค่าโดยสาร ซึ่งมีชาวต่างชาติไม่พอใจแท็กซี่ หรือ บริการรถสาธารณะอื่นๆ เช่น รถแดง เป็นจำนวนมาก และข่าวเสียหายไปแชร์ลงเน็ต ทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศติดลบ นักท่องเที่ยวก็จางหายลงไปไม่น้อย แต่เชื่อว่าการจับมือกับ Grab และโปรโมทให้ใช้งานผ่านแอปนี้ไปเลยจะช่วยแก้ปัญหาได้เป็นรูปธรรม พร้อมแจ้งว่าถ้าคนขับ Grab ขับดี ททท. จะมีรางวัลให้อีกด้วย เพราะถือว่าทำให้คนอยากเที่ยวมากขึ้นอีก

สำหรับที่เที่ยวที่น่าไปแต่คนไม่ค่อยรู้จัก ทาง ททท. บอกว่าส่วนมากเป็นเพราะการเดินทางในบางจังหวัดมันลำบาก นักท่องเที่ยวเลยไปน้อย ททท. จึงคอยให้ข้อมูลที่ท่องเที่ยวของจังหวัดรองพวกนี้กับนักท่องเที่ยว (จังหวัดรองคือจังหวัดที่คนไปเยี่ยมเยือนน้อยกว่า 4 ล้านคน ไม่ได้แปลว่าความน่าไปเป็นรองจังหวัดอื่นนะจ้ะ) ว่าที่นี่ก็น่าไปนะ แล้วจัด Grab ลงจังหวัดนั้นๆ ให้คนไปเที่ยวง่ายขึ้นสะดวกขึ้น ลองรันแคมเปญนี้มาแล้ว รายงานว่าได้ผลตามคาด เผลอๆจากรองจะกลายเป็นหลักก็เพราะความร่วมมือกันครั้งนี้แหละน้า ยิ่งถ้าถูกใจนักท่องเที่ยวแชร์ลงเน็ตอีกผลยิ่งทวีคูณกันเลยล่ะค่ะ

อย่างไรก็ดีไม่มีการแจ้งเรื่อง ททท. กำลังทำดีลกับบริษัทที่ทางกรมขนส่งฯ เรียกว่าให้บริการอย่างผิดกฎหมาย อยู่แต่อย่างใด ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบันต้องบอกว่าทาง Grab ก็ได้มีการคุยกับทางภาครัฐมาตลอด แต่ยังไม่สามารถแก้ไขตัวบทกฎหมายให้รองรับธุรกิจแบบนี้ได้ ก็น่าสนใจว่าถ้าสามารถ ททท. ผลักดันให้นักท่องเที่ยวใช้งาน Grab เยอะ ๆ เพื่อลดปัญหาการโก่งราคา ปฎิเสธผู้โดยสารได้แล้ว ถ้าเกิดเหตุเจ้าที่ที่เดินรถบริเวณนั้นเป็นประจำองค์ลง ไล่ผู้โดยสารชาวต่างชาติลงจากรถ ทาง ททท. จะแก้ไขปัญหานี้อย่างไรต่อไปนะ

 

ข้อมูลภาพประกอบ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ซ้าย) นายธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย (ขวา) จับมือในงานแถลงข่าว

3 Comments

 1. Avatar

  zualnder Post on March 7, 2019 at 3:58 pm

  #1005715

  งง สรุปมันถูกรึมันผิดกฏหมายกันแน่

 2. Avatar

  some1 Post on March 8, 2019 at 12:06 am

  #1005733

  แก้ปัญหา taxi ฟันราคา โดย grab จะมาอาสาฟันแทนเอง

 3. pureblackheart

  pureblackheart Post on March 8, 2019 at 6:37 am

  #1005737

  “เป็นเรื่องที่รับรู้กันมานาน แต่ก็แก้ไขกันไม่ได้สักที” ข้อนี้ผมว่าไม่ใช่ จริงๆ คือไม้แก้อะไรเลยมากกว่า 😛

  ส่วนแชร์ big data ให้ ททท. จัดซื้อเครื่องที่จะใช้ความสามารถของข้อมูลที่ได้มานี้แล้วหรือยัง นี่ล่ะปัญหา 😀

Leave a Reply

To Top