fbpx
News

สหรัฐอเมริกาเลิกใช้ Drone จาก DJI หลังกระทรวงมาตุภูมิเผยอาจมีการสอดแนมข้อมูลแล้วส่งกลับไปจีน

คาดว่าหลายๆ ท่านที่สนใจในเรื่องเทคโนโลยีและแกดเจ็ทต่างๆ น่าจะต้องรู้จักกับแบรนด์ชื่อดังอย่าง DJI จากประเทศจีนแน่นอน ซึ่งถือเป็นแบรนด์ที่พัฒนาและผลิต drone คุณภาพสูงและได้รับความนิยมไปทั่วโลกรวมถึงในอเมริกาด้วย แต่ตอนนี้ กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของอเมริกา ได้ส่งสารไปยังหน่วยงานต่างๆ อ้างว่า drone จาก DJI กำลังสอดแนมข้อมูลราชการของอเมริกาและส่งกลับไปยังประเทศจีน

หน่วยงาน Immigration and Customs Enforcement (ICE) ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งภายใต้การดูแลของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ มีหน้าที่ในการบังคับใช้กฏหมายของรัฐบาลกลางในการควบคุมตรวจตราพรมแดน ศุลกากร การค้าและการอพยพ กำลังให้ความสนใจในสินค้าของแบรนด์ DJI จากประเทศจีน นั่นก็คืออากาศยานไร้คนขับติดกล้องหรือที่เรียกกันว่า drone หลากหลายรุ่นที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลกนี่เอง

โดยข้อมูลของการกล่าวหาอากาศยานไร้คนขับจาก DJI นี้ ได้รับรายงานมาจากสำนักข่าว The New York Times ว่าหน่วยงาน ICE ได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่า drone หลากหลายรุ่นของบริษัท DJI กำลังเก็บข้อมูลราชการต่างๆ ที่มีความสำคัญและละเอียดอ่อนต่ออเมริกาและส่งกลับไปที่รัฐบาลจีน เช่นข้อมูลทางด้านกฎหมาย, ข้อมูลทางทหาร และข้อมูลโครงสร้างของสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้อาจทำให้ประเทศจีนสามารถโจมตีอเมริกาได้ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีแบบไซเบอร์ หรือการโจมตีทางทหารจริงๆ

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทางกองทัพอเมริกาก็ได้ ban การใช้งาน drone และอุปกรณ์ทุกชนิดจากบริษัท DJI ไปเรียบร้อยแล้วหลังจากที่เคยใช้ประจำการอยู่ช่วงนึง

และแน่นอนว่าทาง DJI ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยบอกว่าข้อมูลที่ได้มานั้นเป็นข้อมูลที่ไม่เป็นความจริงเลย และอยากให้ทาง ICE พิจารณาถอนคำกล่าวหาลอยๆ ที่ไม่มีหลักฐานพวกนั้นซะ…ตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าการกล่าวหาบริษัท DJI ในครั้งนี้จะจบลงยังไง อเมริกาอาจจะทำการ ban สินค้าทุกชนิดจาก DJI หรือไม่แน่ว่า DJI อาจจะฟ้องอเมริกาข้อหากล่าวหาโดยไม่มีหลักฐานรองรับก็เป็นได้

 

ที่มา : ubergizmo, engadget 

4 Comments

 1. Avatar

  Jackky65 Post on December 2, 2017 at 3:34 pm

  #984603

  ทีประเทศตัวเองสอดเค้าไปทั่ว พอเจอบ้างทำเป็นกลัว มะกันเอ๋ยทำตัวเป็นเจ้าโลกไปได้5555

 2. Avatar

  Satan_droid Post on December 3, 2017 at 9:40 am

  #984612

  จีนยกเลิก order โบอิ้ง เพราะสงสัยว่ามีการสอดแนม

 3. nawaten

  nawaten Post on December 3, 2017 at 12:58 pm

  #984615

  ตาเทพ  ส่องได้จากทั่วโลก

 4. Avatar

  Hoo Post on December 3, 2017 at 7:27 pm

  #984620

  เป็นข้ออ้างกีดกันสินค้ามากกว่า
  บ.อเมริกาจะได้ขายได้
  อเมริกาทำ อเมริกาใช้ อเมริกาเจริญ

Leave a Reply

To Top