หลังจากเริ่มทยอยให้ผู้ใช้งานมือถือ HONOR ได้อัปเดต MagicOS 8.0 ที่มาพร้อมกับ Android 14 ไปตั้งแต่เมื่อช่วงต้นปี ตอนนี้ก็ถึงคิวผู้ใช้งานทั่วโลกที่จะได้อัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่กันแล้ว โดยรุ่นแรกของฝั่ง Global ที่ได้อัปเดต ณ ตอนนี้คือ HONOR Magic5 Pro ส่วนฟีเจอร์จะมีอะไร และรุ่นไหนจะได้อัปเดตบ้าง

HONOR Magic5 Pro รุ่น Global เริ่มทยอยให้อัปเดต Android 14 แล้ว

ผู้ใช้งาน HONOR ใน Reddit บางส่วนได้รับการแจ้งเตือนในอัปเดต Magic OS 8.0 (Android 14) ผ่าน OTA เป็นที่เรียบร้อย ทั้งในประเทศโรมาเนีย รวมถึงประเทศในแถบอาเซียนอย่างมาเลเซีย โดยตัวไฟล์มาในขนาด 3.00GB อัดแน่นด้วยฟีเจอร์จัดเต็มหลายรายการ ส่วนใครที่ยังไม่ได้ อดทนรอกันอีกนิดนะ เพราะ HONOR น่าจะกำลังทยอยปล่อยให้อัปเดตตามกันมานั่นเอง

ฟีเจอร์ที่อัปเดตมาพร้อมกับ MagicOS 8.0 (Android 14)

MagicOS 8.0 มากับฟีเจอร์ใหม่อย่าง Magic Portal ที่สามารถกดลากไฟล์ต่าง ๆ เพื่อจดโน้ต แชร์ หรืออัปโหลดไปยังแอปอื่น ๆ ได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องกดปุ่ม หรือเซฟเข้าเครื่องหลายขึ้นตอน พร้อมยกเครื่องระบบเกาะแจ้งเตือน Mini Capsule ใหม่ ดูสถานะต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ ไม่ต้องสลับหน้าแอปให้เสียเวลา

นอกจากนี้ MagicOS 8.0 ยังมากับโหมด Stanby เป็น Widgets บนหน้า Always-On-Display แบบเต็มจอ ทำหน้าที่เหมือนนาฬิกาตั้งโต๊ะ สามารถดูวันที่ เวลา สภาพอากาศได้เพียงวางเครื่องในแนวนอน ไม่ต้องเปิดจอ อีกทั้งยังมีโหมด Magic Lockscren ที่สามารถแต่งหน้าจอล็อกให้สวยงามไม่เหมือนใครได้

ส่วนหน้าตา UI/UX รอบนี้มีการปรับให้แอนิเมชันต่าง ๆ มีความลื่นไหลไร้รอยต่อ อีกทั้งยังสลับหน้าแอป เช่น ในโหมด mini-windows ในขณะที่มีการประมวลผลหนัก ๆ ได้รวดเร็ว และสมูทมากขึ้น อีกทั้งยังมี Smart Folders Widgets ช่วยเข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ในแอปที่ต้องการได้สะดวกบนหน้า App Drawer ด้วย

มือถือ HONOR ที่จะได้อัปเดต MagicOS 8.0 พร้อม Android 14 (อ้างอิงจากในจีน)

ณ ปัจจุบันมือถือ HONOR รุ่นวางจำหน่ายทั่วโลกที่รองรับ MagicOS 8.0 ไม่ต้องรออัปเดตมีเพียงแค่ HONOR Magic6 Pro เท่านั้น ส่วน HONOR Magic5 Pro ก็ได้รับการทยอยอัปเดตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนรุ่นไหนที่ยังไม่ได้อัปเดตก็ไม่ต้องเสียใจไป ตอนนี้ฝั่งจีนได้คอนเฟิร์มรุ่นที่จะได้อัปเดตบางส่วนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งน่าจะใช้อ้างอิงกับรุ่นที่ขายในไทยได้บางส่วน ดังนี้

*รุ่นที่ทำตัวหนาเป็นรุ่นที่เคยวางจำหน่ายในไทย*

ที่มา: GSMArena, HONOR Global, Gizchina