fbpx
News

HONOR อาจโดนแบนตาม HUAWEI หลังนักการเมืองสหรัฐฯ มองว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศ

เพิ่งจะได้ไลเซนส์ใช้งาน Google Mobile Services มาหมาด ๆ แต่เหมือนล่าสุดฟ้าหลังฝนจะไม่สวยงามเสมอแล้วสำหรับ HONOR เพราะมีกลุ่มนักการเมืองสหรัฐฯ ได้ออกมาเรียกร้องให้ประธานาธิบดี Joe Biden ติดโทษแบน HONOR แม้ว่าจะประกาศตัวเป็นอิสรภาพจาก HUAWEI มาแล้วก็ตามเมื่อปีก่อนที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่า HONOR ก็เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศเฉกเช่นเดียวกับ HUAWEI

หลังจากที่ HONOR ได้ถูกขายทอดตลาดโดย HUAWEI ยอดขายสมาร์ทโฟนของพวกเขาก็กลับมาคึกคักอีกครั้ง ล่าสุดก้าวขึ้นมาติดท็อปไฟว์ตลาดมือถือในจีนในช่วงไตรมาสที่สองที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่อดีตบริษัทฯ แม่อย่าง HUAWEI ที่มักจะเป็นยักษ์ของตลาดในภูมิภาคนี้ กลับหลุดวงโครไม่ติดการจัดอันดับมาในครั้งนี้ แม้ว่าในจีน GMS จะไม่จำเป็นก็ตาม คาดว่าในส่วนนี้น่าจะมีปัจจัยมาจาก HUAWEI ขาดชิ้นส่วนในการผลิตสมาร์ทโฟน เนื่องจากโทษแบน Entity List ของรัฐบาลสหรัฐฯ กีดกันไม่ให้ซื้อขายกับแบรนด์สัญชาติอเมริกันหรือชาติอื่น ๆ ที่ใช้ทรัพย์สินทางปัญญาของพวกเขานั่นเอง

ฟ้าหลังฝนของ HONOR กลับมาติด Top 5 ส่วน HUAWEI หลุดวงโคจร

นอกจากส่วนแบ่งการตลาดของ HONOR จะกลับมากระเตื้องแล้ว บริษัทฯ ข้ามชาติต่าง ๆ อย่าง Qualcomm, Microsoft, AMD, Intel, MediaTek, Samsung, Sony หรือแม้กระทั่งล่าสุด Google ที่ HONOR ออกมายืนยันว่า HONOR 50 Series สามารถใช้งาน GMS ได้แล้ว ก็กลับมาทำธุรกิจกับ HONOR ต่อเหมือนเดิม หลังจากตอนแรกโดนระเบียบข้อบังคับของรัฐบาลสหรัฐฯ ห้ามเอาไว้ เนื่องจาก HONOR เป็นหนึ่งในหลายสิบบริษัทฯ ลูกของ HUAWEI ที่โดนหางเลขใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ Entity List แบนห้ามทำธุรกิจกับใคร ๆ ด้วย

สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ มองว่า HONOR คือตัวตายตัวแทนของ HUAWEI ควรได้รับโทษแบนเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม สมาชิกวุฒิสภาพรรค Republican ยังเชื่อว่า HONOR เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ แม้ว่าจะถูกขายโดย HUAWEI ออกมาเป็นแบรนด์อิสระแล้วก็ตาม พร้อมทั้งยังร้องขอให้ Joe Biden ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสหรัฐฯ ประกาศใส่ HONOR เข้าไปไว้ในบัญชีดำ หรือ Entity List เฉกเช่นเดิม

โดยสมาชิกรัฐสภาของพรรค Repulican นำโดย Michael McCaul ได้ออกมาเรียกร้องให้กระทรวงพาณิชย์แบน HONOR อีกครั้ง เพราะพวกเขามองว่า สาเหตุที่ HUAWEI ขาย HONOR ก็เพื่อที่จะเป็นการคายตะขาบ วาง HONOR เป็นตัวตายตัวแทน มาลุยตลาดสมาร์ทโฟน Global แทนพวกเขาเท่านั้นเอง เพราะผู้บริการระดับสูงรวมถึงวิศวกรได้ย้ายวิกจาก HUAWEI ไป HONOR หลายราย

ในส่วนนี้ทางกระทรวงกลาโหมและกระทรวงพลังงานของสหรัฐฯ มีมติเห็นชอบกับ Michael McCaul ในการแบน HONOR อย่างไรก็ดี เสียงยังมีแตกอยู่บ้าง เพราะกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการต่างประเทศกลับไม่เห็นด้วย ซึ่งหากไม่สามารถหาทางออกที่พอใจกันทั้งสองฝ่ายได้ อำนาจการตัดสินใจทั้งหมด จะตกอยู่ที่ปธน. Joe Biden ว่าสุดท้ายแล้วจะแบนหรือไม่แบน HONOR นั่นเอง

 

ที่มา: phonearena

3 Comments

 1. Avatar

  themeee Post on October 18, 2021 at 1:20 pm

  #1030337

  งั้น เชียร์จีนครับ ซื้อ Honor เลย เรื่องนี้ USA แม่งตั้งใจกีดกันทางการค้า เกินไป

 2. FordRaptor

  FordRaptor Post on October 18, 2021 at 2:57 pm

  #1030338

  ก็พี่ HONOR เล่นบอกว่าเป็นอิสระต่อ HUAWEI แล้ว ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน เพื่อจะให้สามารถใช้ GMS ได้และขายในทั่วโลกได้

  แต่ที่ผ่านมาสิ่งที่พี่ทำมันไม่ได้เป็นอย่างที่พี่พูดนี่สิ แทบทุกอย่างยังเป็น HUAWEI จึงไม่แปลกใจหรอกที่เค้าจะพิจารณาและสงสัย

 3. suton

  suton Post on October 18, 2021 at 3:04 pm

  #1030339

  ที Google, FB นี่ภัยมั่นคงยิ่งกว่าชาติไหนเลย เก็บ user tracking ผู้ใช้งาน หนักกว่ามือถืออีก

Leave a Reply

To Top