เป็นศึกอันใหญ่หลวงจริงๆ สำหรับ Huawei ในการจะขยายตลาดไปยังสำหรัฐอเมริกา ซึ่งในช่วงการตกลงทำสัญญานั้นก็ได้รับการต้อนรับจากตัวแทนเครือข่ายต่างๆ เป็นอย่างดี ตกลงทำสัญญากันจริงจัง แต่กลับเกิดคำสั่งห้ามขายก่อนจะเปิดตัว Mate 10 Pro ในงาน CES 2018 ชนิดที่ต้องเปลี่ยนสคริปท์กันก่อนขึ้นเวที และทำเอาประธาน Richard Yu หัวเสียไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

โดยค่ายแรกที่ออกมาตัดสัมพันธ์กับ Huawei ก่อนเลยคือ AT&T ซึ่งในตอนนั้นยังคิดว่าเป็นกำลังภายในของ Apple หรือเปล่า เพราะเป็นเครือข่ายที่อยู่กันมายาวนาน แต่แค่วันถัดมาเท่านั้น ก็มีข่าวว่าเป็นหน่วยข่าวกรองของสหรัฐ ที่กังวลว่าสินค้าของ Huawei จะมีการสอดแนมเอาข้อมูลจากในสหรัฐไป ทำให้ในช่วงแรกนั้นทุกเครือข่ายหยุดการขายมือถือของ Huwei ทันที คงเหลือเพียงแค่เครื่องแบบ Unlock ที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ซึ่งเอาจริงๆ แล้วนับเป็นส่วนแบ่งตลาดที่น้อยมากๆ เพราะประชาชนในสหรัฐนิยมซื้อมือถือแบบพ่วงสัญญาไปด้วยมากกว่า

เท่านั้นยังไม่พอ ทางการสหรัฐเองยังออกมาเตือนและห้ามหน่วยงานรัฐบาลให้สินค้าของ Huawei อีกด้วย นั่นก็แทบจะเรียกว่าปิดทางหากินกันไปเลยก็ได้ ซึ่งการงัดข้อกับหน่วยงานรัฐบาลนั้นไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายๆ หลังจากได้พยายามแล้ว แต่ดูเหมือนจะไร้วี่แววทางออก และคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากทางสหรัฐ งานนี้ Huawei เลยยกเลิกแผนการทำตลาดในอเมริกา และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้ก็จะถอนตัวออกมาโดยสมบูรณ์

Xu Zhijun หนึ่งใน CEO ของ Huawei ก็ได้ออกมาเปรยๆ ว่า “บางครั้งการเปลี่ยนแปลงมันก็ไม่สามารถแก้ได้ด้วยตัวเราฝั่งเดียว สู้เอาทุนและแรงที่จะต้องเสียไปเปล่าๆ ไปทำอย่างอื่น ไปลงทุนในประเทศที่น่าสนใจ ไปพัฒนาสินค้าใหม่ๆ เพื่อตอบความต้องการของลูกค้าที่ต้องการเราดีกว่า”

 

source : gizchina