fbpx
News

RED จดสิทธิบัตร Mod สุดเทพที่จะเปลี่ยนมือถือ Hydrogen One ให้กลายเป็นกล้องถ่ายหนัง หรือกล้อง DSLR ระดับมืออาชีพ

จากที่บริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการกล้องถ่ายหนังระดับมืออาชีพอย่าง RED ได้ขอลงมาร่วมแจมในตลาดมือถือด้วยคน กับมือถือ Hydrogen One ชูจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครด้วยการรวมเทคโนโลยี Hologram, VR, AR และ MR เอาไว้ในมือถือเครื่องเดียวแถมยังมีช่องสำหรับเสียบ mod ได้อีกตะหาก และในวันนี้ได้มีการเปิดเผยข้อมูลของ mod สุดเทพที่จะเปลี่ยนให้ Hydrogen กลายเป็นกล้องถ่ายหนังระดับมืออาชีพออกมาด้วย

mod สุดเทพที่จะเอามาใช้งานร่วมกับ Hydrogen นั้น ในตอนนี้ยังอยู่ในขั้นจดสิทธิบัตรอยู่ ซึ่งทาง RED ได้บอกเอาไว้แล้วว่า mod ต่างๆของ Hydrogen นั้นจะวางจำหน่ายหลังการเปิดตัว Hydrogen (ช่วงต้นปี 2018) ซักพักนึง

mod ทั้งหลายของ Hydrogen นั้น จะเน้นไปทางการถ่ายรูปและถ่ายหนังตามที่บริษัท RED ถนัดอยู่แล้ว โดย mod ตัวแรกที่อยู่ในสิทธิบัตร จะเป็นเหมือนกับเลนส์กล้องที่ใช้แปะครอบกับกล้องหลังของมือถือ ซึ่งเลนส์ตัวนี้คาดว่าจะใช้เซ็นเซอร์ CMOS, CCD หรือ FOVEON ทำให้ Hydrogen One สามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียดระดับ 8K (หรือมากกว่านั้น) และ Hydrogen One ไม่ได้หยุดอยู่แค่การใส่ mod ตัวเดียวนะ แต่ยังสามารถใส่ mod หลายๆตัวพร้อมกันได้ เช่น แบตเตอรี่เสริม, ฮาร์ดดิสก์, ลำโพง, หน้าจอ หรือแม้แต่โปรเจ็คเตอร์เพิ่มเข้าไปก็ยังได้ แน่นอนว่าขนาดและน้ำหนักก็จะเพิ่มขึ้นจนอาจจะต้องถึงขั้นแบกเอาไว้บนบ่ากันเลย

Hydrogen One กับ mod เลนส์กล้องและแบตเตอรี่เสริม 2 ก้อน

Hydrogen One ยังมี mod ที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างมือถือและ mod ตัวอื่นๆ ที่จะเปลี่ยนให้ Hydrogen One กลายเป็นกล้อง DSLR ซึ่งจากภาพที่เห็นนั้น มีทั้งกริป, electronic viewfinder และปุ่มสั่งการอีกยุ่บยั่บเลยทีเดียว

ดูเหมือนว่า mod ที่ RED ได้จดสิทธิบัตรเอาไว้ในตอนนี้ จะยังไม่ใช่ mod สำหรับผู้ใช้ทั่วๆไปซักเท่าไหร่ เพราะลำพังแค่ตัวมือถือ Hydrogen One เองก็เริ่มต้นที่ 4 หมื่นกว่าบาทแล้ว พอได้เห็นความยิ่งใหญ่อลังการของ mod ก็น่าจะเดาได้ไม่ยากว่าราคาต้องพุ่งไปอีกเยอะแน่นอน น่าจะเหมาะกับผู้ใช้งานที่เน้นในด้านการถ่ายทำภาพยนตร์แบบจริงจังมากกว่า

 

ที่มา : Indiatimes

3 Comments

 1. OmniZ Post on July 12, 2017 at 1:21 pm

  #977886

  โอ้วนวัตกรรม

 2. iqsk131 Post on July 12, 2017 at 1:47 pm

  #977889

  จริงๆน่าจะใช้คำว่าเปลี่ยนเป็น Mirrorless มากกว่าเพราะมันไม่ได้มีกระจกไว้สะท้อนภาพจากเลนส์ก่อนที่จะถึงเซนเซอร์ไปยัง OVF เหมือน DSLR แต่ใช้ EVF แบบเดียวกับ Mirrorless

 3. iristoh Post on July 12, 2017 at 3:46 pm

  #977892

  เห็นตามเม้น 2
  คิดว่าคงไม่มี mod ที่ทำให้เป็น DSLR ได้ มากสุดคงไป DSLT มากกว่า
  ยิ่งบอกว่าใช้ EVF ยิ่งไม่ใช่ DSLR แน่นอน

  คหสต.ในฐานะคนเล่นกล้อง ผมคิดว่ากล้อง DSLR กำลังจะหมดยุคในอีก 4-5 ปีนี้ครับ
  แนวทางเทคโนโลยีมันไปที่ DSLT กับ mirrorless ที่ตอนนี้เหนือกว่า DSLR ทุกด้านมาพักใหญ่ๆแล้ว

Leave a Reply

To Top