เว็บไซท์ชื่อดังอย่าง The Verge ได้ถูกบริษัท RED ผู้ผลิตกล้องถ่ายหนังระดับมืออาชีพ และผู้พัฒนามือถือจอโฮโลแกรมสุดล้ำอย่าง Hydrogen One ให้เข้าไปร่วมทดสอบลองเล่นมือถือดังกล่าวแล้ว ปรากฎว่าฟีเจอร์ต่างๆ ทั้งหน้าจอที่สามารถแสดงผลแบบโฮโลแกรม รวมถึงแอปวิดีโอคอลล์ที่สามารถโชว์ภาพของคนที่คุยด้วยเป็นแบบ 3 มิติ มองได้ทุกมุมแบบ 360 องศา นั้น…เจ๋งจริงแบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเลยล่ะ

ได้ยินชื่อของมือถือ Hydrogen One กันตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเจ้ามือถือ Hydron One ตัวนี้ก็ไม่ใช่มือถือ Android ธรรมดาทั่วไป แต่เป็นมือถือสุดล้ำราคาครึ่งหมื่นแสนที่มีหน้าจอเทพไม่เหมือนใคร เพราะยังไม่มีใครกล้าทำออกมา เพราะมันเป็นหน้าจอที่สามารถแสดงผลได้ทั้งแบบ 3 มิติ และโฮโลแกรมแบบล้ำๆ ไปเลย

ล่าสุดทางเว็บไซท์ The Verge ได้เข้าไปทดลองเล่นฟีเจอร์ต่างๆ ของ Hydrogen One มาบ้างแล้ว และได้บอกว่ามือถือตัวนี้มีหน้าจอแบบ LCD ความละเอียด 2560 x 1440 ที่ใช้เทคโนโลยี “4-view” ซึ่งสามารถแสดงผลแบบ 2 มิติ, 3 มิติ และโฮโลแกรมได้ ซึ่งการแสดงผลภาพโฮโลแกรมนั้น เราสามารถที่จะหมุนเครื่อง หรือเอียงเครื่องได้ แต่ภาพที่กำลังฉายอยู่นั้นจะไม่แสดงผลเพี้ยนหรือบิดเบี้ยวเลย โดยทาง The Verge บอกเอาไว้ว่าหน้าจอ 3 มิติ ของ Hydrogen One นั้น เหนือชั้นกว่ามือถือจอ 3 มิติ ที่เคยมีมาก่อนหน้านี้เลย และหลังจากวางจำหน่าย Hydrogen One แล้ว ทาง RED ก็บอกว่าเตรียมจะเปิดบริการสตรีมคอนเทนท์ 3 มิติ สำหรับใช้กับ Hydrogen One อีกด้วย

ส่วนฟีเจอร์เด่นอีกอย่างที่ RED ภูมิใจนำเสนอก็คือการคุยกันผ่านวิดีโอคอลล์ ที่เราสามารถมองเห็นภาพหน้า (เรียกว่าทั้งหัวดีกว่า…) ของคู่สนทนาได้แบบ 3 มิติ ออกมาทั้งหัวให้มองกันได้ 360 องศา แบบเรียลไทม์ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเป็นการใช้กล้อง 2 ตัว ของ Hydrogen One ในการจับภาพแบบทั้งหัวของผู้คุย รวมกับเทคโนโลยีหน้าจอพิเศษที่ซ้อนอยู่ใต้จอ LCD อีกทีนึงในการแสดงผลแบบโฮโลแกรมออกมา แต่น่าเสียดายที่ทาง RED ไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพหรือวิดีโอตอนสาธิตการใช้งานหน้าจอพวกนี้เอาไว้เลย (ถึงถ่ายได้ แต่ก็คงไม่สามารถแสดงผลให้เห็นได้บนหน้าจอธรรมดาแน่นอน)

นอกจาก Hydrogen One จะเน้นไปที่เรื่องการแสดงผลล้ำๆ แล้ว เรื่องของระบบเสียงก็ไม่ธรรมดาอีกเช่นกัน เพราะมันสามารถบันทึกเสียง 3 มิติ แบบ A3D และเล่นเสียงออกมาทางลำโพงสเตอรีโอของเครื่องได้แบบ 3 มิติ ด้วยเช่นกัน (และ The Verge บอกว่าลำโพงเสียงดังมาก แถมระบบเสียง 3 มิติ ดีพอๆ กับระบบเสียง Dolby 5.1 เลยด้วย)

เห็นแบบนี้แล้วก็แทบจะอดใจรอเห็นตัวจริงของ Hydrogen One ไม่ไหวแล้ว…แต่ไม่รู้ว่าจะได้มีโอกาสสัมผัสตัวจริงรึเปล่า เพราะราคาที่มหาโหดกว่าครึ่งแสน แถมดูทรงแล้วไม่น่าจะเอามาขายในบ้านเราแน่นอน และอย่างที่บอกว่าการแสดงผลแบบโฮโลแกรมนั้น ต้องเห็นด้วยตาจริงๆ เท่านั้นถึงจะสัมผัสความตื้นลึกหนาบางของวัตถุได้ ก็เลยไม่รู้ว่าตอนที่ Hydrogen One เปิดตัวออกมาช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ ทาง RED จะมีวิธีถ่ายทอดยังไงให้ได้เห็นความล้ำของหน้าจอ Hydrogen One นี่สิ

 

ที่มา : Theverge