จากที่ RED บริษัทผลิตกล้องดิจิตอลยักษ์ใหญ่ในวงการภาพยนตร์ ได้ออกมาเปิดตัวมือถือ Hydrogen สุดล้ำ ที่สามารถต่อกับ mod อื่นๆกลายร่างเป็นกล้องวิดีโอระดับมืออาชีพแถมยังมีฟีเจอร์สุดเจ๋งที่หลายๆคนรอดูว่ามันจะออกมาเป็นยังไง นั่นก็คือหน้าจอที่สามารถแสดงผลแบบโฮโลแกรมนั่นเอง และวันนี้ RED ก็ออกมาเผยข้อมูลของหน้าจอดังกล่าวให้ดูกันบ้างแล้วว่ามันจะยิงออกมาเป็นโฮโลแกรม 3 มิติ ล้ำๆ ได้จริงรึเปล่า

เทคโนโลยีหน้าจอโฮโลแกรมนี้ RED จะจับมือกับบริษัทหุ้นส่วนอย่าง เลอา “Leia” (บริษัทลูกของ HP) เพื่อพัฒนาหน้าจอดังกล่าวสำหรับใช้กับสมาร์ทโฟน Hydrogen โดย RED บอกว่าหน้าจอโฮโลแกรมที่ใช้เทคโนโลยี Light Field ตัวนี้เหมาะมากสำหรับการใช้เล่นเกม และ mixed reality

หน้าจอโฮโลแกรมที่พัฒนาโดย Leia นี้ จะใช้นาโนเทคโนโลยีที่ทำงานร่วมกับจอ LCD ธรรมดาๆ ทุกขนาด ทุกความละเอียดได้แบบไม่ต้องทำการปรับแต่งอะไรเลย แค่วางแผ่น “Diffractive Lightfield Backlighting” หรือ DLB เข้าไปข้างใต้แผงหน้าจอ LCD เท่านั้นเอง ซึ่ง Leia บอกว่าเจ้าแผ่น DLB นี้มีความบางมาก แถมยังไม่กินไฟอีกตะหาก

โดยกราฟฟิค 3 มิติ ที่ลอยออกมาจากหน้าจอโฮโลแกรมตัวนี้สามารถตอบสนองกับการสัมผัสของผู้เล่นได้อีกด้วย นอกจากนี้เทคโนโลยี DLB ยังเอาไปใช้กับแท็บเล็ต, โน้ตบุ๊ค, หน้าจอคอม, ทีวี หรือแม้แต่ป้ายโฆษณาต่างๆก็ยังได้

Play video

ในตอนนี้นอกจาก Leia จะพัฒนาหน้าจอโฮโลแกรมแล้ว ยังได้ทำการพัฒนาซอฟท์แวร์สำหรับใช้งานกับหน้าจอตัวนี้อีกด้วย ทั้งหนัง, เกม, แอป และคอนเทนท์ mixed reality อีกมากมาย รอกันอีกไม่เกินครึ่งปีหน้า เราจะได้เห็นเทคโนโลยีหน้าจอตัวใหม่ในมือถือระดับพรีเมี่ยมอย่าง Hydrogen กันแล้วล่ะ ว่ามันจะเจ๋งขนาดไหน

 

ที่มา : 9to5google, Theverge