ไม่ใช่แค่ในบ้านเราเท่านั้นที่มีประเด็นร้อนเกี่ยวกับ Netflix เก็บเงินเพิ่มสมาชิกที่อยู่คนละบ้าน เพราะในเมืองนอกอย่างสหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักรก็พึ่งโดนบังคับใช้กฎใหม่นี้เข้าไปด้วยเหมือนกัน แน่นอนว่าเหล่าลูกค้าเก่าที่เคยสมัครแพ็คเกจพรีเมี่ยมแล้วหารค่าบริการกับสมาชิกคนละบ้านต่างก็ไม่พอใจกัน จนเกิดเป็นเทรนด์ #CancelNetflix ขึ้น แถมยังทำให้การค้นหาคำว่า Cancel Netflix (ยกเลิก Netflix) บน Google พุ่งพรวดเลยทีเดียว

ลูกค้าฝั่ง US ยกเลิกบริการหลายพันราย

ไม่รู้ว่า Netflix จะเดินหมากผิดครั้งใหญ่เลยรึเปล่า เพราะหลังจากที่เริ่มใช้กฎเก็บเงินเพิ่มสมาชิกที่อยู่คนละบ้านในประเทศหลัก ๆ ทั่วโลก (จากเมื่อปีที่แล้วทดลองอยู่แค่ไม่กี่ประเทศ) ลูกค้าเก่าหลายรายก็เผ่นกันไปหมด จนเกิดเทรนด์ #CancelNetflix ขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาในฝั่ง US โดยมีลูกค้าหลายพันรายยกเลิกบริการแล้วแคปภาพมาแปะพร้อมแฮชแท็ก #CancelNetflix อยู่ในทวิตเตอร์กันเพียบ แม้แต่ลูกค้าบางรายที่ไม่ได้แชร์บัญชีกับใครก็ยังยกเลิกบริการกับเค้าเหมือนกัน ด้วยเหตุผลว่าไม่พอใจที่ Netflix ทำแบบนี้

ฝั่ง UK คนหา “วิธียกเลิก Netflix”  พุ่งเกือบ 3000%

ฝั่งสหราชอาณาจักรก็เดือดไม่แพ้กัน โดยข้อมูลจาก Google Search เผยว่ามีคนค้นหาคำว่า Cancel Netflix เพิ่มกว่าปกติถึง 2,939% และคำว่า Netflix password sharing ก็พุ่งขึ้นถึง 1,469% เหตุผลหลัก ๆ เลยคือตอนนี้เศรษฐกิจของฝั่ง UK กำลังอยู่ในช่วงวิกฤติด้วยค่าครองชีพที่สูงขึ้น และภาวะเงินเฟ้อ ทำให้ประชาชนต่างก็ต้องรัดเข็มขัดกัน พอ Netflix จะมาเก็บค่าบริการเพิ่มแบบนี้ ก็ไม่แปลกที่จะยกเลิกกันเป็นจำนวนมาก

ลูกค้าสเปนหายไปเป็นล้านราย

เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาประเทศสเปน เป็นประเทศแรก ๆ ที่โดนกฎห้ามแชร์บัญชีเข้าไป ทำให้มีสมาชิกยกเลิกกันไปเป็นล้านรายโดยจำนวน 2 ใน 3 นั้น เป็นบัญชีที่มีผู้ใช้งานอยู่กันคนละบ้าน แถมยังมีการสำรวจเพิ่มด้วยว่าลูกค้าที่ยังใช้งานอยู่ปัจจุบันจำนวน 1 ใน 10 ก็เตรียมจะยกเลิกบริการในอีกไม่นานนี้

Amazon Prime Video กัด Netflix จมเขี้ยว

คู่แข่งอย่าง Amazon Prime Video หลังจากเห็นว่า Netflix เริ่มใช้กฎใหม่กับหลาย ๆ ประเทศ ก็ออกมาโพสท์ในทวิตเตอร์เพื่อจิกกัด Netflix แบบเต็ม ๆ ด้วยภาพตอน Log-in เข้าแอป Prime Video ที่มีตัวหนังสือถามว่า Who’s watching? (ใครกำลังดูอยู่?) และมีภาพบัญชีของผู้ใช้ทั้งหมด 6 คน ตั้งชื่อเรียงกันว่า  Everyone – Who – Has – Our – Password – ❤️ (ทุกคนที่มี Password ของเรา ❤️) พร้อมแปะโพสท์เก่าของ Netflix ที่เคยโพสท์ไว้เมื่อปี 2017 ว่า “Love is sharing a password.” (การแชร์บัญชีคือการแสดงความรัก) ทำเอาคนมากดชอบใจกันกว่าหกแสนครั้งเลยทีเดียว

 

ส่วนในประเทศไทยแม้จะยังไม่มีผลสำรวจออกมา แต่คาดว่าน่าจะมีสมาชิกที่ยกเลิกกันไปเยอะอยู่เหมือนกัน (สังเกตจากคอมเม้นต์ใน Facebook ที่เคยโพสต์ข่าวกฎใหม่ 555) ก็ไม่รู้ว่าความเห็นของสมาชิกในปัจจุบันและอดีตสมาชิกออกมาทางเดียวกันแบบนี้แล้ว ทาง Netflix จะยังไปต่อรึเปล่า หรือจะเปลี่ยนใจทีหลังก็ไม่รู้…

 

ส่วนใครอ่านจบแล้วอยากจะยกเลิกบ้าง กดไปนี่เลย >> วิธียกเลิก Netflix

 

ที่มา : Standard, BGR