ปีนี้เหมือนเป็นปีมรสุมของ Netflix เลยทีเดียว เพราะเหมือนจะเผชิญปัญหามากขึ้นเรื่อย ๆ โดยก่อนหน้านี้มีข่าวว่าสมาชิกทั่วโลกหายไปมากกว่า 200,000 ราย (รวมรัสเซียอีกกว่า 700,000 ราย) ล่าสุดจากข้อมูลผลสำรวจก็พบว่าตั้งแต่ช่วงต้นปี 2022 มานี้ สมาชิก Netflix ที่มีอายุการใช้งานมาแล้วอย่างน้อยสามปี กำลังยกเลิกบริการอย่างต่อเนื่อง

จากข้อมูลผลสำรวจของ Antenna บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลชื่อดังพบว่า บัญชีผู้ใช้งาน Netflix ในอเมริกาที่มีอายุการใช้งานมาแล้วอย่างน้อยสามปี ถูกยกเลิกไปเป็นจำนวนกว่า 13% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 นี้ ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดแล้วหากเทียบกับช่วงไตรมาสที่ผ่าน ๆ มา

และหากรวมกับเหล่าสมาชิกอื่น ๆ ที่มีอายุการใช้งานในช่วง 1 – 3 ปี พบว่าในช่วงไตรมาสแรกของปี 2022 มีการยกเลิกบริการจากสมาชิกเก่าไปแล้วมากกว่า 3.6 ล้านรายเลยทีเดียว (แต่ก็ยังมีผู้สมัครหน้าใหม่เข้ามาอีกเรื่อย ๆ นะครับ ไม่ใช่ว่าจำนวนสมาชิกหายไปเลย)

ภายในปีหน้าเราอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของ Netflix เนื่องจากแผนการที่จะเปิดแพ็คเกจราคาถูกแต่มีโฆษณาคั่นในสิ้นปีนี้

ผู้ใช้งานบางส่วนที่ยกเลิก Netflix ไป ให้เหตุผลว่ายกเลิกเพราะค่าบริการที่แพง มีราคาแบบพรีเมียมอยู่ที่ 19.99 ดอลล่าร์ต่อเดือน ซึ่งมีราคาแพงกว่าแอปฯอื่นเช่น Disney+ ที่มีค่าบริการเพียงแค่ 8 ดอลล่าร์ต่อเดือนเท่านั้น แถมในอนาคตยังมีแผนจะเก็บเพิ่มถ้าแชร์รหัสกับคนที่อยู่คนละบ้านด้วย อีกทั้งในตอนนี้มีคู่แข่งด้านบริการสตรีมมิ่งผุดขึ้นมาอีกมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเองครับ

 

 

ที่มา :theverge