เมื่อปีก่อนถ้ายังจำกันได้ Netflix ได้มีการเปลี่ยนแปลงแพ็กเกจผู้ใช้งานครั้งใหญ่โดยในบางประเทศที่ได้เปิดให้ใช้งานแพ็กเกจราคาถูกลงแต่ไม่มีโฆษณา ซึ่งล่าสุดได้มีสมาชิกได้รับแจ้งเตือนว่าจะไม่สามารถใช้แพ็กเกจดังกล่าวต่อไปได้ ให้เปลี่ยนแผนใหม่ ทั้งนี้คาดว่า Netflix อาจมีการเปลี่ยนแปลงเพ็กเกจใหม่อีกครั้งหรือไม่

Netflix ทยอยนำแพ็กเกจราคาถูกแบบไม่มีโฆษณาออก

เรื่องเกิดจากว่ามีผู้ใช้งาน Raddit หลายคนออกมาโพสต์ถึงการเปลี่ยนแปลงแพ็กเกจสตรีมมิ่ง Netflix โดยได้รับการแจ้งเตือนผ่านแอปว่า “จะสามารถใช้งาน Netflix วันสุดท้ายภายใน 13 ก.ค. 2024 พร้อมแนะนำให้เลือกดูแพ็กเกจใหม่”

ต้องบอกก่อนว่าในก่อนหน้านี้แพ็กเกจดังกล่าวเปิดให้ใช้งานใน 12 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย, บราซิล, แคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, อิตาลี, ญี่ปุ่น, เกาหลี, เม็กซิโก, สเปน, อังกฤษ และอเมริกา

ราคาแพ็กเกจ Netflix

  • แพ็กเกจแบบมีโฆษณาราคาอยู่ที่ 6.99 ดอลล่าร์ หรือราว 250 บาท
  • แพ็กเกจแบบไม่มีโฆษณาราคาอยู่ที่ 15.49 ดอลลาร์ หรือราว 570 บาท (แพ็กนี้ถูกเอาออก)
  • แพ็กเกจพรีเมี่ยมความละเอียด 4K ราคา 19.99 ดอลลาร์ หรือราว 730 บาท

ทางแหล่งข่าวเผยว่า ผู้ใช้งานที่เจอการแจ้งเตือนดังกล่าวดูเหมือนส่วนใหญ่จะอยู่ในประเทศแคนาดาและสหราชอาณาจักร ซึ่งตามแผนงานของ Netflix ที่ได้มีการประกาศในเดือนมกราคมว่าจะยกเลิกสมาชิกระดับเริ่มต้นในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ เริ่มต้นที่แคนาดาและสหราชอาณาจักรก่อน และเมื่อผู้ใช้งานไปเช็กที่หน้าราคาของ Netflix ในสองประเทศดังกล่าวก็ได้มีการระบุว่า “ได้ยกเลิกแพ็กเกจพื้นฐานแล้ว ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนแพ็กเกจได้ตลอดเวลาที่ต้องการ”

ต้องมารอดูว่าต่อผู้ใช้งานแพ็กเกจดังกล่าวในประเทศอื่น ๆ จะเปลี่ยนแผนไปในทิศทางไหน เพราะว่าปัจจุบันมีผู้ใช้งานแพ็กเกจราคาถูกแบบไม่มีโฆษณามากกว่า 40 ล้านคนเลยทีเดียว แล้วจะมีผลกระทบต่อผู้ใช้งานแพ็กเกจอื่น ๆ มากน้อยแค่ไหน

ที่มา : The Verge