Ninebot เปิดตัวสกูตเตอร์ไฟฟ้า F25 รุ่นใหม่ ฟังก์ชั่นจัดเต็มในราคาสุดคุ้ม มี 3 โหมดการขับขี่ ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 25 กิโลเมตร / ชั่วโมง ดิสก์เบรกที่ล้อหลัง ใช้ยางตันไม่ต้องกลัวรั่ว พับเก็บง่าย มีไฟฟ้า กระดิ่ง และหน้าจอแสดงสถานะในตัว ใส่มาให้ครบหมด แทบไม่มีตกหล่น ค่าตัวเพียง 1,599 หยวน หรือประมาณ ประมาณ 7,590 บาท

สกูตเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ยางลมจะมีข้อดีเรื่องความนิ่มนวลขณะขับขี่ ถึงกระนั้นก็ต้องแลกมาด้วยการดูแลรักษาที่วุ่นวายเล็กน้อย ต้องคอยเติมลมอยู่เป็นประจำ รวมถึงความเสี่ยงที่จะเกิดรอยรั่ว ในขณะที่ยางตันแม้จะถึกทนมากกว่า แต่ก็ขับขี่ไม่ค่อยสนุก เนื่องจากแรงกระแทกที่แทบจะส่งมายังคนขับโดยตรง ทำให้เกิดอาการล้าที่แขน

อย่างไรก็ตาม ทาง Ninebot ได้พัฒนายางตันขนาด 10 นิ้ว ของ F25 มาใหม่ ให้มีความยืดหยุ่นสูง ทนทานกว่าเดิม 12% พร้อมคุณสมบัติกันลื่นในตัว เพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ ประกอบกับเฟรมรถที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ ช่วยซับแรงกระแทกได้ เข้ามาช่วยกลบจุดอ่อนของยางชนิดนี้

F25 มีระบบเบรกคู่ที่ทำงานร่วมกันระหว่างเบรกไฟฟ้าที่ล้อหน้าและดิสก์เบรกที่ล้อหลัง ซึ่ง Ninebot เคลมว่า ตอบสนองได้ไวมาก ๆ เพียง 0.1 วินาที มอเตอร์ที่ใช้มีขนาด 300W อายุการใช้งานยาวนาน 3,000 ชั่วโมง ทำความเร็วได้ 25 กิโลเมตร / ชั่วโมง ในโหมดสปอร์ตและโหมดสสแตนดาร์ด ส่วนโหมดประหยัดพลังงานจะจำกัดความเร็วอยู่ที่ 15 กิโลเมตร / ชั่วโมง แต่ช่วยให้ขับขี่ได้ในระยะทางที่ไกลขึ้น สูงสุด 20 กิโลเมตร สำหรับแบตเตอรี่นั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยี BMS (Battery Management System) แม้จะผ่านผ่านไปนานถึง 5 ปี แต่ก็ยังคงเก็บรักษาความจุเอาไว้ได้ถึง 70%

ขึ้นชื่อเป็นสกูตเตอร์ไฟฟ้าทั้งที แน่นอนว่า ความโดดเด่นคงหนีไม่พ้นเรื่องความคล่องตัว โดยเจ้า F25 รุ่นนี้มีน้ำหนักตัวรถเบา ๆ เพียง 14.7 กิโลกรัม พับเก็บได้ในเวลาเพียง 1 วินาที ยกขึ้นรถไฟฟ้าสบาย ๆ เลย นอกจากนี้ ฟังก์ชั่นที่จำเป็นอย่างหน้าจอแสดงสถานะและไฟหน้าก็ใส่มาให้ครบหมด แถมฐานเหยียบยังใหญ่กว่ารุ่นก่อนหน้า 12% อีกต่างหาก น่าจะช่วยให้ยืนได้เต็มเท้าขึ้นเยอะ

Ninebot วางขาย F25 แล้ววันนี้ที่ประเทศจีน ราคาน่าเย้ายวนใจสุดขีด เพียง 1,599 หยวน หรือตีเป็นเงินไทยแค่ประมาณ 7,590 บาท เท่านั้นเอง เป็นตัวเลือกที่ดูดีมาก ๆ ในเซกเมนต์นี้ มีข้อติเพียงอย่างเดียวเท่าที่นึกออก คือ ไม่มีไฟท้าย ที่เหลือดีหมด