fbpx
News

มือถือ Android พันธุ์แท้ Pixel 4 XL โดน JerryRigEverything ทดสอบความแข็งแกร่ง

ในที่สุดมือถือ Android พันธุ์แท้อย่าง Pixel 4 XL ที่พึ่งวางขายไปไม่นานนี้ ก็ได้มาถึงมือนักทรมานสมาร์ทโฟนและแทบเลตมืออาชีพอย่างเฮีย JerryRigEverything เสียที…มาดูกันดีกว่าว่านอกจากจะมีจุดเด่นเรื่องกล้องแล้ว มือถือรุ่นนี้จะรับมือกับความโหดเหี้ยมในการทดสอบโทรศัพท์ของเฮียคนนี้ยังไง ทั้งขูด ขีด กรีด เผา หรือแม้กระทั่งงอเครื่องได้แค่ไหน

เริ่มต้นด้วยการทดสอบความทนทานหน้าจอกันก่อนเลย โดย Pixel 4 XL มาพร้อมกับหน้าจอ OLED ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด Quad HD+ ค่ารีเฟรชเรท 90Hz ซึ่งรุ่นนี้ไม่ได้ติดฟิล์มกันรอยมาให้ตั้งแต่ในกล่องนะครับ พอโดนเครื่องมือขูดของเฮีย Jerry ขูด ก็จะพบรอยที่เครื่องมือถือระดับ 5 และพอโดนเครื่องมือระดับ 6 ขูดลงบนหน้าจอ รอยก็จะลึกลงไปอีก ซึ่งก็ถือเป็นความทนทานในระดับปกติของมือถือเรือธงในยุคนี้อยู่แล้ว

บริเวณขอบข้างตัวเครื่อง Pixel 4 XL ทำจากโลหะที่เคลือบด้วยสีอีกทีนึง แม้วัสดุจะมีความทนทานสูง แต่สีที่เคลือบไว้ก็ไม่ได้ทนทานต่อการขีดข่วนเลย

หากสังเกตดีๆ บริเวณระหว่างขอบเครื่องและหน้าจอ Pixel 4 XL จะมีพลาสติกเล็กๆ ขั้นกลางเอาไว้ เพื่อซึมซับแรงกระแทกเวลาทำเครื่องตก

ส่วนตรงกล้องก็ไม่ต้องกลัวว่าโดนกุญแจหรืออะไรขูดแล้วจะเป็นรอย เพราะใช้กระจกเกรดเดียวกับหน้าจอครอบทับไว้อีกที หายห่วงเรื่องรอยจากพวกเศษเหรียญ หรือกุญแจในกระเป๋าได้เลย

มาถึงการทดสอบเผาหน้าจอ ที่เอาตามตรง ไม่มีใครมานั่งเอาไฟแช็กมารนหน้าจอแบบเฮีย Jerry แกหรอก.. (แต่ก็ถือเป็นการทดสอบอย่างหนึ่งนะ ฮ่าๆ) โดยหน้าจอของ Pixel 4 XL โดนไฟลนอยู่ประมาณ 40 วินาที กว่าเม็ดพิกเซลจะเริ่มกลายเป็นสีขาวจางๆ แต่พอเอาไฟออกสักพัก หน้าจอก็กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม

และแล้วก็ถึงตาการทดสอบงอเครื่องกันบ้าง เวลางอเครื่องจากด้านหน้าจอ ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทุกอย่างยังปกติดีสุข แต่พองอจากด้านหลังด้วยแรงที่ไม่มากมายอะไร…พบว่าตัวเครื่องหักดังโพละ! และต้องเรียกว่าหักจริงๆ ไม่ใช่แค่ฝาหลังร้าวเท่านั้น เพราะแม้แต่เฟรมเครื่องบริเวณที่ใช้นิ้วโป้งงัดเครื่องเอาไว้ทั้งด้านบนและด้านล่างเครื่องก็ยังแตกออกแบบเห็นได้ชัดๆ

ซึ่งจุดอ่อนก็น่าจะมาจากเสาอากาศที่ Google ใส่ไว้บริเวณเฟรมของตัวเครื่อง ทำให้ตรงนั้นมีความเปราะบางกว่าเฟรมส่วนอื่นๆ นั่นเอง

เสาอากาศเจ้าปัญหาที่ทำให้เฟรมเครื่องเปราะบาง

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะหักไปแล้วแต่ว่าหน้าจอของ Pixel 4 XL ก็ยังใช้งานได้ปกตินะ

สรุปแล้วถือว่า Pixel 4 XL เป็นสมาร์ทโฟนที่ค่อนข้างเปราะบางพอสมควร เพราะทาง JerryRigEverything ก็บอกเองเลยว่าไม่ได้เจอกับมือถือที่หักคามือแบบนี้มานานแล้ว เพราะฉะนั้นใครที่สนใจหรือได้เป็นเจ้าของกันแล้ว ก็อย่าลืมหาเคสแกร่งๆ มาใส่กันด้วยนะครับ

 

ที่มา: JerryRigEverything

1 Comment

  1. devilshop Post on November 6, 2019 at 6:36 pm

    #1014094

    มาแหละ บททดสอบแบบ โหด ๆๆ 🙂 🙂

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save