เมื่อช่วงวานที่ผ่านมา Samsung ได้มีการแถลงผลประกอบการณ์ไตรมาสแรกของปี 2019 โดยทาง Samsung เผยว่าผลงานค่อนข้างเป็นไปในทิศทางลบ เนื่องมาจากยอดขายของชิปเซ็ต หน่วยความจำ และชิ้นส่วนหน้าจอลดลงเป็นอย่างมากตามอุปสงค์ที่ชะลอตัว ส่วนยอดขายของสมาร์ทโฟนนั้นอยู่ในทิศทางลบเช่นกันตามสถานการณ์ภาพรวมของทั้งตลาด อย่างไรก็ตาม Samsung เคลมว่าเฉพาะส่วนของ Galaxy S10 series (S10, S10e, และ S10Plus) นั้น ถือว่าทำผลงานได้ดีมากต่อเนื่องมาตั้งแต่เปิดตัว

ปรับกลยุทธ์ทำกำไรหด แต่ยังเชื่อนวัตกรรมใหม่ๆช่วยพยุงสถานการณ์

สำหรับไตรมาสแรกของปีนี้ ดูดีกว่าช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2018 อยู่พอสมควรเชื่อเป็นผลโดยตรงจากทั้งสถานการณ์ตลาดเอง การปรับกลยุทธ์สมาร์ทโฟนราคาประหยัด รวมไปถึงความโดดเด่นของผลิตภัณฑ์กลุ่มพรีเมียมที่ทยอยเปิดตัว โดยอย่างไรก็ตาม แผนกอุปกรณ์สมาร์ทโฟนทำรายได้เอาไว้ที่ 2.34 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (7.4 แสนล้านบาท) ซึ่งยังต่ำกว่าไตรมาสแรกของปี 2018 (2.85 หมื่นล้านเหรียญ หรือราวๆ 9 แสนล้านบาท) นอกจากนั้นแล้ว ผลกำไรจากการดำเนินงานยังลดลงมากถึง 40% หากเทียบในช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนโดยปีนี้ทำได้เพียง 1.9 พันล้านเหรียญ (6 หมื่นล้านบาท) เท่านั้น

ทางบริษัทฯแถลงว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้อัตราการเติบโตทางยอดขายของสมาร์ทโฟนแย่ลงนั้นเป็นเพราะการรีแบรนด์ผลิตภัณฑ์กลุ่ม low-end และ mid-range ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ที่ Samsung ทำการเปลี่ยนชื่อทางการตลาดของกลุ่ม Galaxy J มารวมเป็น Galaxy A โดยอัดฟังก์ชั่นล้ำๆเข้ามามากขึ้นเพื่องัดกับคู่แข่งสัญชาติจีนที่สเปคนำหน้าราคาไปไกล เช่นใส่กล้องคู่ แบตเตอรี่อึด สแกนนิ้วมือใต้จอ หรือระบบชาร์จไวเป็นต้น ซึ่งวิธีการทำให้สเปคดีขึ้นในช่วงราคาเดิมเช่นนี้ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Galaxy A ที่เคยทำกำไรได้มาก มีกำไรต่อหน่วยลดลงนั่นเอง

ในเบื้องต้น Samsung เผยว่าในไตรมาสที่ 2 นี้สถานการณ์ภาพรวมของตลาดที่ไม่ดีขึ้นนักจะยังคงส่งผลให้ผลประกอบการณ์ของ Samsung ไม่ได้สวยหรูมากนัก แต่ยังคงมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่มีความโดดเด่นอย่าง Galaxy S10 5G และ Galaxy A80 จะส่งผลบวกต่อตลาดพรีเมียมพอสมควร นอกจากนั้นแล้วในช่วงครึ่งปีหลังยังมีทีเด็ดที่จะช่วยพยุงยอดขายและรายได้เอาไว้ได้อย่างแน่นอนโดยเฉพาะกับ Galaxy Note 10 หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์สุดล้ำอย่าง Galaxy Fold รวมถึงชิ้นส่วนหน้าจอพับได้ (ที่โดนเลื่อนกำหนดวางขายออกไปก่อน)

ยอดขายชิ้นส่วนสมาร์ทโฟนยังอาการทรงๆ แต่ยังมั่นใจ Samsung ยังมีดีพอแถมจอพับมาแน่ (ถึงจะมาช้าก็ตาม)

Samsung ยังมีการเผยถึงธุรกิจกลุ่มชิ้นส่วนสมาร์ทโฟนเอาไว้ด้วยโดยผลิตภัณฑ์หลักอย่าง ชิปหน่วยความจำและหน้าจอนั้นชะลอตัวตามสภาพเศรษฐกิจ ส่งผลให้ความต้องการของตลาดลดลง อย่างไรก็ตาม ถ้าไปดูกันที่รายได้ (Sales) และผลกำไร (OP) ที่ประกาศออกมาตามตารางด้านล่างนี้ ดูจะแย่กว่าที่ Samsung แถลงเอาไว้ โดยเฉพาะกับ 2 ส่วนอันเป็นรายได้หลักๆอย่างกลุ่ม ชิปเซ็ตทั้งหลาย (semicon) และหน้าจอ (DP) ทำกำไรในไตรมาสลดลงเกิน 50% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2018 ซึ่งสำหรับยักษ์ใหญ่อย่างซัมซุงแล้วคงไม่ใช่แค่อาการชะลอตัว แต่อาจเรียกได้ว่าเริ่มดูไม่จืดแล้วก็ว่าได้!

อย่างไรก็ตาม Samsung ก็มีการอธิบายถึงผลกำไรที่ลดลงจนน่าใจหายขนาดนี้เอาไว้อยู่เหมือนกันว่านอกจากการชะลอตัวของตลาดเองแล้ว การปรับกลยุทธ์ของผลิตภัณฑ์ภายใน (ชิ้นส่วนนำไปผลิตเพื่อสมาร์ทโฟนของซัมซุงเอง) ก็ส่งผลไม่น้อยโดยเฉพาะในช่วงแรกๆของการเริ่มใส่สเปคและนวัตกรรมแบบล้ำๆมาให้กันอย่างจัดเต็มในไลน์อัพผลิตภัณฑ์เช่น Galaxy A-series ของปี 2019 นี้ต้นทุนทั้งหลายที่ค่อนข้างสูงจะสะท้อนออกมาในกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องโดยตรงซึ่งก็คือ ธุรกิจชิ้นส่วนต่างๆนั่นเอง

บริษัทฯยังคงเชื่อมั่นว่าในบรรดาซัพพลายของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนราคาระดับกลางและพรีเมียมนั้น Samsung ยังคงมีเทคโนโลยีที่โดดเด่นอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีชิ้นส่วนที่ซัพพอร์ตอุปกรณ์ 5G ชิปเซ็ตที่พวกเขาเผยว่ากำลังมุ่งมั่นพัฒนาชิปประมวลผลระดับสถาปัตยกรรมขนาด 4-6 นาโนเมตรโดยเน้นไปที่ประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงานที่ดียิ่งขึ้น

Samsung ยังคงเชื่อมั่นว่า ชิ้นส่วนหน้าจอ LED ของพวกเค้านั้นยังคงเป็นที่สุดในตลาด ถึงแม้ในช่วงเวลาที่ผ่านมาจะถูกแย่งส่วนแบ่งไปโดยกลุ่มผู้ผลิตหน้าจอแบบ LCD ที่ให้ต้นทุนที่ต่ำกว่าในคุณภาพที่ไม่ได้แย่นัก แต่ Samsung เองยังมองว่า LED ยังคงเป็นคำตอบเดียวในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นจุดเด่นเรื่องการประหยัดพลังงานและคุณภาพของแผงหน้าจอ รวมถึงนวัตกรรมล้ำๆ อย่างการสแกนลายนิ้วมือใต้จอที่ทางบริษัทฯ เผยว่าจะเริ่มทยอยผลิตขายให้กับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนด้วยเช่นกัน และที่ไม่เอ่ยถึงไม่ได้เลยก็คือเทคโนโลยีหน้าจอ OLED แบบพับได้ (รวมไปถึงสมาร์ทโฟนจอพับสุดล้ำ Galaxy Fold ที่ตอนนี้ติดโรคเลื่อนออกไปก่อนเนื่องจากปัญหาในแผงจอ) Samsung มั่นใจว่าตั้งแต่ครึ่งปีหลังของ 2019 เป็นต้นไป พวกเขาจะเริ่มทำเงินจากชิ้นส่วนหน้าจอพับได้อย่างแน่นอน

ที่มา: Phone Arena | Samsung Newsroom