ตอนแรกคาดการณ์กันว่ามือถือซีรีส์ Galaxy S21 ว่าที่เรือธงรุ่นต่อไปของ Samsung อาจจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีกล้องหน้าแบบซ่อนเอาไว้ใต้หน้าจอ (Under Display Selfie Camera) แต่ว่าล่าสุดสื่อเกาหลีใต้ The Elec ก็ออกมาเปิดเผยว่า เทคโนโลยีนี้อาจจะยังไม่พร้อมใช้งานกับ Galaxy S21 ที่มีคิวจะเปิดตัวในช่วงราวๆ เดือนมกราคมปีหน้า แต่ไม่แน่อาจจะตีตั๋วมาพร้อมกับ Galaxy Z Fold 3 อีกหนึ่งมือถือซีรีส์เรือธงของ Samsung แทน

แม้ว่า Samsung จะทำการพัฒนาทดสอบความเป็นไปได้ของเทคนิคการเจาะรูหน้าจอแบบ Hole in Active Area (HIAA) ให้ใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีกล้องใต้จอได้ อีกทั้งยังลงทุนเม็ดเงินไปแบบมหาศาล แต่ว่าผลลัพธ์ก็คือ พวกเขายังไม่สามารถทำให้เทคนิคนี้พร้อมใช้งานทันภายในเดือนมกราคมปีหน้า ซึ่งพอเป็นแบบนี้แล้ว ข่าวก่อนหน้าที่ลือๆ กันว่ามือถือซีรีส์ Galaxy S21 จะมากับกล้องซ่อนใต้หน้าจอ ก็แทบจะเป็นหมันไปเลย เพราะ Samsung ไม่น่าจะเตรียมขั้นตอนการผลิตให้ทันงานเปิดตัวที่จะมีขึ้นในเดือนถัดไป

นอกจากนี้ Samsung เอง ก็ยังไม่สามารถหาคำตอบได้อีกว่าจะใช้เซ็นเซอร์กล้องตัวไหนควบคู่ไปกับเทคนิคการเจาะรูอันนี้ดี เพราะเอาเข้าจริงแล้ว เทคโนโลยีกล้องหน้าซ่อนใต้จอเป็นอะไรที่ท้าทายอยู่พอสมควร เนื่องจากหากใช้เซ็นเซอร์ปกติ ภาพที่ได้อาจจะออกมาไม่ดีเท่ามือถือที่ใช้กล้องหน้าแบบปกติ อีกทั้งพวกเขาเองยังพิจารณาถึงความไปเป็นได้ที่จะซ่อนกล้องหน้าเอาไว้ใต้หน้าจอแบบไม่ต้องมีการเจาะรูอีกด้วย แต่ตรงนี้ยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่าพวกเขาจะใช้วิธีไหนแต่อย่างใด

Galaxy Z Fold 2

ก่อนหน้านี้ Samsung ก็เคยวางแผนที่จะใส่กล้องหน้าแบบซ่อนเอาไว้ใต้จอใน Galaxy Z Fold 2 มาแล้วทีนึง แต่ก็ต้องเลื่อนออกไปแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวยังไม่มีความพร้อมที่มากพอ โดยตอนนี้คาดกันว่าหวยน่าจะตกไปที่ Galaxy Z Fold 3 แทน เพราะตอนนี้มีลือๆ กันว่า Samsung อาจจะทำให้เทคโนโลยีนี้พร้อมใช้งานอย่างกว้างขวางในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ซึ่งอาจจะทันกันกับ Galaxy Z Fold 3 พอดิบพอดี

 

ที่มา: The Elec (in Korean) via  sammobile