แม้ว่ายอดขายมือถือของ Samsung ในช่วงปีที่แล้วนั้นจะไม่เป็นไปตามที่คาดนัก ถึงกับต้องมีการปลดผู้บริหารระดับสูงกันเลยทีเดียว ไม่รู้ว่านั่นเป็นหนึ่งในเหตุผลนึงที่ทำให้ Samsung ต้องรีบเข็นเอา Galaxy S6 ออกมาล่วงหน้าจากกำหนดการเดิม

โดยข่าวหลุดนี้มาจาก Samsung Electro-Mechanics ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Samsung ที่ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ออกมารายงานยอดขายและอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว แล้วหลุดออกมาว่าส่วนหนึ่งมาจากการที่ Samsung Galaxy S6 นั้นจะเปิดตัวเร็วกว่าที่กำหนดก่อนหน้านี้เกือบ 2-3 สัปดาห์

มาเกริ่นกันก่อน Samsung Electronic หรือ SEC นั้นคือ Samsung ที่เรารู้จักกันดีนี้แหละ แต่ Samsung Electro-Mechanics หรือ SEM คือบริษัทลูกที่ช่วยผลิตชิ้นส่วนต่างๆ เช่น กล้อง หรือแผงวงจรต่างๆ ส่งให้ทาง SEC ไปประกอบเป็นมือถือออกขายอีกที


ชิ้นส่วนกล้อง และแผงวงจรบางส่วนที่ SEM ผลิต 

เนื้อหาโดยละเอียดของข่าวก็คือ SEM ได้ออกมาประกาศว่า มียอดขายของชิ้นส่วนต่างๆ มากขึ้น ตลาดมีความต้องการโมดูลกล้อง 16 และ 20 ล้าน OIS สูงขึ้น ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ดีว่า Samsung กำลังกลับมาเติบโตอีกครั้ง และจากการที่ Samsung Galaxy S6 นั้นจะเปิดตัวเร็วขึ้น 2-3 สัปดาห์จากที่ได้วางแผนไว้ เป็นผลดีทำให้ OMS Business Division และ ACI Business Division มียอดการสั่งซื้อชิ้นส่วนต่างๆเข้ามามากขึ้นตามไปด้วย (OMS, Optical Media Solution, ทำชิ้นส่วนกล้อง และ ACI, Advanced Circuit Interconnection, ทำเกี่ยวกับแผนวงจร)

โมดูลกล้อง 20 ล้านพร้อม OIS ที่คาดว่าจะใช้ใน Samsung Galaxy S6

นั่นคือข่าวหลุดที่แทรกอยู่ในข่าวปกติธรรมดาๆ ว่า Samsung Galaxy S6 นั้นจะเปิดตัวไวขึ้นเกือบเดือน (ปกติจะเปิดตัวช่วงเมษา) และจากการคาดเดาคือ S6 จะใช้กล้อง 20 ล้านพร้อมระบบกันสั่น OIS ด้วย แต่ช้าก่อน แม้จะเปิดตัวเร็วขึ้น แต่กว่าจะขายจริงก็อาจจะต้องรอกันไปอีกเดือนกว่า ดูจากปีที่แล้วหลังจากที่เปิดตัว S5 เสร็จ กว่าจะขายจริงก็ 6 สัปดาห์ให้หลัง

เราหวังที่จะเห็น Samsung Galaxy S6 เป็นครั้งแรกในงาน Mobile World Congress 2015 (MWC) ในช่วงวันที่ 2-5 มีนาคมนี้ อีกแค่เดือนกว่าๆ นี้แล้ว 

 

Source: Electronic Times (Korea), AndroidPit