หลุดจนแทบจะไม่ต้องลุ้นสำหรับ Samsung Galaxy Z Fold5 มือถือจอพับระดับพรีเมี่ยมรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ตอนนี้มีข้อมูลของจอแสดงผล รวมถึงสเปคกล้องหน้า และชิปประมวลผลหลุดออกมาแล้วครบหมดแล้ว ซึ่งโดยรวมแล้วอาจจะยังไม่ต่างจากรุ่นก่อนเท่าไหร่เพราะมาใช้พาเนลเดิม แถมยังมีขนาดไม่ต่างจากเดิมมากด้วย

นักปล่อยข่าวหลุด Ahmed Qwaider ได้ออกมาเผยสเปคจอเพิ่มเติม โดยจอด้านในจะยังมาในขนาด 7.6 นิ้ว ใช้พาเนลแบบ Dynamic AMOLED 2X รองรับรีเฟรชเรทแบบไดนามิก 1 – 120Hz เหมือนเดิม ส่วนด้านความสว่างจะรองรับสูงสุดที่ 1,200 nits เท่าเดิม ไม่ได้อัปเกรดเป็น 1,750 nits ตามข่าวลือครั้งก่อน ส่วนจอหน้ายังไม่มีสเปคความสว่างออกมา แต่คาดว่าจะมาในขนาด 6.2 นิ้ว ใช้พาเนล Dynamic AMOLED 2X รองรับรีเฟรชเรทที่ 48 – 120Hz ไม่เปลี่ยนแปลง

Samsung Galaxy Z Fold5

นอกจากนี้เจ้าตัวยังได้ยืนยันว่ากล้องถ่ายภาพทุกตัวของ Galaxy Z Fold 5 จะใช้เป็นชุดเดิมกับในรุ่นก่อน โดยกล้องหลังจะประกอบไปด้วย กล้องหลัก 50MP + Telephoto 10MP + Ultrawide 12MP ส่วนกล้องหน้าที่จอด้านนอกจะมีความละเอียด 10MP และกล้องใต้หน้าจอในจะมีความละเอียดอยู่ที่ 4MP

Snapdragon 8 Gen 2 For Galaxy

ส่วนด้านชิปประมวลผลได้ระบุไว้ว่าจะอัปเกรดมาใช้เป็น Snapdragon 8 Gen 2 ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเป็นเวอร์ชั่นธรรมดา หรือเวอร์ชั่นพิเศษ For Galaxy แต่ในรายละเอียดเผยว่า CPU จะแรงกว่ารุ่นเดิม 19% GPU ดีกว่า 25% และ NPU พัฒนาขึ้น 30%

ด้านแบตเตอรี่ถึงแม้จะมาในสเปคเดิมที่ความจุ 4,400mAh รองรับชาร์จไว 25W แต่ตัวเครื่องจะถูกออกแบบให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ง่ายกว่าเดิมมาก ๆ เพราะตัวแบตเตอรี่จะใช้กาวยึดกับบอดี้ตัวเครื่องในปริมาณที่น้อยลง แถมยังมีการดีไซน์แถบพลาสติกที่ช่วยให้ดึงแบตเตอรี่ออกจากตัวเครื่องได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการดึงออก ซึ่งอาจเป็นการเปลี่ยนเพื่อปรับตามกฎใหม่ EU ที่จะบังคับใช้ในเร็ว ๆ นี้ก็ได้

Samsung Galaxy Z Fold5

สรุปสเปคหลุด Samsung Galaxy Z Fold5

ถึงแม้ว่าภาพรวมด้านกล้อง กับจอแสดงผลจะยังไม่มีอะไรอัปเกรดแบบก้าวกระโดดจากในรุ่นก่อน แต่ก็ยังมีอีกหลายอย่างที่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น หากใครอยากรู้ว่า Galaxy Z Fold 5 มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง เราก็ได้สรุปข้อมูลไว้แบบครบ ๆ แล้ว สามารถเข้าไปอ่าน และมารอลุ้นพร้อมกันในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2023 นี้นะ

 

ที่มา: Ahmed Qwaider (Twitter), SamMobile (1) (2)