fbpx
News

Samsung เตรียมเผยโฉมเทคโนโลยีสุดล้ำทั้งจอพับ 2 ทบ, จอพับขนาด 17 นิ้ว, จอม้วน และกล้องใต้จอโน้ตบุ๊ค

เทคโนโลยีมือถือหน้าจอทุกวันนี้เริ่มพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ จากตอนแรกเป็นหน้าจอแบน, หน้าจอขอบโค้ง, หน้าจอมี Notch, หน้าจอเจาะรู จนมาถึงเทคโนโลยีที่ล้ำขึ้นมาอีกขั้นอย่างมือถือหน้าจอพับได้ที่เริ่มมีโผล่มาหลายรุ่นจนไม่ค่อยจะฮือฮากันซักเท่าไหร่แล้ว…แต่หลังจากนี้เราอาจจะได้เห็นมือถือรุ่นใหม่ ๆ ที่จะมากับเทคโนโลยีหน้าจอล้ำกว่าเดิม เพราะอีกไม่นานนี้ Samsung กำลังจะออกมาโชว์หน้าจอมือถือหลากหลายแบบ มีทั้งจอพับ 2 ทบ, จอพับขนาด 17 นิ้ว, จอม้วน และหน้าจอสำหรับโน้ตบุ๊คที่เอา Webcam ซ่อนไว้ข้างใต้ได้ด้วย

งาน Display Week ที่จัดโดย SID (Society for Information Display) ซึ่งเป็นงานที่บริษัทผู้พัฒนาและผลิตหน้าจอแบรนด์ต่าง ๆ จะมารวมตัวเพื่อโชว์เทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งในปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคม 2564 และแน่นอนว่าผู้ผลิตหน้าจอระดับโลกอย่าง Samsung ก็จะมาปล่อยของภายในงานนี้ด้วย

โดยล่าสุดแหล่งข่าวหลุดที่น่าเชื่อถืออย่าง Ice Universe ก็ได้ออกมาเผยข้อมูลว่าในงาน Display Week 2021 ทาง Samsung ได้เตรียมเทคโนโลยีหน้าจอใหม่ ๆ ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์พกพามากมาย มีทั้งหน้าจอพับแบบ 2 ทบ ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาหลายรอบแล้วว่าหน้าจอดังกล่าวจะมาในมือถือจอพับรุ่น Galaxy Z 

หน้าจอพับครึ่งที่กางออกมาแล้วจะมีขนาดใหญ่ถึง 17 นิ้ว อาจนำไปใช้กับแท็บเล็ตหรือเป็นหน้าจอพกพาก็ได้

หน้าจอม้วนที่สไลด์ยืด-หดได้ แบบเดียวกับที่เคยเผยโฉมมาก่อนนี้แล้วในรุ่น OPPO X 2021,  LG Rollable (ที่น่าจะไม่ได้โผล่ออกมาเห็นแสงเดือนแสงตะวัน เนื่องจากปิดตัวแผนกมือถือ) หรือจะเป็น TCL Fold ‘n Roll มือถือที่มีหน้าจอทั้งพับ และม้วนได้ในตัวเดียวกัน ซึ่งคราวนี้ทาง Samsung ก็จะขอมาโชว์เทคโนโลยีหน้าจอม้วนของตัวเองบ้าง

สุดท้ายกับเทคโนโลยี UPC (Under Panel Camera) หรือกล้องฝังใต้พาเนลหน้าจอ ที่น่าจะได้เห็นเป็นครั้งแรกบนมือถือจอพับ Galaxy Z Fold 3 แต่ที่จะเอามาโชว์คราวนี้เป็นพาเนลหน้าจอโน้ตบุ๊คแทน ทำให้สามารถลดขนาดของขอบจอลงไปได้แบบบางเฉียบ

คาดว่าในปี 2022 เราน่าจะได้เห็นเหล่ามือถือที่ใช้เทคโนโลยีหน้าจอล้ำ ๆ แบบนี้ออกมาสู่ตลาดจริง ๆ ให้ได้ฮือฮากันอีกรอบครับ

 

ที่มา : IceUniverse (Twitter)

1 Comment

  1. FordRaptor Post on May 17, 2021 at 1:23 pm

    #1027809

    หื๋ม! Foldable Tablet 17" นี่มันทีวีแบบพกพาเลย 😁

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save