fbpx
PR News

Samsung เปิดตัวหลากหลายโซลูชั่นเพื่อเตรียมก้าวสู่ยุคใหม่ – เชิญชวน Smart TVs เจ้าอื่นมาใช้ Tizen OS

ภายในงาน Samsung Conference 2021 หรือ SDC 21 ทางบริษัทฯ ได้ออกมาประกาศอัปเกรดความสามารถและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของ Bixby, Samsung Health, Samsung Knox, SmartThings รวมถึง Tizen OS ที่ Samsung เปิดเผยว่าพร้อมอ้าแขนรับแบรนด์ Smart TVs เจ้าอื่น ๆ ให้หันมาใช้ระบบปฏิบัติการนี้ของพวกเขาอีกด้วย

Bixby

ระหว่างงานประชุม Samsung ได้เปิดเผยถึงแผนพัฒนาผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Bixby ที่จะเข้ามากลายเป็นส่วนสำคัญในการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นให้กับอุปกรณ์ Samsung และมือถือตระกูล Galaxy กว่า 300 ล้านเครื่อง โดยปัจจุบัน Bixby ได้ใช้การประมวลผล AI ผ่านเครื่องได้โดยตรง และใช้ระบบ Deep Neutral Network ในการประมวลผลคำสั่งภายในอุปกรณ์ด้วยตัวเอง ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานนั้นเร็วกว่าเดิมขึ้นถึง 35% ด้วยกัน 

และสำหรับนักพัฒนา Samsung ก็ได้ประกาศเปิดตัว Bixby Home ซึ่งทำหน้าที่เป็นเลเยอร์ระหว่างการประมวลผลภาษาของ Bixby กับ SmartThings โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวจะเข้ามาทำให้การสั่งงานด้วยเสียงมีความฉลาดยิ่งขึ้นไปอีกขั้น

SmartThings

Samsung ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SmartThings รวมถึงวิธีการที่จะควบรวมแพลตฟอร์มนี้เข้ากับ Matter ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ของ Smart Home วิธีนี้จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาด้านการทำงาร่วมกันให้กับเหล่านักพัฒนา ปัจจุบัน Samsung มีพันธมิตรในด้านนี้อยู่มากมาย ทำให้การเชื่อมต่อของ Smart Home เป็นไปได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดย SmartThings Hub จะถูกติดตั้งในผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ รวมถึง Smart TV และตู้เย็น Family Hub ด้วย

นโยบายความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

อีกหนึ่งไฮไลท์ของงานคือ Samsung Knox ที่เป็นแพลตฟอร์มด้านความปลอดภัยที่ติดตั้งไว้บนผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ กว่า 100 ล้านเครื่อง โดยตอนนี้ทางค่ายได้เพิ่ม Samsung Knox Vault ซึ่งเป็นฮาร์ดแวร์ด้านความปลอดภัยและซอฟต์แวร์เพื่อการป้องกันข้อมูลให้ปลอดภัยจากการโจมตีทางไซเบอร์หรือมัลแวร์ต่าง ๆ

Samsung ยังได้สรุปหลักการด้านความเป็นส่วนตัว หรือ Privacy Principles ภายในงาน SDC 21 อีกด้วย โดยใจความหลัก ๆ คือ ความมุ่งมั่นสามประการที่เป็นแนวทางในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทั้งหมดของบริษัทฯ ได้แก่

 • การป้องกัน (Protection)
 • การนำเสนอทางเลือก (Choice)
 • ความโปร่งใส (Transparency)

โดย Samsung ได้เสนอตัวเลือกให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบและตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบนผลิตภัณฑ์ตระกูล Galaxy และ Smart TVs ได้ด้วยตัวเอง พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ยังได้เปิดเผยนโยบายความเป็นส่วนตัวผ่าน Privacy Portal อีกด้วย ซึ่งในอนาคต Samsung วางแผนที่จะร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยระดับโลก รวมถึงเปิดตัวเครื่องมือวิเคราะห์ความปลอดภัยแบบ Open-Source เพื่อให้ Ecosystem ของบริษัทฯ มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น

Smart TVs

ปัจจุบัน Samsung ยังครองแชมป์ความเป็นผู้นำระดับโลกด้านทีวี ที่ไม่เคยหยุดมอบประสบการณ์การใช้งานรูปแบบใหม่ ทั้งการเชื่อมต่อ ฟังก์ชั่นการทำงาน รวมไปถึงความบันเทิงต่าง ๆ โดยภายในงาน SDC 21 บริษัทฯ ได้เปิดตัวฟีเจอร์มอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับทุกคน ได้แก่

 • การสื่อสารผ่านวิดีโอ (Video Communication) โดย Samsung ได้รับความร่วมมือจาก Google ใช้งาน AI-enabled focus และฟีเจอร์ของ Zoom
 • Samsung Health บน Smart TVs ที่เชื่อมต่อกับกล้อง Webcam เพื่อวิเคราะห์ท่าทางการเคลื่อนไหว และให้คำแนะนำในการออกกำลังกายแบบ Real-Time
 • การเล่นเกมที่สมจริงมากยิ่งขึ้นด้วย HDR10+ การตั้งค่าแบบ Low Latency และการปรับจูน HDR

Samsung เปิดโอกาสให้แบรนด์ Smart TVs อื่น ๆ หันมาใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen OS

Samsung เปิดเผยว่า ตอนนี้แบรนด์ทีวีเจ้าอื่น ๆ สามารถขอบริการ Tizen TV Platform Licensing มาใช้ ที่จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Tizen OS เอาไว้ขับเคลื่อน Smart TVs ของแบรนด์นั้น ๆ ซึ่งระบบฯ Tizen OS จะมีบริการสตรีมมิ่งให้เลือกใช้บริการอยู่เยอะ ไม่ว่าจะเป็น Apple Music, Apple TV+, Disney+, Hulu, Netflix, Amazon Prime Video, Spotify, YouTube, YouTube Kids และ YouTube TV (แต่ยังต้องเสียค่าบริการรายเดือนของเซอร์วิสนั้น ๆ อยู่)

ปัจจุบัน Amazon, Google, LG และ Roku เริ่มออกมาเคลื่อนไหว เชิญชวนให้ Smart TVs เจ้าอื่น ๆ หันมาใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเองกันมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เองทำให้ Samsung หยุดอยู่นิ่งไม่ได้ จำเป็นต้องออกมาเสนอ Tizen OS ให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับแบรนด์อื่น ๆ เลือกใช้ แบ่งชิงส่วนแบ่งการตลาดกับ Fire TV ของ Amazon หรือ Android TV จาก Google

โดย Tizen OS ถือเป็นหนึ่งในระบบปฏิบัติการสำหรับ Smart TVs ที่มีฟีเจอร์และแอปสตรีมมิ่งต่าง ๆ ให้เลือกใช้บริการเยอะ น่าจะเหมาะกับหลากหลายแบรนด์ที่ผลิต Smart TVs ออกมาวางขาย แต่ไม่มีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองเอาไว้ใช้งาน

One UI 4 เวอร์ชั่นล่าสุด

ปิดท้ายด้วย One UI 4 ระบบปฏิบัติการบนพื้นฐาน Android 12 เวอร์ชั่นล่าสุดของ Samsung ที่เข้ามาช่วยให้ผู้ใช้สามารถตั้งตค่าปรับแต่งเพื่อแสดงความเป็นตัวของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น พร้อมยกระดับความเป็นส่วนตัวและระบบความปลอดภัยชั้นนำเข้ากับการตั้งค่าการอนุญาตต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมข้อมูลของตัวเองได้เสมอเมื่อใช้งานสมาร์ทโฟนของ Samsung

 

ที่มา: อีเมลประชาสัมพันธ์

 

2 Comments

 1. pureblackheart

  pureblackheart Post on October 27, 2021 at 5:04 pm

  #1030467

  TizenOS ระยะยาวน่าจะสู้ androidTV กับ amazon ยากนะดูแล้ว บริการเยอะกว่าจริง แต่อีก 2 ค่ายมันคือแอนดรอยด์ ดังนั้นเพิ่มบริการใหม่ไปไม่ยาก

 2. FordRaptor

  FordRaptor Post on October 27, 2021 at 7:18 pm

  #1030469

  Tizen Tv OS แจ่มหมด ลื่น ใช้ง่าย ยกเว้นอย่างเดียว แอปมันไม่หลากหลายแบบ Google Play Store แค่นั้น 

  แต่ส่วนตัวตามประสบการณ์นะ แทบไม่ได้ต้องการแอปจุกจิกจาก Google Play Store เลย

  ก่อนหน้านั้นเคยมีจุดอ่อนอีกจุดคือ Assistant ที่มีแต่ Bixby แล้วมันใช้ยาก(สำหรับคนไทย) แต่ตอนนี้ Samsung ได้อัพเดทให้มี Google Assistant แล้ว Tv รุ่นใหม่ๆ ก็จะมีติดมาด้วย
  ทำให้ตัดตรงนี้ไปได้ เพิ่มความสะดวกขึ้นมาเยอะเพราะเอามาควบคุม SmartThings ได้ด้วย

Leave a Reply

To Top