มือถือจอพับได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะด้วยราคาที่ถูกลงและเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง แต่หลายคนก็อาจจะยังมีข้อสงสัยว่ามือถือจอพับแบบนี้มันจะแข็งแรงจริงเหรอ? จะพับได้กี่ครั้งกันเชียว? ล่าสุดมียูทูบเบอร์รายหนึ่งได้ทำการถ่ายทอดสดทดสอบนั่งเปิดปิดหน้าจอ Samsung Galaxy Z Flip3 ด้วยมือ จนกว่ามือถือ (หรือมือคน) จะพังกันไปข้างนึง ซึ่งตอนนี้ได้พับไปแล้วกว่า 4 แสนครั้ง และยังคงทำต่อไปได้อีก

ยูทูบเบอร์รายนี้มีชื่อช่องว่า Mrkeybrd กำลังนั่งทดสอบใช้มือเปิดปิดหน้าจอมือถือจอพับรุ่นยอดนิยมอย่าง Samsung Z Flip3 โดยได้ทำการไลฟ์สดอยู่บน YouTube ในขณะนี้ มีชื่อคลิปว่า Samsung Z Flip 3 vs Humans – The Great Folding Test มีการสลับสับเปลี่ยนคนมาทำหน้าที่แสนน่าเบื่อนี้กันมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2022 ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ปาเข้าไป 5 วันแล้วที่มีการไลฟ์พับจออยู่อย่างนี้

การทดสอบนี้ไม่ใช่แค่จะพับจนพังอย่างเดียวแต่มีการติดเครื่องนับจำนวนเอาไว้ด้วย ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็พับไปเกือบ ๆ 4 แสนครั้งแล้ว ซึ่งก็ถือว่าเกินกว่าที่ Samsung เคลมเอาไว้ว่าสามารถรองรับการพับได้มากถึง 2 แสนครั้ง แต่ก็เริ่มมีอาการรวนให้เห็นตั้งแต่แถว ๆ 3 แสนกว่าครั้งแล้วแต่ก็ยังพับต่อไปได้เรื่อย ๆ

ก็ไม่แน่ใจว่าการทดสอบนี้จะยาวนานต่อเนื่องไปจนถึงเมื่อไร แล้วระหว่างมือถือกับมือคนอะไรจะพังก่อนกันแน่ แต่ก็คงตอบคำถามใครหลาย ๆ คนได้เป็นอย่างดีเลยว่ามือถือจอพับแบบนี้จะทนทานหรือสามารถพับได้กี่ครั้งกัน…ว่าแต่เพื่อน ๆ คิดว่า Galaxy Z Flip3 เครื่องนี้จะทนไปได้กี่ครั้งครับ?

 

*Update ล่าสุดหลังจากพับไปกว่า 418,500 ครั้ง ก็มีการทดสอบการสัมผัส ลำโพง กล้องถ่ายรูป ทุกอย่างยังดูใช้ได้ปกติ แต่ถึงจะไม่ได้พังอย่างสมบูรณ์แต่หน้าจอก็ดูจะพับลงไม่ลงแล้ว แต่ตัวเลขนี้ก็เพียงพอจะใช้งานเป็นเวลากว่า 5 ปีครึ่ง ถ้าหากมีการพับวันละ 200 ครั้ง เลยทีเดียว

หลังจากสรุปการทดสอบพับหน้าจอ Samsung Galaxy Z Flip3 ที่กินเวลากว่า 5 วัน ก็ดูเหมือนจะยังไม่หนำใจ ยังมีการทดสอบ Drop Test ต่ออีก (เอาให้พังจนได้) โดยมีการทดสอบปล่อยเครื่องลงบนแผ่นหินทั้งในระดับเอวจนถึงระดับอกเป็นจำนวน 16 ครั้งกว่าหน้าจอจะสัมผัสไม่ติด ซึ่งหมายความว่าถ้าเราทำมือถือหล่นปีละ 2 ครั้ง แปลว่าเจ้ามือถือเครื่องนี้จะรองรับการหล่น 8 ปีตามการสรุปของ Mrkeybrd

ที่มา : Mrkeybrd (YouTube)