fbpx
News

Shopee เปิดเผยข้อมูลสั่งซื้อและความสนใจของผู้ใช้โดยอัตโนมัติ, ทางบริษัทรับทราบปัญหาเตรียมอัพเดทแก้ไขแล้ว

Shopee วันนี้น่าจะเป็นแอปช้อปปิ้งที่มีคนสนใจใช้งานและเคยเข้าไปสั่งซื้อของมาใช้อยู่ไม่น้อย โดยของที่ขายอยู่ในแอปก็มีความหลากหลายตั้งแต่สินค้าธรรมดาทั่วไปจนถึงสินค้าพิเศษลับเฉพาะ เวลาที่เราจะสั่งซื้ออะไรสักทีก็แน่นอนว่าเราคงไม่อยากจะให้ใครมารู้เห็นแต่อย่างใด แต่ที่หลายคนอาจจะไม่รู้คือ Shopee เปิดให้คนอื่นเข้าถึงประวัติการซื้อสินค้า และร้านที่ตามอยู่ของเราได้แบบอัตโนมัติเลย

ซื้ออะไร ชอบอะไร เดาได้หมด

เมื่อเราเข้าไปช้อปปิ้งในแอป แน่นอนว่าเราจะวิ่งไปดูนู่นนี้ตามร้านต่างๆและกดติดตามเป็นเรื่องปกติ ซึ่งบางทีเราก็ไม่ได้อยากจะให้คนมารู้อะไรทุกอย่างของความสนใจเราขนาดนั้น แต่หลายคนคงยังไม่รู้ว่าบัญชีที่คุณสมัครในแอป Shopee เขาจะตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของบัญชีเริ่มต้นมาให้คือ สาธารณะ ทุกคนสามารถค้นหา หรือดูประวัติคุณได้ หรือแม้กระทั่งข้อมูลส่วนตัวของคุณ เช่น ประวัติการซื้อสินค้า การติดตามร้านค้าต่างๆ ภายในแอป คนอื่นสามารถเข้าถึงได้หมด ทีนี้คุณจะซื้อมือถือเครื่องใหม่ เคสอะไรชิ้นไหน ใครที่รู้ว่าเราเปิดเอาไว้ก็สามารถตามเข้ามาส่องและรู้ได้ทันทีว่าเรามีรสนิยมแบบไหน ชอบสั่งซื้ออะไร โดยเราสามารถตามหาคนที่เราอยากจะส่องได้สามช่องทาง

  1. เบอร์โทรศัพท์ แค่เชื่อมบัญชีกับเบอร์โทรศัพท์ คนที่เขามีเบอร์เราก็สามารถเข้ามาดูข้อมูลได้
  2. เป็นเพื่อนใน Facebook แค่สมัครใช้งาน Shopee โดยใช้ Facebook แอปก็จะแจ้งเตือนไปหาเพื่อนของคุณทันทีว่าคุณลงชื่อใช้งานในแอป Shopee
  3. Username ของ Shopee แค่รู้ชื่อก็สามารถใช้ค้นหาได้

สิ่งที่คนอื่นสามารถเข้ามาดูได้

สำหรับข้อมูลที่เพื่อนๆเราสามารถเข้ามาดูในโปรไฟล์ได้ หากเราไม่ได้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเอาไว้ ก็จะเห็นดังนี้

  • เห็นชื่อ username ของเพื่อนที่ใช้งาน shopee อยู่
  • หาก Login ด้วย Facebook จะเห็นเพื่อนที่ล็อคอิน Shopee ด้วย Facebook เช่นเดียวกันทั้งหมด
  • ร้านค้าที่เรากำลังติดตามอยู่
  • รีวิวสินค้าที่เราเคยซื้อ
  • รีวิวตัวเราจากร้านค้าที่เราเคยซื้อ
  • จำนวนสินค้าที่เคยสั่งซื้อ


บัญชีของเพื่อนที่เชื่อม Facebook กับ Shopee // หน้าโปรไฟล์คนที่เราเข้ามาดู


เห็นร้านค้าที่กำลังติดตาม รวมถึงร้านค้าที่เราไปซื้อของ

 

อยางไรก็ดี แม้ว่าตัวแอปจะมีความเสี่ยงให้คนเข้ามาส่องให้เราทราบ แต่ก็ยังดีว่าตัวแอปมีวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถปิดข้อมูลส่วนตัวพวกนี้ได้ ซึ่งทางเรามั่นใจว่าหลายคนอาจยังไม่รู้ ซึ่งสามารถทำตามได้ดังนี้เลยค่ะ

วิธีการเข้าไปตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

เราสามารถเข้าไปตั้งค่าความเป็นส่วนตัว ป้องกันไม่ให้คนเห็นประวัติของเราได้ง่ายๆ ดังนี้

  1. เข้าไปที่หน้าโปรไฟล์ของคุณ และกดฟันเฟืองข้างบน
  2. กดที่ “การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว”
  3. กดเปิดให้หมดทั้ง 3 อัน
  4. พอเปิดครบคนอื่นก็จะไม่เห็นโปรไฟล์และข้อมูลใดๆ ของคุณ

This slideshow requires JavaScript.

ปิดแล้วไม่จบ คอยหมั่นเช็คให้ดี

แม้ว่าเราจะตั้งค่าเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งคิดว่าเรื่องจะจบซะทีเดียวนะ อาจจะต้องเข้าไปตรวจเช็คเรื่อยๆ เพราะส่วนตัวเคยโดนแอปชอบเปลี่ยนการตั้งค่าให้เราเองหลังจากแอปมีการอัพเดทด้วย และถ้าคุณเปิดเรียบร้อยข้อมูลของคุณก็จะไม่มีใครสามารถดูได้ เพราะข้อมูลส่วนตัวก็คือส่วนตัว เราคงไม่การให้คนอื่นมารู้ด้วยว่าเราซื้อนี่ไป นั่นไป ซึ่งถ้าคุณเป็นที่นับหน้าถือตาหรือแม้แต่ใครก็ช่าง แต่มีคนแอบมาดูข้อมูลตรงนี้ ประวัติการซื้อสินค้าของคุณ แล้วเอาข้อมูลตรงส่วนนั้นมาแซวหรืออะไรก็แล้วแต่ คงจะไม่โอเคสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นอย่าลืมเข้าไปเปิดเป็นส่วนตัวให้เรียบร้อยนะคะ

 

ปล.ปัญหานี้ทางเราได้ทำการติดต่อ Shopee เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว ได้รับแจ้งว่าทางแอปรับทราบถึงปัญหาแล้วและจะทำการแก้ไขปัญหานี้ต่อไป

 

ที่มาของข่าวจาก Pantip

4 Comments

  1. Avatar

    devilshop Post on May 28, 2019 at 6:21 am

    #1008312

    ดีครับ 🙂 🙂

  2. Avatar

    Chaiya_So Post on May 28, 2019 at 7:31 am

    #1008316

    ขอบคุณ Droinsans มากครับ

  3. Avatar

    boatheng Post on May 28, 2019 at 10:28 am

    #1008324

    น่ากลัวมาก ค่า Default คือโชว์ทุกอย่าง ต้องเข้าไปปิดเอง

  4. Avatar

    tualatinbx Post on May 29, 2019 at 8:25 pm

    #1008382

    ผมสงสัยว่ามันปิดได้จริงไหม
    เพราะผมมี shopee อยู่ 3 account บนโทรศัพท์ 3 เครื่อง ลองปรับให้เป็น private แล้ว (ตั้งแต่วันแรกที่มีข่าวนี้) 
    แต่ทั้ง 3 account ก็ยังมองเห็น ร้านที่ติดตาม ร้านที่ให้ดาวผู้ซื้อ อยู่เหมือนเดิมนะครับ 

    ตรงร้านที่ติดตามเราอาจจะ remove ออกเองได้
    แต่ร้านที่เคยให้ดาวผู้ซื้อ เราห้ามเขาไม่ได้ 
    เท่ากับประกาศให้โลกรู้ว่า เราซื้ออะไรแปลกๆไหม

Leave a Reply

To Top