fbpx
News

Google เพิ่มฟีเจอร์รักษาข้อมูลส่วนตัว ตั้งค่าลบตำแหน่งสถานที่ที่เคยไป และประวัติการใช้งานต่างๆอัตโนมัติ

เวลาเราทำกิจกรรมออนไลน์ต่างๆ ผ่านมือถือหรือหน้าเว็บทาง Google มักจะบันทึกประวัติการค้นหาหรือกิจกรรมต่างๆ ของเราเอาไว้ด้วย อย่างประวัติการใช้เว็บหรือตำแหน่งสถานที่ที่เราเคยไป แม้ว่าบางคนอาจจะไม่ซีเรียสเรื่องนี้ แต่ก็มีอีกหลายคนที่กังวลถึงความเป็นส่วนตัวที่ไม่อยากให้ถูกบันทึกเอาไว้ Google ก็เข้าใจเรื่องนี้ดีและเตรียมเปิดการตั้งค่าให้ลบประวัติเหล่านี้ให้โดยอัตโนมัติกันไปเลย

สำหรับการใช้งานลบประวัติอัตโนมัตินี้สามารถตั้งค่าได้ผ่าน Google Account ดูตรงส่วนที่เป็น My Activity และ Web & App Activity จะมีให้กดเลือก Choose to delete automatically แล้วจะมีเมนูให้เราดูว่าต้องการจะลบประวัติกิจกรรมออนไลน์ต่างๆ ของเราอย่างไร ซึ่งจะมีให้ 3 ตัวเลือกคือ

  • ลบด้วยตัวเอง
  • ให้ Google ลบให้อัติโนมัติภายใน 3 เดือน
  • ให้ Google ลบให้อัติโนมัติภายใน 18 เดือน

จากนั้นทำการกด Confirm ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ทาง Google ก็จะเก็บประวัติกิจกรรมต่างๆของเราเอาไว้ภายในเวลาที่เรากำหนดแล้วจะจัดการลบให้อัติโนมัติทันที ไม่ต้องมาเสียเวลานั่งลบประวัติเองบ่อยๆ ใช้เวลาเป็นวันๆ อีกต่อไป มีข้อควรรู้คือเมื่อมีการตั้งค่าลบประวัติการใช้งานอัตโนมัติเรียบร้อย เหล่าประวัติที่เกินเวลาจะโดนลบออกไปทันที

ปัจจุบัน Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์นี้อย่างเป็นทางการในงาน Google I/O เรียบร้อยและเตรียมทยอยเปิดให้เราได้ใช้งานกันได้แล้ว โดยมีการแจ้งว่าจะเริ่มต้นให้ลบประวัติการเข้าใช้งานเว็บและตำแหน่งของเรา”ก่อน” ซึ่งน่าจะหมายถึงว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นบริการอื่นเปิดให้มีการลบประวัติอัตโนมัติได้เพิ่มเติมอีกด้วย

ที่มา: google

1 Comment

  1. singtoe

    singtoe Post on May 8, 2019 at 6:17 pm

    #1007566

    สอบถาม ถ้าลบ! ไทม์ไลน์กิจกรรมในกูเกิ้ลแมพทั้งหมดก็จะหายด้วยใช่หรือเปล่าครับ?

Leave a Reply

To Top