ช่วงนี้แพลตฟอร์ม MiOT Crowdfunding หรือการเปิดระดมทุนพัฒนาอุปกรณ์ Mi IoT บน Xiaomi YouPin กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยตอนนี้ทาง Xiaomi ก็ได้เปิดระดมทุนเพื่อสร้างตู้ปลา AI อัจฉริยะ ที่คอยใช้ป้อนอาหาร ปรับแสง ตรวจสอบสภาพ และควบคุมอุณหภูมิของน้ำแบบอัตโนมัติ ได้สำเร็จเกินเป้าไปถึง 2700% ซึ่งคาดว่าจะวางจำหน่ายเร็วๆ นี้

เจ้าตู้ปลา AI นี้สามารถเชื่อมต่อกับมือถือผ่านแอปบนสมาร์ตโฟน เพื่อให้เราสั่งงานได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ใดบนโลก (ขอแค่มีเน็ต) ทำให้เวลาเราจะไปเที่ยวต่างประเทศหรือไม่อยู่บ้านหลายๆ วันก็สามารถให้อาหารปลาได้โดยไม่ต้องกังวลว่าปลาจะหิว

การควบคุมอุณหภูมิน้ำสามารถปรับได้ให้อยู่ที่ช่วง 18-32 องศาเพื่อให้เหมาะสมกับปลาแต่ละแบบ พร้อมกับการควบคุมออกซิเจนที่ผ่านตัวกรองถึง 3 ขั้นตอน ทำให้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยครั้ง และใช้ระบบตรวจจับคุณภาพของน้ำแบบ TDS โดยหากน้ำสกปรกจนถึงเวลาต้องเปลี่ยนน้ำแล้ว ระบบก็ส่งแจ้งเตือนไปยังสมาร์ตโฟนอัตโนมัติ

ส่วนการออกแบบชิ้นส่วนโครงสร้างต่างๆ ของตู้ปลานั้นจะเป็นแบบแยกส่วนกันทั้งหมด ทำให้หากมีอะไรเสียขึ้นมาสามารถแยกซื้อเฉพาะส่วนที่ชำรุดได้ ไม่ต้องซื้อใหม่ทั้งชุด

นอกจากนี้ในตู้ปลาอัจฉริยะนี้ ยังประกอบไปด้วยไฟ LED สูงสุด 18 ดวง ที่สามารถปรับสีไฟได้ถึง 16 ล้านสีแบบ RGB อีกด้วย (ยังกับเกมมิ่งเกียร์) ช่วยทำให้ตู้มีไฟส่องสว่าง โดดเด่นออกมาจากมุมห้องสุดๆ ไม่จะวางไว้ที่ทำงานหรือในบ้านก็ดูดีเลยทีเดียว

ในเบื้องต้นเจ้า “ตู้ปลา AI อัจฉริยะ” นี้จะมีด้วยกัน 2 ขนาดคือ 15 ลิตร และ 30 ลิตร นอกจากขนาดที่แตกต่างกันแล้ว ตู้รุ่น 30 ลิตรจะสามารถปลูกต้นไม้เล็กๆ ไว้บนฝาตู้ได้ด้วย สนนราคาแต่ละแบบดังนี้

  • ขนาด 15 ลิตร ราคา 499 หยวน หรือประมาณ 2,300 บาท
  • ขนาด 30 ลิตร ราคา 699 หยวน หรือประมาณ 3,200 บาท

เรียกได้ว่าหากใครที่กำลังเลี้ยงปลาอยู่คงอยากได้ไม่ต่างจากทีมงานตอนนี้ เพราะเราไม่จำเป็นต้องมากังวลว่าให้อาหารหรือยัง ต้องเปลี่ยนน้ำไหม หน้าหนาวหน้าร้อนอากาศเปลี่ยนกลัวปลาจะน็อคน้ำ ซึ่งถ้าเกิดมีวางขายจริงๆ ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ราคาเข้าไทยน่าจะบวกขึ้นอีกพอสมควรครับ

 

ที่มา : xiaomiyoupin, xiaomitoday, xiaomi-mi