เป็นที่ทราบกันดีว่า Steam แพลตฟอร์มขายเกมดิจิทัลชื่อดังมีนโยบายคืนเงินแบบแฟร์ ๆ คืนเงินให้ 100% ถ้าเล่นเกมที่ซื้อไปแล้วไม่ชอบภายใน 14 วัน แต่ระยะเวลาที่เล่นต้องไม่เกิน 2 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามในนโยบายนี้มีช่องที่ทำให้ผู้ใช้งานเล่นเกมแบบ Early Access และ Advanced Access ได้นานเท่าไหร่ก็ได้ และสามารถขอเงินคืนได้เต็มจำนวน ซึ่งล่าสุด Steam ได้ออกมาเปลี่ยนนโยบายที่ว่านี้แล้ว

  • เกมแบบ Early Access คือเกมที่ยังพัฒนาไม่เสร็จสมบูรณ์แต่เปิดวางขายก่อนเพื่อให้ผู้เล่นได้ซื้อไปเล่นในระหว่างการพัฒนา เพื่อที่จะได้ฟีดแบ็กความเห็นจากผู้เล่นโดยตรง
  • Advanced Access คือฟีเจอร์ที่นักพัฒนาให้สิทธิ์กับผู้เล่นที่สั่งจอง Pre-Order ตัวเกมเวอร์ชั่นพิเศษได้เล่นเกมก่อนวันวางขายที่ระบุไว้อย่างเป็นทางการ

Steam อัปเดตนโยบายคืนเงินใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ผู้ใช้งานสามารถซื้อเกมแบบ Early Access รวมถึง Advance Access สามารถขอ Refund คืนเงินได้ ถึงแม้ว่าจะเล่นไปเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมงแล้วก็ตาม ตอนนี้ได้เปลี่ยนเป็นจำกัดระยะเวลาการเล่นสูงสุดเป็น 2 ชั่วโมง ซึ่งถ้าเล่นเกินระยะเวลา 2 ชั่วโมงแล้วจะไม่สามารถคืนเงินได้ (ไม่นับการเล่นในระหว่าง Beta Testing)

ในกรณีที่ยังเล่นไม่ถึง 2 ชั่วโมง แต่ระยะเวลาที่ซื้อมาเกิน 14 วันไปแล้ว ผู้เล่นยังสามารถขอคืนเงินได้เรื่อย ๆ จนกว่าที่เกมจะหลุดจาก Early Access และ Advance Access หรือวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ซึ่งหลังจากที่ตัวเกมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว นโยบายคืนเงิน 14 วันก็จะเริ่มมีผลบังคับใช้ทันที

อ่านนโยบายจาก Steam เต็ม ๆ

ทั้งนี้การปรับนโยบายดังกล่าวน่าจะมีขึ้นเพื่อป้องกันการผู้ใช้งาน Steam ที่อาศัยช่องว่างดังกล่าว เพื่อหาประโยชน์เข้าตัวเอง เช่นซื้อเกม Early Access เล่นจนจุใจเป็น 10 ชั่วโมง แต่ขอคืนเงินภายหลังเพราะเริ่มเบื่อ กลายเป็นว่านักพัฒนาที่ควรจะได้รับเงิน แต่กลายเป็นเสียเปล่านั่นเอง

ที่มา: The Verge | Steam Support