fbpx
News

TikTok แซง FB ขึ้นแท่นแอปยอดดาวน์โหลดสูงสุดในโลก ด้าน Telegram มาแรง ส่วน LINE หลุด Top 10

Nikkei Asia เปิดเผยสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับยอดดาวน์โหลดติดตั้งของแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ประจำปี 2020 ที่ผ่านมา อ้างอิงจากการทำแบบสอบถามทั่วโลก พบว่า TikTok แอปคลิปวิดีโอสั้น คล้าย ๆ กับ Vine สมัยก่อน ขึ้นแท่นเป็นเบอร์หนึ่งแอปที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดในโลก แซงหน้า Facebook Messenger แชมป์เก่าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นาทีนี้ถือว่าไม่น่าจะมีแอปไหนแรงไปกว่า TikTok แล้ว เพราะก้าวขึ้นมาจากอันดับ 4 เมื่อปี 2019 มาครองบัลลังก์อันดับหนึ่ง แซงหน้า Facebook, WhatsApp, Instagram และ Messenger ที่ Facebook ของ Mark Zuckerberg เป็นเจ้าของอยู่ แต่ถ้าตัดยอดดาวน์โหลดในจีนออก แชมป์ก็จะตกเป็นของ Facebook ตามเคย

ส่วน Telegram แอปดาวรุ่งพุ่งแรงที่พักหลัง ๆ ก้าวขึ้นมาได้พื้นที่สื่อเยอะมาก ๆ เนื่องจากตัวแอปชูตนเองว่าเป็นแอป Privacy-Based หรือเน้นความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานเป็นหลักนั่นเอง

อีกทั้ง สาเหตุที่ทำให้ Telegram พุ่งขึ้นมาติดอันดับ 7 นอกจากเรื่อง Privacy-Based ที่กลุ่มผู้ชุมนุมในฮ่องกงและไทยมักใช้กันเป็นเครื่องมือนัดแนะพบปะสถานที่แล้ว ยังมีผู้ใช้งาน WhatsApp จำนวนหนึ่งที่ย้ายถิ่นฐานมาซบอก Telegram อีกด้วย เนื่องจากไม่เชื่อมั่นในความโปร่งใสของ WhatsApp ที่ก่อนหน้านี้พวกเขาออกมาประกาศว่าจะแชร์ข้อมูลกับ Facebook 

ขณะที่ LINE แอปแชทสัญชาติญี่ปุ่น ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทยบ้านเรา ก็ตกเก็บกระเป๋าออกจากบ้าน AF ไม่ติด Top 10 ในการสำรวจครั้งนี้ เนื่องจากผู้ใช้งานส่วนมากมองว่าแอปอื่น ๆ อาทิ Telegram นั้น ตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า

อย่างไรก็ตาม หากนับแค่ในบ้านเกิด LINE ถือว่าได้รับความนิยมแบบสุด ๆ ยิ่งกว่าในไทยซะอีก ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งแอปที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุด โดยในช่วงที่ COVID-19 ระบาดหนัก ๆ รัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้ใช้ LINE เป็นเครื่องมือแพร่กระจายข่าวสารที่จำเป็นอีกด้วย ทั้งนี้…ในแง่ความปลอดภัยยังเป็นเครื่องหมายคำถามตัวโต ๆ อยู่ เพราะเหมือนว่าข้อมูลบางส่วนจะหลุดไปถึงมือจีน

 

ที่มา: Nikkei Asia

2 Comments

 1. Made In Heaven Post on August 11, 2021 at 12:45 pm

  #1029260

  เมื่อก่อนลองใช้ telegram ตอนที่มาเปิดตัวใหม่ๆ 
  เป็นแอพแชทที่ธรรมดา ไม่มีจุดขาย
  ผ่านไปไม่กี่ปีพัฒนาจนเป็นแอพแชทชั้นดี 
  ตอนนี้ผมให้ดีกว่า whatsapp ไปแระ ต้องมีติดเครื่อง
  ความลื่นของแอพ ความสมูทของสติ๊กเกอร์ 
  หน้าแชทปรับแต่งได้เยอะ ทิ้ง ws, line ไม่เห็นฝุ่น
  แถมสติ๊กเกอร์ยังถูกใจขาหื่น สายลามกมากก 🤣🤣

 2. Facebook Profile photo

  Putthabhumi Poonsawas Post on August 11, 2021 at 5:24 pm

  #1029268

  TikTok เข้าไม่ถึงจริงๆ ยอม มีแต่อะไรก็ไม่รู้ สงสัยไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย
  Line ก็รกเกิน อะไรก็ไม่รู้ 

  ส่วนตัวดันใช้ Skype ซะงั้น LOL

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save