fbpx
Editorial

เตรียมตัวให้พร้อมกับวันหยุดยาว ด้วย 15 แอปมือถือน่าใช้สำหรับการท่องเที่ยว ทั้ง Android และ iOS

เดือนธันวาคมนี้นอกจากจะเป็นช่วงที่อากาศดีแล้ว ยังมีวันหยุดเยอะแยะมากมายไปหมด ใครที่วางแผนไปเที่ยวต่างจังหวัดกัน แต่จะไปเที่ยวทั้งทีก็ต้องเตรียมตัวกันให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจองโรงแรม วางแผนการท่องเที่ยว ศึกษาเส้นทางต่าง ๆ ดูแล้วก็รู้สึกยุ่งยากไปหมด ถ้าได้ตัวช่วยดี ๆ มาทำให้การจัดทริปง่ายขึ้นก็คงจะดีใช่ไหม ? วันนี้ DroidSans ก็ได้รวบรวมแอปมีประโยชน์มากมายที่จะช่วยให้การท่องเที่ยวมีความสะดวกสบายมากขึ้นครับ

ตอนนี้ App Store และ Play Store ก็เต็มไปด้วยแอปพลิเคชันเจ๋ง ๆ มากมายที่มาช่วยอำนวยความสะดวกในการท่องเที่ยวง่ายขึ้นซึ่งเราก็ได้แบ่งหมวดหมู่แอปพลิเคชันสำหรับการท่องเที่ยวออกเป็น 7 ประเภท เพื่อให้เลือกใช้ได้ตามสถานการณ์ครับ

 1. แอปจองที่พัก ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยว
 2. แอปใช้งานระหว่างเที่ยว
 3. แอปการเงิน และจัดการค่าใช้จ่าย
 4. แอปถ่าย/แต่งรูป
 5. แอปสนุกสนาน ฆ่าเวลาระหว่างเดินทาง

1. แอปจองที่พัก ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยว

ขั้นตอนแรกก่อนจะไปเที่ยวก็ถือว่าเป็นอะไรที่ยากที่สุดเลยก็ว่าได้ ไหนจะต้องจองที่พักที่ดีที่สุดในราคาที่เหมาะสม อีกทั้งต้องดูสภาพอากาศในแต่ละวันเพื่อที่จะจัดทริปได้อยากเหมาะสม นี่ยังไม่รวมร้านอาหารต่าง ๆ อีกมากมายที่จะต้องเตรียมหากันอีก เราเลยรวมแอปพลิเคชั่นที่จะทำให้การเตรียมตัวเที่ยวง่ายขึ้นมาก ซึ่งตอนนี้แอปพลิเคชั่นในการจองที่พัก และตั๋วเครื่องบินก็มีมากมายหลากหลายแอปให้เราสามารถเลือกใช้งานกันได้ตามสะดวก โดยหลัก ๆ แล้วฟีเจอร์ และการใช้งานต่าง ๆ ก็ไม่ได้หนีกันเท่าไหร่ แต่สิ่งที่ต่างกันก็น่าจะเป็นในเรื่องของราคามากกว่า ก็แนะนำให้โหลดมาดูหลาย ๆ แอปเพื่อที่จะได้เทียบราคาได้อย่างถูกต้องคุ้มค่าที่สุดนะครับ

Klook

สามารถจองได้ทุกอย่างก่อนออกไปเที่ยวได้เลย แถมยังสามารถเอาไว้หาร้านอาหารระหว่างเที่ยวได้อีกด้วย 

ถือว่าเป็นแอปที่สะดวกมากกับ Klook ที่ได้รวบรวมเอาดีลที่พัก ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวสุดคุ้มมาไว้ในแอปพลิเคชันเดียว ช่วยให้เราสามารถจัดทริปทุกอย่างได้รวดเร็วง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการจองรถ ที่พัก ร้านอาหาร เช่ายานพาหนะ สถานที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมต่าง ๆ  ในราคาที่คุ้มค่าที่สุดด้วย อีกทั้ง Klook ยังแนะนำร้านอาหารที่อยู่ใกล้ที่สุดตาม Location ของผู้ใช้งานอีกด้วย ถือว่าสามารถใช้ได้ทั้งตอนเตรียมทริป และระหว่างเที่ยวเลยครับ

Klook
Klook
Price: Free

 

Airbnb

สำหรับคนที่รักการเที่ยวแบบติดดินชิว ๆ สาย Local ชิค ๆ จะต้องชอบ Airbnb แน่นอนเพราะแอปนี้จะรวมเอาดีลที่พัก และร้านอาหารในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มารวมไว้ในแอปพลิเคชั่นเดียว แถมตัวแอปพลิเคชั่นจะเน้นเลือกที่พัก ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความท้องถิ่นหน่อย ๆ เช่นบ้านรีสอร์ท ไปจนกระท่อม และเต้นท์เลยทีเดียว มากไปกว่านั้นในแอปยังได้รวมร้านอาหาร และกิจกรรมในพื้นที่ที่น่าสนใจมาให้ผู้ใช้งานได้เลือกกันอีกด้วย สำหรับใครที่เป็นสายเที่ยว Local ธรรมชาติกำลังจัดทริปไม่รู้จะไปไหนดี แนะนำให้ลองโหลดมาใช้ติดใจแน่นอนครับ 😁

Airbnb
Airbnb
Developer: Airbnb
Price: Free
‎Airbnb
‎Airbnb
Developer: Airbnb, Inc.
Price: Free

 

Wongnai

แอปวงในถือว่าเป็นแอปพลิเคชั่นแนะนำร้านอาหารที่มาแรงมากในตอนนี้ มาพร้อมฟีเจอร์แนะนำร้านอาหารมากมายในสถานที่ใกล้เคียงพร้อมดีลส่วนลดร้านอาหารต่าง ๆ แถมยังมีผู้ใช้งานจริง ๆ มาคอมเม้นต์แลกเปลื่ยนความเห็นในแต่ละร้านทำให้ข้อมูลที่ได้ดูน่าเชื่อถือยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งนอกจากร้านอาหารแล้ว Wongnai ก็ยังมีหมวดหมู่ของที่พักโรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งใครที่กำลังวางแผนทริปแล้วไม่รู้จะไปที่ไหนหรือทำอะไรก็สามารถลองโหลด Wongnai มาใช้กันได้เลยครับ

Wongnai: Restaurants & Reviews
Wongnai: Restaurants & Reviews
The app was not found in the store. 🙁

 

AroudMe

ส่วนใครที่ไม่ได้วางแผนท่องเที่ยวเลย หรือวางแผนไว้แล้วแต่ที่ที่ต้องการไปเกิดปิด หรือปิดปรับปรุง ก็ทำเอาเคว้งไม่รู้จะไปไหนต่อ เราก็ขอแนะนำแอป AroundMe ซึ่งสามารถแนะนำสถานที่ประเภทต่างๆ ที่อยู่ในบริเวณไม่ไกลจากรอบตัวมากนัก โดยจะมีการแบ่งออกเป็น Coffee Shop, Bars, Movies, Restaurants, Supermarkets หรือจะเป็นศูนย์บริการอย่างเช่นโรงพยาบาล, ปั๊มน้ำมัน, ที่จอดรถ เป็นต้น

AroundMe
AroundMe
Developer: Flying Code
Price: Free+
‎AroundMe
‎AroundMe
Developer: Flying Code Ltd
Price: Free+

 

Foursquare

อีกหนึ่งแอปที่ใช้เช็คสถานที่ในบริเวณรอบ ๆ ตำแหน่งที่เราอยู่ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ที่แบ่งออกไปอีกเป็นอาหารเช้า, กลางวัน, อาหารเย็น หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่ไม่ใช่ร้านอาหาร โดยผู้ใช้งานที่ลงทะเบียนแล้วสามารถเพิ่มสถานที่ที่เราคิดว่าน่าสนใจลงไป เผื่อให้คนอื่นที่สนใจได้เข้ามาดูด้วยครับ

Foursquare City Guide
Foursquare City Guide
Developer: Foursquare
Price: Free

 

2. แอปนำทาง

หลังจากที่เตรียมตัวกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาออกเดินทางกันซักที ซึ่งแน่นอนว่าการมีแอปนำทางเพื่อพาเราไปตามสถานที่ต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง เป็นอะไรที่สำคัญมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการนำทางบนท้องถนนทั่วไป หรือจะเป็นการนำทางในอาคารสถานที่ที่ใหญ่โตมาก ๆ อย่างสนามบินก็เช่นกัน

Google Maps

ถือว่าเป็นแอปพลิเคชั่นแผนที่ยอดนิยมที่ถูกใช้อย่างกว้างขวางทั่วโลก มาพร้อมกับฟีเจอร์การนำทางเจ๋ง ๆ มากมายที่ช่วยให้การเดินทางง่ายดายไม่ต้องกลัวหลงเลย ซึ่งวิธีใช้ก็ง่ายดายเพียงแค่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต แถมยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Explore ทีจะแนะนำร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงให้ สำหรับใครที่ไปแบบทริปไฟไหม้แบบตามบุญตามกรรมจะได้ไม่เคว้งกันครับ

Google Maps
Google Maps
Developer: Google LLC
Price: Free
‎Google Maps
‎Google Maps
Developer: Google LLC
Price: Free

 

AOT Airports

สำหรับใครทีต้องเดินทางผ่านเครื่องบินบ่อย ๆ ละก็แอป AOT Airports มาพร้อมกับเครื่องมืออำนวยความสะดวกมากมายให้กับผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นตารางเดินทาง และไฟลท์จากทุกสายการบินที่ถูกนำมารวมไว้ในที่เดียว ไม่ต้องสลับหลาย ๆ แอป แถมยังมีฟีเจอร์แนะนำร้านอาหาร และเครื่องดื่มต่าง ๆ ในสนามบินพร้อมส่วนลดให้เราสามารถหาอะไรทานรองท้องก่อนขึ้นเครื่องได้อีกด้วย อีกทั้งใครที่ชอบหลงในสนามบินบ่อย ๆ ก็มีแผนที่ภายในอาคารสนามบินให้เราสามารถดูได้ด้วย หมดห่วงเรื่องเดินหลงในสนามบินแน่นอน

Sawasdee by AOT
Sawasdee by AOT
Price: Free

 

3. แอปการเงิน และจัดการค่าใช้จ่าย

อีกเรื่องสำคัญในการไปท่องเที่ยวก็น่าจะเป็นในเรื่องของการจัดสรรงบประมาณในการท่องเที่ยวนั่นเอง ซึ่งไม่ว่าจะไปเที่ยวคนเดียวหรือไปเป็นกลุ่มก็ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นถ้าได้แอปพลิเคชั่นดี ๆ มาช่วยบันทึก และจัดการเรื่องงบเที่ยวได้มันก็คงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับหมวดหมู่นี้ DroidSans ก็ได้รวมแอปสำหรับใช้จัดสรรค์เงิน และงบประมาณในการท่องเที่ยวมาให้ได้ลองใช้งานกันครับ

ขุนทอง 

เปิดมาอันแรกกับขุนทองที่ไม่ใช่แอปพลิเคชั่น แต่เป็น Line Chatbot ที่มาพร้อมฟีเจอร์การเงินสะดวกสบายมากมายในการจัดการเงินภายในกลุ่มเพื่อน ๆ ของเรา ไม่ว่าจะเป็นการหารค่าข้าว ค่าเดินทาง หรือค่าอาหาร ที่จะมารวมอยู่ในห้องแชทกลุ่มที่สร้างไว้ แถมยังมีระบบทวงเงินเรื่อย ๆ ทุกวันหากในกลุ่มมีคนแชเชือนไม่ยอมจ่ายค่าเที่ยว ซึ่งผู้ใช้งานทุกคนยังสามารถโอนเงินได้โดยตรงจากหน้าแชทได้เลย (ให้ทุกคนเห็นกันไป ว่าจ่ายแล้วหรือยังไม่จ่าย) สำหรับใครที่อยากลองใช้ก็สามารถดูวิธีใช้ได้ตามลิ้งค์นี้เลยครับ

Daily Trip

เป็นอีกหนึ่งแอปที่แนะนำมาก ๆ สำหรับสายท่องเที่ยวทั้งหลายต้องโหลดมาลองกับแอป Daily Trip ที่จะรวบรวมข้อมูลในการจัดการทริปของตัวเองให้เป็นเรื่องง่ายมาก ๆ ซึ่งตัวแอปก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ในการบันทึก และจัดการทริปต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแผนการท่องเที่ยว ค่าใช้จ่าย บันทึกส่วนตัว เช็คลิสต์ บันทึกเส้นทางการบินหรือตั๋วเครื่องบินต่าง ๆ ช่วยให้การเที่ยวเป็นเรื่องง่ายดายมาก ๆ สำหรับใครที่กำลังแล้วต้องเตรียมตัวจัดทริป หรือต้องการแอปเอาไว้ช่วยเตือนก็สามารถลองโหลด Daily Trip มาใช้งานกันได้เลยครับ

‎DAILY TRIP - Trip History
‎DAILY TRIP - Trip History

 

4. แอปถ่าย/แต่งรูป

ไปเที่ยวซักทีหนึ่งเชื่อว่าการถ่ายรูปถือว่าเป็นอะไรที่หลาย ๆ คนให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะถ่ายอาหาร วิว หรือจะถ่ายเซลฟี่ แต่การจะเอากล้อง DSLR พกไปด้วยก็อาจจะไม่สะดวกหรือคล่องตัวเท่าไหร่ แต่ถ้ามีแอปดี ๆ สะดวก ๆ ที่จะทำให้รูปของผู้ใช้งานทุกคนสวยขึ้นในเวลาสั้น ๆ มันก็คงจะดีมากเลยทีเดียว DroidSans ก็เลยเลือกแอปถ่ายรูปเจ๋ง ๆ ที่จะทำให้การถ่ายรูปเวลาเที่ยวเจ๋ง สะดวก และรวดเร็วขึ้นมาให้ได้ลองใช้กันครับ

NOMO

ภาพตัวอย่างจากแอป NOMO

สำหรับใครที่เป็นสายกล้องฟีล์มก็บอกได้เลยว่าต้องชอบแอป NOMO แน่นอนเพราะ NOMO เป็นแอปฟิลเตอร์กล้องฟีล์มที่อ้างอิงโทนสี และคาแรคเตอร์ของกล้องฟีล์มจริง ๆ มาอยู่ในแอปพลิเคชั่นเดียว ทำให้ผู้ใช้งานสามารถถ่ายรูปฟีล์มโดยตรงจากมือถือได้เลย ซึ่งในแอปก็จะมีกล้องฟีล์มแบบฟรีให้เลือก และมีแบบจ่ายเงินเพิ่มที่จะได้กล้องอีกหลายรูปแบบเลยทีเดียว แถมหน้าอินเตอร์เฟซก็ได้มีการถอดแบบมาจากกล้องจริง ๆ ทำให้เวลาถ่ายรู้สึกได้อารมณ์มาก ๆ

Foodie

มาพร้อมฟีเจอร์ทั้งในการถ่าย และแต่งรูปทีหลังครบครันในหนึ่งแอป

สำหรับใครที่ชื่อชอบการเซลฟี่ และการถ่านรูปแนวหวาน ก็ต้องลองโหลดแอป Foodie มาใช้ได้เลยเพราะแอปนี้มาพร้อมกับฟิลเดอร์หวาน ๆ ให้ฟีลลิ่งความรู้สึกนวล ๆ เกาหลี ๆ มากมายแถมยังจำแนกรูปแบบการถ่ายให้พร้อมไม่ว่าจะเป็นถ่าย ในร่ม กลางแจ้ง เซลฟี่ หรือถ่ายอาหารก็มาให้พร้อมสามารถเลือกใช้ได้ง่าย ๆ เลย แถมยังมาพร้อมฟีเจอร์ “Recipe” ที่จะเป็นเหมือนฟิลเตอร์ที่ผู้ใช้งานคนอื่น ๆ โพสต์เอาไว้แล้วเราสามารถทำมาใช้เพื่อนำมาแต่งรูปเราให้กับเหมือนรูปตัวอย่างได้อีกด้วย เหมาะทั้งถ่าย และแต่งรูปในแอปเดียวเลยครับ

Foodie - Camera for life
Foodie - Camera for life
Developer: SNOW, Inc.
Price: Free
‎Foodie - Camera for life
‎Foodie - Camera for life
Developer: SNOW INC.
Price: Free

Snow

อีกแอปกล้องสายเซลฟี่สำหรับสาว ๆ อย่าง Snow ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างภาพเซลฟี่น่ารัก ๆ ได้ง่าย ๆ มาพร้อมกับฟิลเตอร์แบบ AR มากมายให้เรา และเพื่อน ๆ สามารถ่ายรูปสนุก ๆ กันได้ไม่มีเบื่อ อย่างเช่นการใส่หูสัตว์ต่าง ๆ เอฟเฟคสีสันน่ารัก ๆ ช่วยเปลื่ยนรูปเซลฟี่น่าเบื่อ ๆ ของทุกคนให้ดูพิเศษขึ้นได้ สามารถอ่านรีวิวเต็ม ๆ ได้ทีนี่เลยครับ 😁

SNOW
SNOW
Developer: SNOW Corporation
Price: Free+

Google Photos

แอปจัดการรูปและแต่งรูปที่มีอยู่ในมือถือ Android อยู่แล้วอย่าง Google Photos ถือว่าเป็นแอปพลิเคชั่นที่ช่วยชีวิตมาก ๆ เวลาไปเที่ยวแล้วถ่ายรูปมาเยอะ ๆ เพราะ Google Photos จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ในการจัดแจงรูปให้อัตโนมัติตาม Location ที่ถ่าย, วัน/เวลาที่ถ่าย แถมยังจำแนกหน้าบุคคลที่โดนถ่ายได้อีกด้วย ไม่ต้องมานั่งลากจอหารูปเพื่อนในกองรูปเป็นร้อย ๆ เวลาเพื่อนทวงรูปแน่นอน แถมถ้าใครชอบเที่ยวบ่อย ๆ Google Photos จะทำการจำแนกรูปตามสถานที่ให้อัตโนมัติ ทำให้เราสามารถดูรูปเป็น ทริป ๆ ได้เลยไม่ต้องมานั่งแยกรูปเอง

Google Photos
Google Photos
Developer: Google LLC
Price: Free
‎Google Photos
‎Google Photos
Developer: Google LLC
Price: Free+

 

5. แอปสนุกสนาน ฆ่าเวลาระหว่างเดินทาง

ดูแอปมีประโยชน์กันมาเยอะ แล้วเรามาดูแอปผ่อนคลายเอาไว้สำหรับฆ่าเวลาระหว่างเดินทางกันเถอะ ซึ่งในหมวดหมู่นี้เราก็ได้รวบรวมแอปพลิเคชั่นเอาไว้สำหรับผ่อนคลายใชเล่นฆ่าเวลาระหว่างเดินทางหรือตอนอยู่โรงแรมก็ได้ครับ

Spotify

Spotify อาจจะเป็นแอปที่ใคร ๆ ก็น่าจะมีติดเครื่องกันอยู่แล้ว แต่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่า Spotify มาพร้อมกับฟีเจอร์ Group Session ที่จะให้ผู้ใช้งานหลาย ๆ คนสามารถเปิดเลือกเพลง และเปิดเพลงจาก Queue เดียวกันได้ทำให้ไม่ต้องแย่งกันว่าฉันจะฟังเพลงนั้นเพลงนี้, ทำไมเปิดแต่เพลงที่แกชอบ (วะ) ฯลฯ เอาเป็นว่าถ้าต้องนั่งรถยาว ๆ แล้วล่ะก็ ถ้าใช้ Spotify ทุกคนจะมีเพลงที่ถูกใจผลัดกันฟังแน่นอนครับ

‎Spotify New Music and Podcasts
‎Spotify New Music and Podcasts
Spotify: Music and Podcasts
Spotify: Music and Podcasts
Developer: Spotify AB
Price: Free

 

ชาเย็น

เป็นแอปมือถือที่เปลื่ยนจากการก้มหน้าเป็นเงยหน้าแน่นอนเพราะ ชาเย็น เป็นเกมมือถือที่ฮิตมาก ๆ ทั้งในกลุ่มสังสรรค์ และปาร์ตี้ต่าง ๆ โดยเกมจะแบ่งออกเป็นคนใบ้คำ และคนทายคำซึ่งคนทายจะหันหน้าไปหาคนใบ้พร้อมจับมือถือเอาไว้ที่หน้าผากตัวเอง แล้วคนใบ้ก็จะมีหน้าที่บอกใบ้คำที่อยู่บนจอโดยห้ามพูดคำนั้นออกมาตรง ๆ หากคนคนทายถูกก็จะได้คะแนน ซึ่งในเกมก็จะมีหัวข้อแบ่งเอาไว้มากมายตามความชอบของแต่ละกลุ่ม บอกเลยว่าไม่ว่าจะเอาไปเล่นบนรถระหว่างเดินทาง หรือจะเล่นในโรงแรมตอนกลางคืนก็สนุกเพลิดเพลินแน่นอนครับ 😁

 

และทั้งหมดนั้นก็คือเหล่าแอปที่จะช่วยทำให้การเดินทางของทุกคนสะดวกสบายมากขึ้นครับ ถ้าใครมีแอปไหนน่าสนใจนอกเหนือจากนี้ก็อย่าลืมเอามาแนะนำกันบ้างนะครับ ยังไงๆ ก็ขอให้เที่ยวกันด้วยความระมัดระวัง และขอให้ปลอดภัยกันด้วยครับ 😄

1 Comment

 1. Avatar

  Whoisthisguy Post on December 13, 2020 at 9:15 am

  #1025123

  ขอบคุณที่แนะนำแอพดีๆครับ 😄

Leave a Reply

To Top