ตอนนี้น่าจะมีคนที่ได้เป็นเจ้าของมือถือเรือธงสุดเทพรุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy S10 / S10+ กันหลายคนแล้ว โดยหนึ่งในฟีเจอร์สุดล้ำที่พึ่งจะได้เห็นกันในรุ่นนี้ก็คือระบบปลดล็อคเครื่องบนหน้าจอแบบ Ultrasonic นั่นเอง แต่ก็ยังมีบางคนที่เจอกับปัญหาน่าหงุดหงิดใจว่า “ทำไมมันใช้เวลาปลดล็อคนานจัง?” ซึ่งจริงๆ แล้วปัญหาดังกล่าวมันไม่ได้เกิดจากตัวฮาร์ดแวร์หรือซอฟท์แวร์อะไรหรอก.. มันผิดที่เราเองนี่แหละ!

เนื่องจากเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือของ Galaxy S10 เป็นแบบ Ultrasonic ซึ่งใช้คลื่นความถี่เสียงส่งจากตัวเซ็นเซอร์มากระทบกับนิ้วของเราเพื่อให้มันเด้งกลับไปที่ตัวเซ็นเซอร์อีกที แล้วจากนั้นมันถึงจะประมวลผลออกมาว่านิ้วนั้นมีลายนิ้วมือตรงกับเจ้าของรึเปล่า (อ่านแล้วเหมือนจะใช้เวลานาน แต่จริงๆ กระบวนการมันใช้เวลาไม่ถึงวินาทีด้วยซ้ำ) ซึ่งตรงนี้แหละที่จะเป็นตัวที่ทำให้เวลาในการสแกนนิ้วมากขึ้นหากเราทำไม่ถูกวิธี

เพราะหากว่าเราเอานิ้วจิ้มไปที่เซ็นเซอร์แล้วแตะค้างเอาไว้ หรือใช้แรงกดเน้นมากไป (เหมือนเซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบออพติคอลที่ใช้ในมือถือรุ่นอื่นๆ) มันก็เลยไม่ยอมปลดล็อคให้ซักที ซึ่งวิธีการปลดล็อคที่ถูกต้องก็คือให้เอานิ้วแตะปึ๊บเดียวแล้วยกออกก็พอ ไม่ต้องกด ไม่ต้องค้าง เท่านั้นเอง นอกจากนี้เรายังสามารถตั้งให้มันสแกนนิ้วปลดล็อคได้โดยไม่ต้องเปิดหน้าจอก่อนด้วยซ้ำ

รู้แบบนี้แล้วเจ้าของ Galaxy S10 และ S10+ ทั้งหลายก็ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการสแกนนิ้วใหม่ด้วยการแตะเบาๆ ไปที่หน้าจอก็พอ รับรองว่ามันใช้เวลาน้อยกว่าการกระพริบตา 1 ครั้งซะอีก