วางขายกันไปได้สักพักแล้วสำหรับ Galaxy S10 และ Galaxy S10+ แม้ว่าหลายคนจะชอบใจในหลายฟีเจอร์ใหม่บน Galaxy S10 แต่ดูเหมือนว่าปัญหาเรื่องการแสกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอไม่ค่อยจะติด จะมีคนพบเจอมากขึ้นแม้จะลองทำตามคำแนะนำที่บางคนได้เคยบอกเอาไว้ก่อนหน้าแล้วก็ไม่หาย ซึ่งหลังจากที่เราได้คุยกับทีมพัฒนา ทางเค้าก็แจ้งรับทราบและเตรียมแก้ปัญหาให้เสร็จในเร็ววันนี้

การแสกนลายนิ้วมือใต้จอของ Galaxy S10 / S10+ นี้เรียกได้ว่าเป็นรุ่นแรกของทาง Samsung ที่ใส่ฟีเจอร์นี้มาให้ โดยเลือกใช้วิธีที่ต่างจากแสกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอของค่ายอื่นๆ ที่ใช้แบบ Optical ส่วนใน Galaxy S10 นี้จะเป็นแบบ Ultra Sonic ซึ่งทาง Samsung เคลมว่า Ultra Sonic จะดีกว่า Optical 3 ด้าน คือ

  1. สามารถใช้งานได้แม้ในที่สว่างมากๆ
  2. มีความปลอดภัยมากกว่า ปลอมแปลงด้วยภาพไม่ได้ เพราะอ่านค่าจากความลึกตื้นของลายนิ้วมือ
  3. สามารถใช้งานตอนนิ้วเปียกหรือชื้นได้

อย่างไรก็ดีแม้ว่าทาง Samsung จะแจ้งถึงข้อดีที่มากกว่าแบบออพติคัลอย่างไร แต่ถ้าการใช้งานจริงปลดล็อคยาก ก็คงจะเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดและทำให้เชื่อได้ยากว่ามันดีกว่า และยังไม่รวมถึงกรณีที่ตัวเซนเซอร์มีปัญหา จะไม่สามารถแยกซ่อมได้ เพราะมันจะติดกับหน้าจอไปเลย ต้องเปลี่ยนยกแผงรวมจำ ทำให้ค่าใช้จ่ายจะพุ่งขึ้นสูงมาก ซึ่งมีรายงานว่ากรณีที่หน้าจอส่วนเซนเซอร์นี้เป็นรอยขึ้นมาก็อาจจะทำให้ไม่สามารถใช้งานแสกนลายนิ้วมือได้เลยอีกต่างหากด้วย

ปัญหาอยู่ที่ซอฟท์แวร์ สามารถแก้ไขได้

ทางเราได้มีโอกาสพูดคุยกับทางทีมพัฒนาของ Galaxy S10 และแจ้งถึงปัญหานี้ไป ซึ่งทางเค้าแจ้งว่ารับทราบถึงปัญหาแล้ว และบอกว่าเป็นเรื่องของซอฟท์แวร์ สามารถปรับแต่งให้ดีขึ้นได้อีกอย่างแน่นอน โดยเตรียมจะปล่อยอัพเดทออกมาเพิ่มเติมเร็วๆนี้ โดยระหว่างนี้ มีคำแนะนำจากหลายแหล่ง รวมถึงทาง Samsung เอง ออกมาบอกถึงวิธีทำให้สามารถแสกนลายนิ้วมือได้ดีขึ้นอยู่ 3 วิธี ซึ่งก็น่าลองใช้ดูระหว่างที่รอการอัพเดทอย่างเป็นทางการต่อไปครับ

วิธีแก้ไขปัญหาที่หลายคนแนะนำ

  1. ลองแตะเบาๆ – วิธีแรกที่หลายคนรวมถึงเราเคยแนะนำให้ทราบกันไปแล้ว ว่าการปลดล็อคหน้าจอด้วยลายนิ้วมือนี้ ไม่จำเป็นต้องกดแรง ๆ หรือขยี้นิ้วลงหน้าจอ เพราะอาจจะทำให้ตัวเซนเซอร์มันเห็นเป็นคนละนิ้วได้ ถ้าแตะหน้าจอเบา ๆ จะทำให้ปลดล็อคได้ง่ายและรวดเร็วกว่านะ
  2. ลบและบันทึกใหม่ – เป็นวิธีสุดคลาสิก แนะนำจาก Samsung เอง โดยวิธีนี้เชื่อว่าการบันทึกลายนิ้วมือในครั้งแรกนั้น อาจจะไม่สมบูรณ์ดีเท่าไหร่ หน้าจอหรือนิ้วไม่สะอาด ทำให้การใช้งานมีโอกาสเกิดความผิดพลาดสูงได้ เมื่อลองบันทึกและลงใหม่ก็จะช่วยและปลดล็อคได้รวดเร็วขึ้นทันที
  3. บันทึกใหม่ใช้ลายนิ้วเดิม – ถ้าเกิดว่าวิธีแรกไม่หาย ให้ลองทำวิธีนี้ดูก็น่าสนใจไม่น้อย โดยเมื่อเราลงทะเบียนลายนิ้วมือเสร็จไปเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้ไปสักพักก่อนแล้วลองบันทึกลายนิ้วมือใหม่ โดยให้ลงทะเบียนด้วยนิ้วเดิมนั่นแหละ ซึ่งโดยปกติระบบจะสามารถตรวจจับได้ว่าเราเคยลงทะเบียนด้วยนิ้วนี้ไปแล้ว แต่น่าสนใจว่าในบางกรณี เช่น ครั้งแรกที่ลงทะเบียนเราอยู่ในห้องแอร์ ตัวแห้ง แล้วเมื่อลองบันทึกอีกทีเวลาอยู่ข้างนอก มีความชื้นสูง เมื่อลงทะเบียนแล้วระบบระบบกลับยินยอมให้ลงทะเบียนได้ เหมือนกับมันเห็นนิ้วเราเป็นอีกลายนึงไปเลย และเมื่อเราลงทะเบียมเพิ่มเรียบร้อยแล้วก็จะทำให้โอกาสการปลดล็อคง่ายขึ้นได้อีกนั่นเอง

จากวิธีที่ว่ามาทั้ง 3 ข้อนี้ เห็นว่าทำให้หลายคนปลดล็อคได้รวดเร็วและสะดวกขึ้นไม่น้อยแล้ว และจากข้อ 3 ก็พอสันนิษฐานได้ว่า ซอฟท์แวร์ที่ทางทีมพัฒนาบอกว่ามีปัญหานี้ อาจจะเกิดจากความพยายามตั้งค่าให้ตัวเซนเซอร์มีความไวและละเอียดในการตรวจจับสูงเกินไป แค่มีความเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย ก็จะปฎิเสธการปลดล็อคไปเลย จนเป็นที่มาของการปลดล็อคที่หลายคนกำลังประสบอยู่นี่เองครับ ก็หวังว่าทาง Samsung จะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยไวครับ