fbpx
News

ไปจีนมีเฮ Alipay & WeChat Pay เปิดให้นักท่องเที่ยวจ่ายเงินด้วยแอปได้แล้ว

ใครที่เคยไปประเทศจีนในช่วงหลังมานี้ น่าจะพอรู้ดีว่าประเทศจีนรองรับการใช้จ่ายแบบไร้เงินสดกันแพร่หลาย ระดับที่คนพกเงินสดอยู่ยากกว่า แต่ปัญหาอยู่ที่ช่องทางจ่ายเงินเจ้าดังอย่าง Alipay และ WeChat Pay ต่างไม่เปิดให้คนต่างชาติใช้งานได้แบบง่ายๆ สุดท้ายต้องยอมพกเงินสดกันไปอยู่ดี แต่วันนี้มีข่าวดีออกมาว่าทั้งคู่พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวใช้งานแล้ว และรองรับบัตรเครดิตเดบิตจาก VISA MASTER อีกด้วย

คนจีนใช้เงินสดกันไม่ถึงครึ่งหนึ่งของการใช้จ่ายทั้งหมดแล้ว

WeChat Pay และ Alipay เป็นสองบริการจ่ายเงินในประเทศจีน ใครเคยไปจะเห็นแต่ละร้านมีป้าย QR Code วางกันหราเพื่อรองรับการจ่ายเงินกัน และผู้คนก็นิยมใช้จ่ายกันด้วยวิธีนี้ผ่านโทรศัพท์กันเป็นหลัก ซึ่งตามข้อมูลที่ทางผมเคยได้รับมาสาเหตุที่ประชาชนนิยมใช้จ่ายแบบไร้เงินสดกันเพิ่มขึ้นแบบมีนัยยะ ก็เกิดจากธนบัตรที่มีแพร่หลายมากจนคนเอือมระอา และการมาของสมาร์ทโฟนที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะนั่นเอง

อย่างไรก็ดีทั้งสองบริการทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ประชาชนคนจีนเป็นหลักอยู่ ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะใช้งานได้ เพราะต้องมีบัญชีของที่จีนก่อนเท่านั้น และร้านค้าส่วนมากก็ไม่รับบัตร VISA หรือ Mastercard ไปเที่ยวจีนทีนึงก็เสี่ยงพกเงินสดกันเอาเอง ตอนได้รับทอนเงินมาก็เสี่ยงต่ออีกทอดว่าจะเป็นธนบัตรจริงหรือปลอมต่อไป แต่ปัญหาที่ว่านี้จะหมดได้หลังทั้ง Tencent บริษัทที่ทำ WeChat Pay และ Ant Financial โดย Alibaba ที่ทำ Alipay ต่างประกาศรองรับบัตรเดบิต/เครดิตต่างชาติอย่าง VISA และ MasterCard ในแอปเป็นที่เรียบร้อย โดยของ WeChat จะรองรับไปถึงบัตร American Express เลยทีเดียว

แม้ว่าทุกวันนี้การมีบัตรเดบิตเป็นเรื่องที่ง่ายมากสำหรับทุกคน แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีไม่ว่าจะด้วยเหตุผลไหน เรายังสามารถแลกเงินหยวนใช้จ่ายผ่านแอป Alipay ได้ด้วยเช่นกัน โดยจะเป็นการเติมเงินเข้าบัตรเติมเงินเสมือนบนแอปซึ่งให้บริการโดย Bank of Shanghai ได้เลย แต่การจะตัดเงินเข้าบัตรเสมือนนี้ทาง Alipay จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตสำหรับใช้แลกอยู่ดีนะ

วิธีการเปิดใช้งาน Alipay ให้รองรับบัตรต่างชาติ

ก่อนอื่นเลยเราต้องไปโหลดแอป Alipay มาใช้งานและลงทะเบียนก่อนนะ โดยตอนลงทะเบียนจะมีถามถึงเวอร์ชั่นที่ใช้งาน ก็ให้เลือกเป็นแบบ International และตัวแอปจะปรับภาษาทั้งหมดให้กลายเป็นอังกฤษให้

เมื่อเข้ามาที่หน้า Home ก็จะเห็น TourPass ซึ่งเป็นการแลกเงินมาใส่ในแอปเอาไว้ ซึ่งผมจะขอแนะนำเป็นการผูกบัตรเดบิตเครดิตไปเลยมากกว่า โดยเราจะเพิ่มได้ด้วยการกดที่ปุ่ม Pay หรือไปที่ Settings ในหน้า Me แล้วเลือก Bank Cards ได้เลย

จากนั้นก็กรอกข้อมูลทั้งหมดตามที่ระบบร้องขอ ซึ่งจะมีอยู่ 2 ส่วนได้แก่

 1. ข้อมูลตามพาสปอร์ต
 2. รายละเอียดบัตรเครดิต

เมื่อเรียบร้อยแล้วก็จะมีบัตรแสดงขึ้นมาให้พร้อมกดจ่ายเงินแล้ว แต่พอดีว่าตอนนี้ตัวผมเองยังไม่ได้ไปจีน เลยยังไม่รู้ว่าจบจากขั้นตอนนี้แล้วจะต้องทำอะไรต่อเพื่อจ่ายเงินบ้างนะครับ ฝากคนที่ได้ลองแล้วมาบอกหน่อยละกัน

ทดสอบลองเพิ่มบัตรเดบิตของไทยเข้าแอป Alipay ก็ทำได้แบบไม่ยุ่งยาก เสร็จใน 5 นาที หรือจะแลกเงินเก็บไว้ใช้ใน TourPass ไปเลยก็ได้เหมือนกัน

รองรับบัตรเดบิตเพื่อการท่องเที่ยว (Travel Card)

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า Alipay – WeChat Pay ต่างรองรับทั้งบัตรเดบิตและเครดิต หลายคนก็น่าจะอยากเอาบัตรเดบิตท่องเที่ยวผูกเข้าไปใช้งานมากกว่าบัตรเครดิตธรรมดา ด้วยอัตราแลกเปลี่ยนที่ถูกกว่า และไม่ต้องเสียค่าความเสี่ยง 2.5% รวมถึงจะเปิดปิดบัตรเมื่อต้องการใช้งานผ่านแอปเพื่อความปลอดภัยก็ทำได้ ซึ่งผมก็ได้ทดสอบลองเพิ่มเข้าไปในแอป Alipay ให้เรียบร้อยว่าตัวแอปรองรับบัตรแบบนี้นะครับ ฉะนั้นก็มั่นใจได้ว่าใช้จ่ายแบบนี้คุ้มค่าและประหยัดแน่ๆละครับ

สำหรับคนที่อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบัตรเดบิตเพื่อการท่องเที่ยวนะครับ

 

ที่มา CNBC

1 Comment

 1. Avatar

  Nutty Ninnon Post on March 19, 2020 at 7:59 pm

  #1018162

  สอบถาม รองรับบัตรเดบิต ของธนาคารอะไรบ้างครับ 
  ผมต่อเข้ากับ wechatไม่ได้

Leave a Reply

To Top