ดูเหมือนว่าจะยังไม่จบไม่สิ้นกันสักทีสำหรับผลงานตระการตาของ Qualcomm Snapdragon 810 ที่มีชื่อเสีย(ง)ในเรื่องประสบการณ์ความร้อนที่มอบให้แก้ผู้ใช้ และทำเอามือถือหลายเครื่องเจอปัญหาเครื่องร้อนอุณหภูมิสูงลิ่วกันไปหลายรุ่นแล้ว สำหรับฝั่งโซนี่เองรุ่นก่อนหน้าอย่าง Xperia Z3+/Z4 ก็เป็นหนึ่งในรุ่นที่ผู้ใช้โวยกันมากว่าเครื่องร้อน และคราวนี้มาถึง Xperia Z5 Compact ที่มีผู้ใช้งานชาวจีนเจอกับความร้อนของเครื่องจนทำให้ระบบทัชหน้าจอถึงกับรวน

(UPDATE) สุดท้ายปัญหาไม่ได้เกิดจากความร้อน แต่เครื่องนี้มีปัญหาเรื่องหน้าจอทัชสกรีนโดยตรงครับและเหมือนว่าเจ้าของคลิปจะได้รับการเปลี่ยนเครื่องให้แล้วและไม่พบปัญหาดังกล่าวแล้วครับ

Play video

จากคลิปที่ผู้ใช้งานชาวจีนได้อัดมาให้ดูกันบน Youtube จะพบว่าขณะที่เครื่อง Xperia Z5 Compact มีอุณหภูมิสูงระบบทัชหน้าจอจะเริ่มทำงานไม่ปกติ โดยจะเห็นได้ว่าบางจังหวะทัชจะรับข้อมูลการกดได้ไม่ต่อเนื่อง บางจังหวะไม่รับสัมผัสการกดเลยก็มี แน่นอนถ้าเจอปัญหาลักษณะนี้ก็ทำให้ใช้งานมือถือได้ลำบากขึ้นแน่นอนครับ

แม้ว่าก่อนหน้านี้เราจะได้ข่าวว่า Xperia Z5 Premium กับ Xperia Z5 นั้นมีการใช้งานท่อระบายความร้อนคู่ (Dual heat pipes) โดยมีการแงะเครื่องกันให้ดู แต่เราก็ไม่เห็นภายในของ Xperia Z5 Compact ว่ารุ่นนี้มีท่อระบายความร้อนในลักษณะเดียวกันหรือไม่ หรือถ้าหากมีก็เป็นได้ว่าด้วยขนาดเครื่องที่เล็กกว่า Z5 กับ Z5 Premium อาจจะส่งผลให้ระบายความร้อนได้ไม่ดีเท่าครับ จนถึง ณ ตอนนี้ยังไม่มีรายงานปัญหาความร้อนในรุ่น Z5 แต่อย่างใดครับ

เห็นข่าวนี้แล้วเชื่อว่าเพื่อนๆ ที่จองหรือกะจะไปจอง Xperia Z5 Compact คงจะมีชะงักกันบ้าง แต่ถ้าหากปัญหาความร้อนนี้เกิดขึ้นทั่วจริงๆ ไม่ใช่เฉพาะปัญหาที่เครื่องในข่าวล่ะก็ เดี๋ยวทางโซนี่ก็คงปล่อยอัพเดตออกมาเพื่อแก้ปัญหาความร้อนอยู่ดีครับ

 

ที่มา: Phone Arena