ล่าสุดได้มีข่าวออกมาว่าแอปวิดีโอคอลยอดฮิตอย่าง Zoom เตรียมทดสอบการเข้ารหัสแบบ end-to-end สำหรับผู้ใช้งานทุกคน ซึ่งคราวนี้ผู้ใช้งานแบบฟรีก็จะได้รับการเข้ารหัสด้วย แต่มีเงื่อนไขว่าต้องยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์ซะก่อน จากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะมีเฉพาะผู้ใช้งานที่เสียค่าบริการเท่านั้น

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เราได้นำเสนอข่าวไปว่า Zoom จะไม่เปิดให้ผู้ใช้งานแบบฟรีได้รับการเข้ารหัสแบบ end-to-end เพราะกลัวจะมีผู้ใช้บางรายที่นำเอา Zoom ไปใช้ในทางที่ไม่ดี และทำให้ทางการไม่สามารถตรวจสอบได้ แต่ล่าสุดดูเหมือน Zoom จะเปลี่ยนใจ ยอมเปิดทางให้ผู้ใช้งานแบบฟรีได้รับการเข้ารหัสแบบ end-to-end ด้วยแล้ว โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป

ในการเข้ารหัสแบบ end-to-end ทางแอดมินหรือโฮสต์จะต้องไปตั้งค่าเปิดการใช้งานเอาเอง เพราะค่าเริ่มต้นในการเข้ารหัสจะยังคงเป็นแบบ AES 256 GCM อยู่ เนื่องจากการเข้ารหัสแบบ end-to-end จะมีปัญหาเวลาประชุมด้วยโทรศัพท์แบบธรรมดา PSTN (Public-Switched Telephone Network) หรือ SIP/H.323

แต่ก็ไม่ใช่ว่าผู้ใช้งานฟรีทั่วไปจะสามารถใช้งานแบบเข้ารหัส end-to-end ได้เลยนะครับ เพราะมีเงื่อนไขว่า ผู้ใช้งานจะต้องทำการยืนยันตัวตนผ่านทางโทรศัพท์ด้วย SMS เสียก่อน ซึ่งก็พอจะเดาได้ว่า อย่างน้อยถ้าเอาไปใช้ในทางที่ไม่ดี Zoom ก็ยังระบุตัวคนทำได้จากเบอร์โทรศัพท์นั่นเอง

 

ที่มา : Zoom