สำหรับใครที่ใช้รถยนต์ที่มาพร้อมกับระบบ Android Auto หรือ Google Built-in ปี 2024 นี้ได้ประกาศเตรียมอัปเดตหลากหลายฟีเจอร์ใหม่ในงาน CES 2024 ที่ช่วยให้การขับขี่สะดวกขึ้น ทั้งโชว์แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า EV บน Google Maps แล้ว, มีแอป Google Chrome ท่องเบราว์เซอร์ผ่านจอ Infotainment ได้ทันที และปล่อยฟีเจอร์ Digital Car Key ให้รองรับในรถยนต์หลายรุ่นมากขึ้น

Android Auto โชว์เปอร์เซนต์แบตเตอรี่รถ EV บน Google Maps ได้แล้ว

รถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นไหนที่มากับระบบ Android Auto จะสามารถแชร์ข้อมูลแบตเตอรี่รถยนต์ให้กับ Google เพื่อแสดงผลบนหน้าจอในขณะนำทางด้วยแอป Google Maps

โดยตัวแอปจะระบุข้อมูลให้เราทราบว่าตอนนี้แบตเตอรี่ในรถยนต์ของเรามีปริมาณเท่าไหร่ และเมื่อผู้ใช้งานตั้งหมุดนำทางก็จะช่วยคำนวนปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลือหากไปถึงจุดหมายปลายทางนั้น ๆ อีกทั้งยังคอยแนะนำจุดชาร์จระหว่างทาง และคำนวนระยะเวลาการชาร์จในจุดนั้น ๆ ให้ด้วย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะถูกปรับแต่งมาให้เข้ากับรถยนต์ของผู้ใช้งานเลย

เบื้องต้นฟีเจอร์แสดงแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า EV จะเปิดให้ใช้งานก่อนใคร ในรถยนต์รุ่น Ford Mustang Mach-E และ Ford F-150 Lightning ภายในเดือนหน้า และจะทยอยอัปเดตให้รุ่นอื่น ๆ ได้ใช้งานกันในอนาคต

ฟีเจอร์ใหม่ Google Maps บนรถยนต์ระบบ Google Built-in

รถยนต์ระบบ Google Built-in จะได้ฟีเจอร์ใหม่บน Google Maps โดยผู้ใช้งานสามารถวางแผนทริปเดินทางท่องเที่ยวได้ในแอปบนมือถือทั้งใน iOS และ Android และสามารถส่งขึ้นไปแสดงผลเพื่อนำทางบนหน้าจอ Infotainment บนรถยนต์ได้ทันที โดยฟีเจอร์นี้จะปล่อยให้อัปเดตกันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

Google built-in มี Chrome ให้ใช้ในรถยนต์แล้ว

หลังจากที่เคยมีนักพัฒนาแอป Third Party พัฒนาเบราว์เซอร์ Chromium-based สำหรับใช้ในรถยนต์ Google built-in ล่าสุด Google มาเองพัฒนาแอป Chrome ให้ท่องเว็บไซต์ เซฟบุ๊กมาร์ก หรือช้อปปิ้งออนไลน์เล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ผ่านจอความบันเทิงในขณะที่จอดรถอยู่ได้

นอกจากนี้ Google ยังได้เพิ่มแอปความบันเทิงอย่าง PBS KIDS และ Crunchyroll ไว้ให้ดาวน์โหลด และดูคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้ภายในรถยนต์ รวมถึงยังมีแอป The Weather Channel ที่ช่วยบอกสภาพอากาศรายชั่วโมง พร้อมพยากรณ์และแจ้งเตือนสภาพอากาศในแต่ละจุดหมายให้ทราบด้วย

ทั้งนี้แอป Google Chrome ในช่วงแรกจะเปิดให้ทดลองใช้งานแบบ Beta เฉพาะรถ Polestar และ Volvo ระบบ Google Built-in ในบางรุ่นเท่านั้น

Digital Car Keys รองรับรถ Volvo แล้ว

สำหรับฟีเจอร์ใช้มือถือเป็นกุญแจปลดล็อก และสตาร์ตรถยนต์ Google built-in นั้น ทาง Google ก็เผยว่ามีแผนจะขยายฟีเจอร์นี้ให้รองรับรถยนต์แบรนด์อื่น ๆ เพิ่มเติม โดยจะเริ่มเปิดให้รถยนต์ Volvo ได้ใช้งานกันในเร็ว ๆ นี้

ส่วนตัวระบบ Google built-in ตอนนี้ก็ยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปีนี้ก็จะมีแบรนด์รถยนต์ชั้นนำอย่าง Nissan, Ford และ Lincoln เตรียมเปิดตัวรถยนต์ที่ใช้ระบบดังกล่าว ส่วนในอนาคตยังมี Porsche ที่ยืนยันว่าจะเปิดตัวรถยนต์ Google built-in ด้วย

ที่มา: Google