fbpx
News

ผลการทดสอบผู้ช่วยอัจฉริยะประจำปี เผย Google Assistant ครองแชมป์, Siri อันดับ 2 และ Alexa รั้งท้าย

บริษัทเก็บข้อมูลชื่อดัง Loup Ventures ได้ทำการทดสอบ Annual Digital Assistant IQ Test หรือเรียกง่ายๆ ว่าการทดสอบ IQ ของเหล่าผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Google Assistant, Siri และ Alexa ว่าใครจะมีประสิทธิภาพในการตอบคำถามได้ถูกต้องและแม่นยำมากที่สุด โดยผลทดสอบปรากฎว่า Google Assistant ยังคงครองแชมป์อยู่ เพราะได้คะแนนไปเกือบๆ 93% ทิ้ง Siri และ Alexa แบบไม่เห็นฝุ่นเลยทีเดียว

การทดสอบเหล่าผู้ช่วยอัจฉริยะครั้งนี้จะใช้สมาร์ทโฟนในการทดสอบ โดย Siri จะใช้บน iOS 12.4, Google Assistant ใช้บนสมาร์ทโฟน Pixel XL ระบบ Android 9 Pie และ Alexa เป็นแอปที่ติดตั้งบน iOS ซึ่งรอบนี้พวกเขาได้ตัด Cortana ของ Microsoft ออกไปจากการทดสอบเนื่องจากตอนนี้ทาง Microsoft ไม่ได้เน้นพัฒนาให้ Cortana เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะสำหรับใช้กับสมาร์ทโฟนแล้วนั่นเอง

สำหรับคำถามที่เอามาใช้ทดสอบทั้งหมดถูกแบ่งออกเป็น 5 หัวข้อด้วยกัน ซึ่งผู้ช่วยอัจฉริยะทั้ง 3 จะถูกถามคำถามชุดเดียวกันทั้งหมด 800 คำถาม แต่ละคำถามได้ถูกออกแบบมาเพื่อวัดความสามารถและประโยชน์ของผู้ช่วยเหล่านี้โดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น..

 • Local (ข้อมูลท้องถิ่นทั่วไป) – Where is the nearest coffee shop? (ร้านกาแฟที่อยู่ใกล้ที่สุดอยู่ตรงไหน?)
 • Commerce (สั่งสินค้าออนไลน์) – Order me more paper towels. (สั่งทิชชู่เพิ่มให้ฉันหน่อย)
 • Navigation (การนำทาง) – How do I get to Uptown on the bus? (จะเข้าเมืองโดยขึ้นรถประจำทางอย่างไร?)
 • Information (ข้อมูลทั่วไป) – Who do the Twins play tonight? (วันนี้ทีม The Twins แข่งกับใคร?)
 • Command (คำสั่ง) – Remind me to call Jerome at 2 pm today. (เตือนฉันให้โทรหาเจอโรมด้วยตอนบ่ายสองโมงวันนี้)

จากคำถามทั้ง 5 หัวข้อ ผลออกมาว่า Google Assistant ชนะไปเกือบทั้งหมด จะมีเพียงแค่หัวข้อ Command เท่านั้นที่ Siri ทำผลงานออกมาได้ดีกว่าถึง 7% ซึ่งก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ Siri ได้พิสูจน์ว่าเธอยังคงเป็นที่หนึ่งในเรื่องของการสั่งงานในสมาร์ทโฟน เช่น โทรเข้า โทรออก ส่งข้อความ ฯลฯ ทว่าจุดนี้เองที่ Alexa จะเสียเปรียบอยู่หน่อยๆ เพราะไม่ได้ติดตั้งมาในระบบแต่แรกเหมือนกับ Google Assistant และ Siri แต่ต้องโหลดมาติดตั้งเอง ทำให้พวกเขาไม่สามารถสั่งงานสมาร์ทโฟนได้เต็มประสิทธิภาพ

ส่วนการทดสอบสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ หรือ Commerce หลายๆ คนอาจเข้าใจว่า Alexa น่าจะทำผลงานออกมาได้ดีที่สุด (เพราะมาจาก Amazon ซึ่งเป็นบริษัท e-Commerce ระดับโลก) ทว่า Google Assistant กลับเซอร์ไพรส์ทำคะแนนนำโด่งในหัวข้อนี้ ตอกย้ำเข้าไปอีกว่า Google Express ก็มีประสิทธิภาพในการสั่งซื้อของออนไลน์ไม่ด้อยไปกว่า Amazon แม้แต่นิดเดียว

สรุปผลจากทดสอบจากคำถามทั้งหมด 800 ข้อ เพื่อที่จะดูว่าแต่ละรายตอบสนองกับคำถามต่างๆ ยังไงบ้าง โดยใช้เกณฑ์ 1) เข้าใจคำถามหรือไม่? 2) ตอบตรงคำถามหรือเปล่า? และได้ผลลัพธ์ออกมาดังนี้..

 • Google Assistant ตอบคำถามถูกทั้งหมด 92.9% (เทียบกับปีก่อน 86%) และเข้าใจคำถาม 100%
 • Siri ตอบคำถามถูกทั้งหมด 83.1% (เทียบกับปีก่อน 79%) และเข้าใจคำถาม 99.8%
 • Alexa ตอบคำถามถูกทั้งหมด 79.8% (เทียบกับปีก่อน 61%) และเข้าใจคำถาม 99.9%

และหากเทียบกับผลงานปีก่อนๆ ก็จะพบว่าทั้ง Google Assistant, Siri และ Alexa ต่างมีพัฒนาการที่ดีขึ้นจากการทดสอบครั้งก่อนมาก โดย Alexa ถึงแม้ว่าจะมีคะแนนรวมที่แพ้คนอื่น แต่จะมีพัฒนาการที่ก้าวกระโดดถึง 18% เลยทีเดียว

 • Google Assistant พัฒนาขึ้นกว่าเดิม 7%
 • Siri พัฒนาขึ้นกว่าเดิม 5%
 • Alexa พัฒนาขึ้นกว่าเดิม 18%

ที่น่าสนใจก็คือในหัวข้อ Navigation (การนำทาง) และ Information (ข้อมูล) Google Assistant ทำผลงานออกมาได้คะแนนเกือบๆ แตะ 100% เลยทีเดียว ทั้งนี้ก็น่าจะมาจากที่ตัว Google นั้นมีบริการอย่าง Google Maps และ Google Search ที่มีผู้คนใช้งานอยู่เป็นประจำนั่นเอง

จากผลการทดสอบดังกล่าว จะเห็นได้ว่าทั้ง 3 ผู้ช่วยอัจฉริยะสามารถเข้าใจคำสั่งหรือบทสนทนามนุษย์ได้มากขึ้นกว่ายุคแรกๆ อย่างเห็นได้ชัด ถึงแม้ว่าจะมีบางคำสั่งที่ตอบคำถามไม่ถูกต้องอยู่บ้างก็ตาม คาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราน่าจะมีผู้ช่วยอัจฉริยะที่สามารถพูดคุยโต้ตอบกับมนุษย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น และรองรับคำสั่งได้หลากหลายกว่าเดิม.. ว่าแต่เพื่อนๆ ที่เคยลองใช้ทั้งสามผู้ช่วยอัจฉริยะนี้ คิดว่าใครเจ๋งสุด ฉลาดสุด ลองมาแชร์กันได้นะครับ

 

ที่มา: Loupventures 

4 Comments

 1. nutartworks

  nutartworks Post on August 21, 2019 at 11:20 am

  #1011124

  แล้ว Bixby ล่ะ

  • Avatar

   Tom Marvolo Riddle Post on August 22, 2019 at 3:19 pm

   #1011172

   Bixby ในมือที่อาศัยอยู่ใน Note 9 ได้ตายจากเราไปแล้วครับ เมื่อไหร่จะลองรับภาษาไทยสักทีไม่รู้

 2. iristoh

  iristoh Post on August 22, 2019 at 12:14 am

  #1011148

  ถ้าในเรื่องรองรับเสียงพูดภาษาไทย
  ผมว่า SIRI ยังทิ้งขาด GA แบบขาดลอยอยู่

  • CriTicaLs

   CriTicaLs Post on August 23, 2019 at 8:11 am

   #1011193

   หะ! ไปอยู่ไหนมา เสียงไทยนี่แหละที่ทิ้งขาด SIRI ไม่เห็นฝุ่น
   เคยดูรีวิวมั่งไหมนี่ หรือลองใช้เองบ้างหรือเปล่า กระโดดถีบยอดหน้าเถียงใจขาดดิ้นอ่ะ
   ถ้าจะมาบอกว่า SIRI เสียงไทยดีกว่า GA

Leave a Reply

To Top