fbpx
News

รัฐบาลฝรั่งเศสพร้อมเก็บภาษี Tech Tax 3% หลังทรัมป์ล่มดีลเจรจา แต่ยังรอท่าทีไบเดน

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทางรัฐบาลฝรั่งเศสได้ประกาศทีท่าในการจัดเก็บภาษีผู้ให้บริการออนไลน์ หรือ Tech Tax ซึ่งส่วนใหญ่เป็น Tech Giants สัญชาติอเมริกันโดยให้โอกาสตัวแทนของ Trump เข้าร่วมโต๊ะเจรจาหาข้อสรุปก่อนจัดเก็บจริงในช่วงปี 2021 ต่อไป แต่ปรากฎว่ารัฐบาลสหรัฐ ฯ เล่นแรงขู่ขึ้นภาษีสินค้าแฟชั่นและเครื่องสำอางค์สัญชาติฝรั่งเศสเป็นการตอบโต้แถมไม่เข้าร่วมเจรจา ทำให้ล่าสุดฝรั่งเศสยืนยันเป็นครั้งสุดท้ายว่า เก็บภาษีแน่ เว้นแต่ Biden จะขอเข้าเจรจาอีกครั้งหลังเข้ารับตำแหน่ง

สำหรับประเด็นข้อพิพาทการจัดเก็บ Tech Tax จากผู้ให้บริการออนไลน์ทั้งหลายนั้นกำลังเป็นกระแสที่มาแรงสำหรับรัฐบาลทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยของเราเองด้วย หลังจากที่ Tech Giants ซึ่งส่วนใหญ่จะมีสัญชาติอเมริกัน (หรือไม่ก็จีน) นั้น ทำรายได้มหาศาลจากผู้บริโภคทั่วโลกแต่กลับไม่ได้มีการจ่ายภาษีให้แต่ละประเทศที่พวกเขาได้เข้าไปให้บริการเสียเท่าไหร่ เพราะตัวเลขทางบัญชีที่มักจะไปโผล่ในประเทศที่มีการจัดเก็บภาษีพิเศษหรือไม่ก็ในบ้านเกิดของตัวเองโดยเฉพาะสหรัฐ กับ จีนเท่านั้น

งานนี้ทำให้เหล่าประเทศที่มีอำนาจต่อรองอย่างชาติมหาอำนาจฝั่งยุโรปนั้น เริ่มขยับตัวก่อนใครมาระยะหนึ่งแล้ว โดยล่าสุดมีฝรั่งเศสภายใต้การนำของเอ็มมานูเอล มาครง ที่ประกาศจัดเก็บภาษีจากผู้ให้บริการออนไลน์จากสัดส่วนการให้บริการภายในประเทศฝรั่งเศสทั้งหมดที่อัตรา 3% โดยประกาศไปในช่วงต้นปีที่ผ่านมา และการจัดเก็บจะเริ่มต้นขึ้นในปีภาษี 2021 เป็นต้นไปซึ่งจะมี Tech Giants สัญชาติอเมริกันอย่าง Apple – Amazon – Facebook และ Google ติดโผเป็นชื่อแรก ๆ อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม: Tech Giants ทำไมถึงไม่เสียภาษี ?

Trump ล้มเจรจา ก่อนขู่ขึ้นภาษีตอบโต้ไม่เป็นผล – ฝรั่งเศสยันเก็บจริงแน่เว้นแต่ Biden เปิดโต๊ะเจรจาทันทีหลังรับตำแหน่ง

ก่อนหน้านี้ทางด้าน Trump Administration ของรัฐบาลสหรัฐก็ได้มีท่าทีที่ขึงขังประกาศถอนตัวออกจากการร่วมโต๊ะเจรจาทางเศรษฐกิจกับประเทศกลุ่ม OECD (Organization of Economic Co-operation and Development หรือ องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ) ของสหภาพยุโรปที่มีฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในผู้นำหลัก โดยเฉพาะในประเด็นการเจรจาจัดเก็บภาษี Tech Tax นั่นเอง ยังไม่พอ ! ทาง Trump ยังได้ประกาศขู่ขึ้นภาษีแฟชั่นและเครื่องสำอางค์นำเข้าจากฝรั่งเศสอีก 25% หากพวกเขาไม่ล้มเลิกความพยายามจัดเก็บ Tech Tax 3% เพื่อเป็นการกดดันตอบโต้ฝรั่งเศสเสียอย่างนั้น

งานนี้ทำให้ทางรัฐบาลฝรั่งเศสที่หวังจะได้รับการพูดคุยอย่างประเทศพันธมิตร ต้องกลับมาพิจารณาอย่างจริงจังตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาจนล่าสุดได้ข้อสรุปแล้วว่า ฝรั่งเศสยืนยันเดินหน้าเก็บภาษี Tech Tax 3% ต่อไป เว้นเสียแต่ว่า ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ ฯ อย่าง Joe Biden จะติดต่อขอเจรจาทันทีที่เข้ารับตำแหน่ง (มกราคม 2021) เพื่อให้เกิดการทำข้อตกลงร่วมกันอย่างสันติ ไม่ใช่สงครามการค้าผ่านกำแพงภาษีแบบที่ Trump ยึดถือ

พวกเราหวังอย่างยิ่งว่า Biden Administration จะหมายถึงการเริ่มต้นความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจครั้งใหม่ระหว่างสหรัฐ ฯ กับสหภาพยุโรป โดยประเด็นสำคัญอย่างแรกคือการได้ฉันทามติใหม่ร่วมกัน (เรื่องความสัมพันธ์ทางภาษีและเศรษฐกิจกับสหรัฐ ฯ) สำหรับประเทศกลุ่ม OECD ในช่วงแรกของปี 2021 – Bruno Le Maire | รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฝรั่งเศส หนึ่งในคีย์แมนของฝรั่งเศสในการจัดการปัญหาเศรษฐกิจโลก

การประกาศยืนยันเดินหน้าเก็บภาษี Tech Tax 3% ของฝรั่งเศสครั้งนี้เป็นการมอบการบ้านล่วงหน้าอีกหนึ่งโจทย์สำหรับ Joe Biden ในฐานะประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ ฯ ที่จะต้องเข้ามาแก้ปัญหาเป็นการด่วนสำหรับประเด็นความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับนานาชาติที่ Trump เล่นบทมหาอำนาจจอมกดดันเอาไว้ อย่างไรก็ตาม Joe Biden ที่มักจะมีท่าทีในการเล่นบทมหามิตรสไตล์ Democrats นั้น งานนี้อาจไม่ง่ายนักเพราะ Tech Tax ส่งผลกระทบโดยตรงต่อ Tech Giants ชั้นนำของสหรัฐ ฯ ซึ่งอาจหมายถึงฐานเสียงของพวกเขาด้วยนั่นเอง

 

อ้างอิง: CNN Business

Leave a Reply

To Top