fbpx
News

Trump เล่นแรง ! ขู่ขึ้นภาษีนำเข้าฝรั่งเศส 25% ตอบโต้ภาษี Tech Tax 3% ของฝรั่งเศส

ในช่วงศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐ ฯ ภายใต้การนำของ Donald Trump เล่นของแรง ออกประกาศตอบโต้ฝรั่งเศสที่ออกกฎหมายเก็บภาษี Digital Tax (e-Service) ด้วยการขึ้นภาษีนำเข้ารวดเดียว 25% สำหรับสินค้าจากประเทศฝรั่งเศสหลากหลายชนิด ซึ่งครอบคลุมสินค้าทำเงินทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอางค์ กระเป๋า เสื้อผ้า และสินค้าแฟชั่นอีกหลายรายการด้วยกัน โดยมีระยะเวลาก่อนบังคับใช้จริง 180 วัน ให้ฝรั่งเศสตัดสินใจยกเลิกกฎหมาย Digital Tax หลัง Tech Giants สัญชาติสหรัฐ ฯ กระทบเต็ม ๆ

Tech Giants คือบ่อน้ำมันแห่งใหม่ของโลก รัฐบาลไหน ๆ ย่อมอยากได้ส่วนแบ่ง

ในวันที่มูลค่าทางเศรษฐกิจของบริษัทเทคโนโลยีกลายเป็นกลุ่มที่ทำเงินมหาศาลที่สุดในโลกอย่างทุกวันนี้ โดยเฉพาะ Tech Giants ที่มักจะมีต้นกำเนิดในย่าน Silicon Valley มลรัฐ California ของสหรัฐ ฯ ไม่ว่าจะเป็น Google – Apple หรือ Facebook ก็ตาม บริษัทเหล่านี้ทำรายได้จากทั่วทุกมุมโลกแต่แทบจะไม่มีการเสียภาษีหรือให้การสนับสนุนทางสาธารณะในแต่ละประเทศที่เข้าไปทำธุรกิจเลย

ปัญหานี้ทำให้รัฐบาลในหลายประเทศเริ่มที่จะให้ความสำคัญกับแนวคิดการจัดเก็บภาษีธุรกิจดิจิทัล (Digital Tax) หรือที่ประเทศไทยของเราเรียกกันว่า e-Service Tax นั่นแหละ ปัจจุบันมีทั้งอังกฤษ อินเดีย ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ และอีกหลายประเทศในยุโรปที่เริ่มทยอยออกกฎหมายมาจัดเก็บภาษีจากธุรกิจกลุ่มนี้กันแล้ว ซึ่งฝรั่งเศสเป็นรายล่าสุดที่ประกาศจะจัดเก็บภาษีจากรายได้ของบริการดิจิทัลในประเทศฝรั่งเศสที่อัตรา 3% (สมมุติว่า Google หรือ Facebook ทำรายได้จากค่าบริการโฆษณาในฝรั่งเศสได้ 100 บาท จะต้องแบ่งให้รัฐบาลฝรั่งเศส 3 บาท) ซึ่งแน่นอนว่าสหรัฐ ฯ ที่เต็มไปด้วย Tech Giants ชั้นนำระดับโลกย่อมหัวเสียสุด ๆ เพราะกำลังถูกแบ่งรายได้ของรัฐออกไปตรง ๆ เลยนี่แหละ

ทรัมป์เอาคืนทันควัน ! สหรัฐ ฯ ขอขึ้นภาษีนำเข้ารวดเดียว 25% ใส่ฝรั่งเศส ให้เวลาเจรจา 180 วันก่อนจัดเก็บจริง

ทีมงานคุณภาพด้านสงคราม (เศรษฐกิจ) ระดับ Trump Administration มีหรือจะอยู่เฉย ออกประกาศทันควัน เพื่อเป็นการตอบโต้ที่ฝรั่งเศสประกาศจัดเก็บภาษี Digital Tax 3% ถ้าแบบนั้นสหรัฐ ฯ ก็ขอประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากฝรั่งเศสอีก 25% โดนหมดไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และสินค้าแฟชั่นอันเลื่องชื่อของฝรั่งเศสทั้งหลาย แถมคำนวณมูลค่าความเสียหายให้เสร็จสรรพว่าจะอยู่ที่ราว ๆ 1.3 พันล้านเหรียญคิดเป็นเงินไทยกว่า 4 หมื่นล้าน ! แต่ยังมีกั๊กกำหนดเส้นตายอัตราใหม่ 180 วันหลังจากนี้ ลั่นพร้อมยกเลิกให้เสมอ หากฝรั่งเศสยอมพิจารณายกเลิก Digital Tax เสีย

งานนี้หลังจากมือต่อรองทางการฑูตของสหรัฐ ฯ ประสบความล้มเหลวในแทบจะทุกพื้นที่ ๆ เข้าเจรจาเพื่อรักษาผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้กับ Tech Giants สัญชาติอเมริกันไล่ชื่อคุ้นหูได้เลยตั้งแต่ Apple – Amazon – Facebook – Google – Microsoft – Twitter รัฐบาลทั่วโลกต่างก็ไม่ยอมง่าย ๆ ต้องรักษาผลประโยชน์ขอเรียกเก็บภาษีหารายได้เข้ารัฐ จากการให้บริการกับประชาชนของแต่ละประเทศกันบ้างแล้ว

ประเทศไทยของเราก็ใช่ย่อย ล่าสุด ครม. มีมติเห็นชอบ ร่างกฎหมายภาษีสำหรับการให้บริการแพลตฟอร์มดิจิทัล (e-Service Tax) กันไปแล้วด้วย หลังจากนี้ราว ๆ 1 – 2 ปี ที่กฎหมายเรียกเก็บภาษีฉบับนี้จะประกาศออกมาในที่สุด ซึ่งอาจสร้างรายได้จากแพลตฟอร์มดิจิทัล หรือ Tech Giants ทั้งหลายนี้ได้ร่วม 3,000 ล้านบาท งานนี้ไม่รู้ว่าเราจะถูกทางรัฐบาลสหรัฐ ฯ ตอบโต้ด้วยการขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าไทยเช่นเดียวกับที่หลาย ๆ ชาติกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ งานนี้ต้องรอดูกันยาว ๆ เลยล่ะ

 

อ้างอิง: Reuters | The New York Times (Subscription)

4 Comments

 1. runnary Post on July 12, 2020 at 12:15 pm

  #1021366

  อุ้ย เริ่มสนุก อยากเห็นคู่ US Vs. UK จัง

 2. momosam Post on July 12, 2020 at 11:18 pm

  #1021378

  รอตามต่อไป

 3. gift099 Post on July 13, 2020 at 8:55 am

  #1021385

  FR vs US
  UK vs US
  EU vs US
  CN vs US
  อนาคต
  ASEAN vs US  (แต่ไม่น่าเป็นไปได้ 555)

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save