หลังจากที่ Samsung  เคลมว่าระบบสแกนนิ้วบนหน้าจอ under-display ultrasonic fingerprint sensor ของ Galaxy S10 และ S10+ นั้นมีความปลอดภัยและแม่นยำสูงกว่าแบบ​ Optical แต่ตอนนี้กลับโดนแฮคด้วยเครื่องพิมพ์​ 3 มิติเรียบร้อย

ข้อมูลดังกล่าวถูกโพสไว้บน Imgur โดยผู้ใช้งานชื่อ Darshark ที่แสดงให้เห็นการปลดล็อกเข้ามือถือ Galaxy S10 ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก และไม่ต้องใช้เทคนิคขั้นเทพอะไร​ แต่ต้องมีอุปกรณ์ครบ ซึ่งวิธีที่ Darkshark ทำก็คือเก็บลายนิ้วมือของเขาเองบนแก้วไวน์ด้วยการใช้มือถือธรรมดาๆ นี่แหล่ะ

จากนั้นก็ใช้ Photoshop และ โปรแกรม 3DS Max แต่งภาพเพิ่มเติม​ แล้วสั่งปริ้นท์ด้วย AnyCubi Photon LCD resin printer เพื่อปริ้นแบบเรซิ่น 3D และนำไปใช้หลอกสแกนนิ้วของ Galaxy S10

Darkshark เผยว่าเขาใช้ความพยายามถึง 3 ครั้งถึงจะสำเร็จ ซึ่งตอนแรกก็สแกนยากนิดหน่อย แต่หลังจากสแกนครั้งแรกผ่านจากนั้นก็ฉลุย ทั้งนี้เขายังบอกอีกว่าหากใช้กล้อง DSLR ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่านี้ และหากถ้าใช้กล้อง DSLR+กับเลนส์ซูมก็อาจจะสามารถขโมยลายนิ้วมือของคนอื่นได้เลย

ซึ่งจุดนี้ Darkshark ก็สามารถพิสูจน์ให้เราเห็นว่าระบบสแกนนิ้วมือที่ Samsung​ และ​ Qualcomm บอกว่าความปลอดภัยสูงนั้นก็ยังสามารถถูกหลอกได้​ นั่นหมายความว่ามือถือที่เราเก็บข้อมูลสำคัญไว้​ ก็อาจไม่ปลอดภัยอย่างที่เราอยากให้เป็น

 

ที่มา​ sammobileimgur