fbpx
News

Grab ครบรอบ 6 ปี เปิดบริการแล้ว 16 จังหวัด 18 เมือง มีคนเรียกใช้รวมมากกว่า 320 ล้านครั้ง

เผลอแป๊บเดียว Grab ก็เปิดให้บริการในเมืองไทยมาครบ 6 ปีเป็นที่เรียบร้อย ผ่านความดราม่าจากทุกฝ่ายไม่ว่าจะผู้ใช้ คนขับ และภาครัฐ แต่ก็ยังอยู่ได้และเติบโตดีมาโดยตลอด ปัจจุบันไม่ได้ให้บริการเพียงแค่ในกรุงเทพฯเท่านั้น แต่รวมไปถึงจังหวัดท่องเที่ยวอีกหลายจังหวัดทั่วไทย รวม 18 เมือง คิดเป็นจำนวนเที่ยวทั้งหมดไม่น้อยกว่า 320 ล้านครั้งเลยทีเดียว

จากจำนวนที่ Grab ได้บอกมานี้ ต้องบอกว่าในวันๆนึงมีคนเรียกใช้งาน Grab เป็นจำนวนที่เยอะมากเดือนนึงหลายล้านเที่ยว มีจำนวนคนใช้งานครบ 100 ล้านเที่ยวไปเมื่อต้นปี 2017 และใช้เวลาเพียงสองปีครึ่งในการสร้างเที่ยวใช้งานเพิ่มขึ้นอีก 220 ล้านเที่ยว รวมระยะทางกว่า 1.2 ล้านกิโลเมตร ซึ่งทางแกร๊บได้ให้ข้อมูลว่าเหล่านักท่องเที่ยวจากเพื่อนบ้าน ทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย จีน เกาหลี และอินโดนีเซีย ต่างก็นิยมใช้บริการกัน ด้วยความสะดวกและความมั่นใจต่อบริการ โดยให้บริการนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไปแล้วกว่า 5 ล้านราย ช่วยรักษาภาพลักษณ์และสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ดีให้กับประเทศไปไม่น้อยเลย

Grab แจกส่วนลดฉลองครบรอบ 6 ปี

ครบรอบให้บริการ 6 ปี ทั้งที จะไม่มีฉลองลดแลกแจกแถมก็กระไรอยู่ โดยตั้งแต่วันที่ 8-24 กรกฎาคม จะมีโปรโมชั่นดังนี้

 • ลูกค้าใหม่ แกร็บมีส่วนลดบริการของแกร็บทั้งการเดินทาง สั่งอาหาร และส่งของ สูงสุดถึง 60% เพียงใส่โปรโม โค้ด ‘NEW6BDAY’
 • ลูกค้าปัจจุบัน รับส่วนลด 60 บาท ด้วยการใส่โปรโมโค้ด ‘6BDAY’* สำหรับทุกบริการแกร็บ พร้อมดีลสุดพิเศษจากแกร็บฟู้ดถึง 666 ดีล พร้อมส่วนลดแกร็บฟู้ดสูงสุดถึง 60% รวมถึงของรางวัลอีกมากมาย
 • ผู้ใช้บริการแกร็บยังสามารถใช้คะแนนแกร็บรีวอร์ดส 50 คะแนนเพื่อร่วมสนุกในกิจกรรมวงล้อมหาสนุก ลุ้นรับของรางวัลได้ด้วย ของรางวัลใหญ่คือทริปไป-กลับฮ่องกง และ สมาร์ทโฟนหัวเว่ย P30 แต่ถ้าใครรู้ว่าไม่ค่อยมีดวงก็มีอย่างอื่นให้ลุ้นอีกเพียบอยู่

ทำให้ Grab ถูกกฎหมาย ยังไม่คืบ

แม้ว่า Grab จะให้บริการมายาวนานหลายปีแล้วก็ตาม ประเทศเราก็จะยังไม่มีตัวกฎหมายที่รองรับบริการ Ride Hailing นี้อย่างชัดเจนสักที โดยมีข่าวเรื่องการเริ่มศึกษาหาความเป็นไปได้มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ก่อนที่ Grab จะซื้อ Uber เมื่อต้นปี 2018 เสียอีก โดยทางผู้บริหารของ Grab ก็บอกว่ามีการพูดคุยอยู่เรื่อยๆ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เราก็ได้เห็นการร่วมโหวตจากประชาชนอย่างล้นหลามถึงความต้องการทำให้บริการอย่าง Grab ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ก็ดูจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรอยู่ดี ซึ่งก็น่าสนใจว่าหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาลนี้มีนโยบายหาเสียงที่จะทำให้แกร๊บถูกกฎหมายให้ได้ด้วย ก็ไม่รู้ว่าจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรได้หรือไม่

อนึ่ง บริการแกร๊บในปัจจุบันถ้าไม่นับ GrabCar ที่ยอมให้คนเอารถป้ายดำมาขับให้บริการ อย่างอื่นก็ไม่มีเหมือนจะไม่มีอะไรผิดกฎหมายแล้วนะ แต่ถ้าจะให้ดีก็ควรจะต้องมีการควบคุม ถ้าจะทำให้การเอารถป้ายดำมาขับให้บริการได้ไม่ผิดกฎหมายก็ต้องมีการแก้ไขบางส่วนเพื่อการแข่งขันที่เป็นธรรมกับคนขับแท็กซี่ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะปัจจุบันแท็กซี่มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า ทั้งค่าประกันที่แพงกว่ารถทั่วไป การเข้าตรวจที่ขนส่งฯที่บ่อยกว่า และกฎต่างๆที่ควบคุมแท็กซี่อย่างรัดกุม แต่คนขับแกร๊บต่างไม่โดนอะไรแบบนี้เลย และที่สำคัญคือราคาค่าบริการของแกร๊บไม่ได้ถูกควบคุม มีการปรับขึ้นลงตามใจบริษัทมากๆ ถ้าทางรัฐจะรีบยื่นมือมาทำเรื่องนี้ให้เรียบร้อยก็น่าจะเป็นการดีมากๆเลย

4 Comments

 1. Avatar

  devilshop Post on July 9, 2019 at 10:21 pm

  #1009735

  ถ้าถูกกฎหมายนี้คงนุกน่าดู  🙂 🙂

 2. gondolaz

  gondolaz Post on July 10, 2019 at 12:07 am

  #1009742

  ทั้งหมดที่บอกมา ทำโดยยังผิดกฎหมายอยู่จ้า… ใช่ไหม? 
  เมื่อไหร่มันจะดำเนินการได้อย่างถูกต้องซะทีนะ

 3. Avatar

  nopporn24 Post on July 10, 2019 at 9:35 am

  #1009751

  เอาจริงๆก็งงนะครับ ทั้งที่ผิดกฎหมาย แต่เปิดตัว แถลงข่าวได้เป็นเรื่องเป็นราวมาก 
  อยากให้ทำให้ถูกต้องตามกฎหมายให้ได้ไวไว แต่ทำไม รบ.กลับไม่ดำเนินการสนับสนุน เพื่อให้เกิดการแข่งขันในด้านของการบริการ ซึ่งผลดีมันตกกับผู้บริโภคจริงๆ

 4. เห็นด้วยกับแอพแบบนี้ ที่ช่วยสร้างความสะดวกให้ผู้บริโภคครับ
  แต่ ในขณะเดียวกันก็เสียดายโอกาสแทนประเทศไทยครับ
  Grab เข้ามา 6 ปีแล้ว
  แต่ไทยเรา ไม่มี unicorn ออกมาแข่งเลย ปล่อยให้เขาครองตลาดข้างเดียว
  มันจะซ้ำรอยสายการบินต้นทุนต่ำ ที่ประเทศเราเป็นศูนย์กลางทางการบิน  แต่นกแอร์ของเราเจ๊งยับ ในขณะที่ แอร์เอเชีย กับ ไลอ้อนแอร์ โตขึ้นเรื่อยๆ และเวียดเจ็ท ก็กำลังเข้ามา

Leave a Reply

To Top