หลังจากมีข่าวว่าทาง Huawei สนใจจะขายชิปเซตของตัวเองให้กับ Apple ในสัปดาห์ที่ผ่านมา และข่าวดังกล่าวก็ได้รับการยืนยันแล้วจากสื่อ CNBC ที่ได้สัมภาษณ์ผู้ก่อตั้งของ Huawei ว่าเขานั้นสนใจจะจัดหาชิป 5G ให้ทาง Apple จริง แต่ยังไม่มีการพูดคุยใดๆ กับอีกฝ่ายเลย

CEO และผู้ก่อตั้ง Ren Zhengfei ได้ให้สัมภาษณ์กับทางสื่อ CNBC ว่า บริษัทมีความสนใจและเป็นไปได้ที่ทางบริษัทจะเปิดขายโมเด็ม 5G ให้กับผู้ผลิต iPhone แต่ก็ยังไม่มีการพูดคุยใดๆ กับทาง Apple เกี่ยวกับเรื่องนี้เลย โดยทาง Huawei ได้เปิดตัวโมเด็ม 5G เพื่อเป็นอุปกรณ์รองรับการเชื่อมต่อเครือข่ายโทรศัพท์มือถือไปเมื่อปีที่แล้ว

จากการให้สัมภาษณ์กับสื่อ ผู้ก่อตั้ง Huawei ได้ชื่นชม Apple ว่าเป็นบริษัทที่ยอดเยี่ยม
และในอนาคตเขาก็ตั้งตารอคอยคู่แข่งที่จะมีส่วนร่วมในตลาดมือถือรุ่น 5G เครือข่ายที่พร้อมรองรับการเชื่อมต่อที่รวดเร็วและเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น รถยนต์ที่ไร้คนขับ

“การเตรียมความพร้อมสำหรับยุคแห่งเครือข่าย 5G เป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นมากในเวลานี้ เราคิดว่า Apple ควรมีบทบาทที่สำคัญอย่างยิ่งในนั้น ไม่ควรขาดเขาไป” Ken Hu หนึ่งในประธานของ Huawei กล่าว

ในตอนนี้ Apple ยังไม่มี iPhone รุ่นที่รองรับเครือข่าย 5G ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Huawei และ Samsung ได้เปิดตัวมือถือรุ่น 5G ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่หลังจากที่มีข่าวการฟ้องร้องกันมาอย่างยาวนานระหว่าง Apple และ Qualcomm และคู่กรณีประกาศไม่ขายชิป 5G ให้ ตอนนี้ทั้งคู่ได้สงบศึกกันเรียบร้อย และคาดว่าทาง Apple จะหันมาพึ่งชิปจาก Qualcomm แทน Intel ที่เพิ่งประกาศว่าไม่ผลิตชิปโมเด็ม 5G แล้ว ก็เลยไม่รู้ว่าตอนนี้ทาง Huawei จะสามารถเข้าไปแทรกขายชิปให้กับ Apple ได้อย่างที่หวังหรือไม่

ที่มา: cnbc