ก่อนหน้านี้เราได้เห็นข่าวที่ Qualcomm และ Samsung ต่างไม่ขายโมเด็ม 5G ให้กับ Apple จนทำให้เราน่าจะไม่เห็น iPhone ปี 2019 รองรับ 5G กันไปแล้ว ล่าสุดมีข้อมูลว่าทางบริษัท Huawei นั้นพร้อมเสนอตัวเข้าเสียบแทน ขายขายชิปเซ็ต 5G Balong 5000 ให้กับ Apple ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมากด้วยปัญหาระหว่างประเทศของ Huawei กับอเมริกา และ Huawei ก็ไม่เคยขายชิปเซตของตัวเองให้ใครมาก่อนด้วย 

อย่างที่เราทราบๆกันว่า Huawei เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่สามารถผลิตชิปเซตใช้เองได้ ไม่ว่าจะเป็นตัวหน่วยประมวลผล หรือโมเด็มก็ตาม ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะทำแบบนี้ เพราะต้องมีงบในการวิจัย และฐานลูกค้าที่ใช้มากพอ แต่ด้วยความที่ตัว Huawei เองมียอดขายที่มหาศาลทั้งของตัวเองและแบรนด์ลูกอย่าง Honor  แต่ทางผู้บริหารเองก็เคยบอกไว้ว่าชิปเซ็ตของตนมีไว้สำหรับผลิตภัณฑ์พวกโทรศัพท์และอุปกรณ์ IoT ของตัวเองเท่านั้น แต่ด้วยสถานการณ์ที่ผิดเพี้ยนในช่วงนี้ที่ Qualcomm และ Samsung ปฏิเสธที่จะสนับสนุนโมเด็ม 5G แก่ Apple ทำให้มีรายงานว่าทาง Huawei อาจจะพิจารณาขายชิปเซตโมเด็มของตนเองให้คนอื่นเป็นครั้งแรก และอาจจะเป็นแค่แบรนด์เดียวเท่านั้นที่ Huawei จะยอมขายให้อีกต่างหาก อย่างไรก็ดียังไม่มีรายงานว่าทั้งสองบริษัทได้มีการพูดคุยตกลงกันอย่างเป็นทางการ โดยทาง engadget ก็ได้มีการสอบถามเรื่องนี้ไปทั้งสองฝ่ายแล้วแต่ก็ไม่มีการตอบรับใดๆออกมา

การที่ Huawei จะยอมขาย Balong 5000 นี้ให้กับ Apple ก็ถือเป็นเรื่องน่าแปลกใจไม่น้อย เพราะนั่นคือขายผลิตภัณฑ์นวัตกรรมของตนเองให้กับคู่แข่งรายใหญ่ ของตัวเอง ซึ่งกำลังตั้งเป้าจะแซง Apple และ Samsung เพื่อคว้าตำแหน่งสูงสุดในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก โดยชิปโมเด็ม Balong 5000 ของ Huawei นั้นรองรับทั้งเครือข่าย mmWave , sub-6GHz 5G , 4G LTE , 3G และ 2G ซึ่งชิปโมเด็มตัวนี้ได้ถูกบรรจุใน Mate X สมาร์ทโฟนพับได้ที่รองรับการเชื่อมต่อไร้สายเป็นเครื่องแรกของบริษัทไปแล้วด้วย โดยปัจจุบัน Apple นั้นยังคงพึ่งชิปเซ็ตของบริษัท Intel เป็นหลัก แต่มีรายงานว่าทาง Apple ได้เสียความเชื่อมั่นกับทาง Intel ไปแล้ว หลังจากมีความเป็นไปได้ว่าทาง Intel จะไม่สามารถผลิตโมเด็ม XMM 8160 ให้รองรับ 5G ได้ตามกำหนด ซึ่งถ้าภายในปี 2020 ทาง Apple ไม่สามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่รองรับ 5G ได้ตามสัญญา ก็จะทำให้บริษัทตกอยู่ในภาวะลำบากได้เลยในทันที

สำหรับการปฏิเสธไม่ขายชิปโมเด็มของ Qualcomm นั้นเป็นที่เข้าใจได้เนื่องจากการต่อสู้ทางกฎหมายกันมาตลอด ส่วนทาง Samsung นั้นอ้างว่าไม่สามารถผลิตชิป Exynos 5100 ให้ได้ทันเวลานั่นเอง ก็ต้องมารอดูกันว่าทางอเมริกาจะมีปฏิกิริยาอย่างไรกับเรื่องนี้ต่อไป และก็มีความเป็นไปได้สูงด้วยว่าทาง Apple อาจจะไม่ซื้อชิปโมเด็มจาก Huawei เช่นกัน

 

ที่มา engadget