ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเราน่าจะได้เห็นข่าวที่ Huawei ถูกคว่ำบาตรทางธุรกิจโดยบริษัทต่างๆ ในอเมริกา อย่างเช่น Google และ ARM ส่งผลให้สมาร์ทโฟนของ Huawei จะไม่ได้รับการอัพเกรดซอฟต์แวร์และความปลอดภัยในอนาคต จนร้านรับเปลี่ยนมือถือในสหราชอาณาจักร Huawei P30 Pro กดราคารับซื้อ หรือเทิร์นเครื่องใหม่เอาไว้ที่ 100 ปอนด์ เท่านั้น

ด้วยการออกแบบที่ยอดเยี่ยมของ Huawei P30 Pro นั้นแทบจะเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ดีที่สุดในปี 2019 เลยก็ว่าได้ ซึ่งเปิดตัวมาพร้อมกับราคา 900 ปอนด์ (ประมาณ 36,000 บาท) ในสหราชอาณาจักร โดยมีราคาเท่ากับ Samsung Galaxy S10+ สมาร์ทโฟนเรือธงในระดับเดียวกัน

 

ราคารับซื้อ Huawei P30 Pro ในอังกฤษ

จากเว็บซื้อขายแลกเปลี่ยนมือถือยอดนิยมในสหราชอาณาจักร musicmagpie เผยให้เห็นว่า Samsung Galaxy S10+ ที่เป็นเรือธงระดับเดียวกันและอยู่ในสภาพดี สามารถซื้อขายมือสองในราคา 510 ปอนด์ (ประมาณ 20,600 บาท) ซึ่งลดลงมาจากราคาขายปลีกและขาดทุนถึง 45% แต่ก็ยังได้ราคาที่ค่อนข้างดีอยู่

เมื่อนำมาเทียบกับ Huawei P30 Pro ที่อยู่ในสภาพดีเช่นกัน กลับมีราคามือสองตกลงมาเหลือเพียงแค่ 100 ปอนด์ (ประมาณ 4,000 บาท) เท่านั้น ซึ่งส่วนนึงมาจากเครือข่ายและร้านค้า ยังกังวลกับอนาคตของแบรนด์ เลยกดราคารับซื้อคืนหรือเปลี่ยนเครื่องเอาไว้ต่ำผิดปกติ ส่งผลให้มีการตีราคาเครื่องมือ 2 เอาไว้ถูกมาก (ล่าสุดทาง musicmagpie ได้ปลดราคานั้นทิ้งไปแล้ว)

แต่ราคารับซื้อคืนในสหราชอาณาจักณรจากเวบไซต์อื่นๆ ที่รวบรวมโดย comparemymobile ยังอยู่ และมีค่าเฉลี่ยอยู่ราวๆ 150-160 ปอนด์ หรือราวๆ 6,000 บาท แต่ถ้าหากว่าเป็นเครื่องใหม่เลย จะได้ราคาราวๆ 250 ปอนด์ หรือราวๆ 10,000 บาท

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ Express ของสหราชอาณาจักรรายงานว่า สมาร์ทโฟนรุ่นก่อนหน้าอย่าง Huawei P20 Pro ก็มีราคาซื้อขายมือสองปกติอยู่ที่ 280 ปอนด์ (ประมาณ 11,300 บาท) แต่ตอนนี้กลับมีราคาซื้อคืนตกลงมาในระดับต่ำมาก เหลือเพียงแค่ 50 ปอนด์.. (ประมาณ 2,000 บาท) ซึ่งต่างจาก Samsung ที่ออกมาในปีเดียวกันยังคงทำมูลค่าได้ 235 ปอนด์ (ประมาณ 9,500 บาท) มีราคาดีกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Huawei ซะอีก

Huawei P20 Pro

และนี่ถือเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลกของที่อาจจะลามมาถึงตลาดสมาร์ทโฟนในเอเชียด้วย แต่ตลาดสมาร์ทโฟนของ Huawei ในเอเชียก็ยังคงมีผู้สนใจซื้อขายแลกเปลี่ยนมือสองกันในราคาถูกอยู่ แม้จะมีบางร้านค้าที่หยุดขายเครื่อง Huawei มือสองทั้งหมดไปแล้ว รวมถึงลูกค้าบางรายก็หยุดซื้อไปด้วย ทำให้ยอดขายเครื่องมือสองก็ค่อยชะลอตัว และราคาก็เริ่มปรับลงตามลำดับ

 

ในไทยขาย Huawei P30 Pro มือสองกันอยู่เท่าไหร่?

เท่าที่ลองเช็คราคาจากเว็บไซต์ขายมือถือมือสอง phonehip ในรุ่นนี้ หลังจากมีข่าว Huawei ออกมาในสัปดาห์ก่อน แม้จะมีราคาตกลงมาบ้าง แต่ก็ยังทำราคาได้ค่อนข้างดีอยู่ โดยราคาต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 22,900 บาท 

ส่วนเว็บไซต์ kaidee มีราคา Huawei P30 Pro มือสองที่ค่อนข้างดีเช่นกัน โดยราคาต่ำสุดก็เท่ากันกับเว็บข้างต้นเลยที่ 22,900 บาท

สำหรับใครที่ลังเลว่าจะขาย Huawei P30 Pro ดีมั้ยก็อยากให้ใจเย็นๆ กันก่อน แม้ว่าเหตุการณ์นี้จะส่งผลกระทบกับ Huawei เป็นอย่างมาก เพราะมีฐานลูกค้าในยุโรปและเอเชียพอสมควร แต่ทางบริษัทเองก็มั่นใจว่าจะแก้ไขเพื่อให้ผ่านสถานการณ์นี้ไปได้ และยังคงให้บริการอัปเดตความปลอดภัย พร้อมดูแลหลังการขายแก่ลูกค้า Huawei และ Honor ที่มีอยู่ทั้งหมด เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าต่อไป

เรียกว่าราคา 4,000 – 6,000 บาท ที่เหล่าเวบไซต์ในสหราชอาณาจักรตั้งกันนั้นเหมือนเป็นราคาจับหมูก็ว่าได้ อาศัยจังหวะคนตกใจไม่ได้ติดตามข่าว กลัวมีปัญหาหรือราคาจะตกในภายหลังแล้วปล่อยขายออกมา ซึ่งร้านค้าเหล่านี้ก็ยังจะได้กำไรในการเอาไปขายต่ออีกที หรือเอาไปเก็งกำไรกันได้ หากเกิดหลังจากนี้สถานการณ์คลี่คลาย หรือมีทางออกที่ดีขึ้น เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้วสเปคของ P30 Pro ก็ยังใช้งานได้อีก 2-3 ปีสบายๆ

 

ที่มา: forbes , wccftech