fbpx
News

Sony อเมริกา เปิดให้สั่งซื้อ PS5 โดยพิจารณาจากประวัติการใช้งาน PSN

PlayStation 5 ประสบปัญหาสินค้าขาดตลาดนับตั้งแต่วางขายเป็นครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน 2563 ลากยาวจนถึงตอนนี้ ซึ่งกินเวลาเกือบ 1 ปีแล้ว Sony เคยออกมาพูดย้ำถึงเรื่องนี้อยู่หลายครั้งว่า บริษัทฯ ไม่ได้นิ่งเฉย พยายามหาทางแก้ไขอยู่ตลอด ล่าสุดได้มีนโยบายที่น่าสนใจออกมาจากทางฝั่ง Sony อเมริกา โดยเปิดให้ลูกค้าลงทะเบียนจองเครื่องเกมผ่านเว็บไซต์ แล้วบริษัทฯ จะคัดเลือกผู้ที่มีสิทธิ์ซื้อโดยพิจารณาจากกิจกรรมของบัญชี PSN ที่ใช้ลงทะเบียน

ทำไม PS5 ถึงขาดตลาด ?

สาเหตุที่ PlayStation 5 ขาดตลาด หลัก ๆ แล้วมาจากวิกฤตชิปเซมิคอนดักเตอร์ขาดแคลน ประกอบกับสินค้าความต้องการซื้อสูง มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยอมจ่ายในราคาแพงกว่าปกติ 2 – 3 เท่าเพื่อให้ได้เครื่องมาครอบครอง ก่อให้เกิดพ่อค้ารีเซลตามมาโดยปริยาย เพราะเป็นช่องทางที่ทำกำไรได้ดี มีความเสี่ยงต่ำ และที่หนักกว่านั้นคือพ่อค้าที่ใช้บอตเข้ามาช่วย ทำให้กักตุนสินค้าแต่ละรอบได้เยอะ ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นหลายแห่งทั่วโลก ทั้งไทย อเมริกา หรือแม้กระทั่งญี่ปุ่นที่เป็นบ้านเกิดของ Sony จนทั้งบริษัทฯ และร้านค้าตัวแทนต่างออกมาคิดมาตรการรับมือด้วยวิธีการต่าง ๆ นานา แต่ดูเหมือนจะไม่ได้ผลสักเท่าไหร่จนถึงก่อนหน้านี้

นโยบายใหม่ของ Sony ป้องกันพ่อค้ารีเซลและบอต พร้อมให้ความสำคัญกับลูกค้าเก่า

Sony ได้ระบุอย่างชัดเจนใน FAQ ว่า กิจกรรมและความสนใจเกี่ยวกับ PlayStation ของบัญชี PSN ที่ลงทะเบียนคือเกณฑ์ที่ใช้พิจารณา แม้จะมีช่องโหว่อยู่บ้าง ยกตัวอย่างกรณีที่เคยเกิดกับ Steam Deck ของทาง Valve ที่มีการขอซื้อบัญชีผู้ใช้งานที่มีสิทธิ์ในการซื้ออีกทอด (บางคนเป็นฝ่ายเสนอขายเองด้วยซ้ำไป) แต่อย่างน้อย ๆ นโยบายนี้ก็น่าจะป้องกันพ่อค้าที่ใช้บอตกับพวกที่ปั๊มบัญชีใหม่ได้อย่างหมดจด อีกทั้งยังดูเป็นการให้ความสำคัญกับลูกค้าเก่าที่เป็นเจ้าของ PlayStation 4 มาก่อนด้วย เพราะตรวจสอบได้จากประวัติการใช้งานของบัญชี PSN

ผู้ที่ได้รับเลือก มีสิทธิ์ซื้ออะไรบ้าง ?

สำหรับผู้ที่ได้รับสิทธิ์ในการซื้อ PlayStation 5 จาก Sony อเมริกา จะถูกจำกัดการซื้อ 1 บัญชี ต่อ 1 เครื่อง โดยสามารถเลือกเครื่องเกมได้ทั้งรุ่นธรรมดา (มีช่องอ่านแผนบลูเรย์) และรุ่นดิจิทัล อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เองก็ถูกจำกัดจำนวนการซื้อเอาไว้เช่นกัน ตามรายการด้านล่าง

 • เครื่องเกม PS5 – จำนวน 1 เครื่อง (เลือกระหว่างรุ่นธรรมดาและรุ่นดิจิทัล)
 • จอย DualSense (ชุดบันเดิล, สีดำ, หรือสีแดง) – จำนวน 2 ชุด / ตัว
 • จอย DualSense  (สีขาว) – จำนวน 3 ตัว
 • หูฟัง PULSE 3D – จำนวน 1 ตัว
 • รีโมต PS5 Media Remote – จำนวน 1 ชิ้น

Sony จะแจ้งให้ลูกค้าที่ได้รับเลือกทราบในเดือนพฤศจิกายน 2564 ผ่านทางอีเมลเดียวกับ PSN ที่ใช้ลงทะเบียน ซึ่งในเนื้อหาจะมีรายละเอียดของวันที่ เวลา และขั้นตอนการสั่งซื้อ PlayStation 5 ระบุอยู่ และลูกค้าต้องสั่งซื้อให้แล้วเสร็จภายในกรอบเวลาตามที่บริษัทฯ แจ้ง ไม่อย่างนั้นจะถูกตัดสิทธิ์ นอกจากนี้ยังมีเงื่อนไขเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย คือ ที่อยู่ในการจัดส่งต้องอยู่ในอเมริกาเท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการรีเซลอีกเช่นกันครับ

 

ที่มา : Sony

4 Comments

 1. sunwishy

  sunwishy Post on October 15, 2021 at 8:03 am

  #1030303

  กำลังสงสัยว่าทำไม Sony ไม่ใช้ระบบการจองออนไลน์เป็นแบบคิวการสั่งซื้อไปเรื่อยๆไปเลย แบบระบบการสั่งซื้อของ Apple Store แบบนั้น(><)

  • Avatar

   Thanapoom Post on October 15, 2021 at 9:50 am

   #1030305

   ปัจจุบันใช้วิธีรันตามคิวอยู่ครับ โดยดูจากเวลาที่ชำระเงินเสร็จสมบูรณ์ตามระบบของ Sony แต่มีปัญหาเรื่องพ่อค้ารีเซลกับบอต (ที่เร็วกว่าคนมาก ๆ) เลยเป็นที่มาของนโยบายใหม่นี้ เพราะบริษัทฯ ต้องการให้เครื่องเกมตกถึงมือของผู้ที่จะซื้อไปเล่นจริง ๆ มากกว่าเอาไปขายต่อ
   .
   อย่างของ Sony ไทย ก็มีวิธีการตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อป้องกันการรีเซลอยู่บ้าง มีคนโดนยกเลิกออร์เดอร์ไปบางส่วน แต่เท่าที่เห็นก็ยังไม่สามารถป้องกันได้ทั้งหมดครับ เพราะเครื่องรีเซลก็ยังหลุดมาขายอยู่เรื่อย ๆ ทุกรอบที่เปิดให้สั่งซื้อ

  • Owl5

   Owl5 Post on October 15, 2021 at 12:31 pm

   #1030309

   เส้นสายก็มีเยอะด้วย…ที่เจอมานะไม่ได้มาจากโซนี่แต่จากตัวแทนขายอื่นๆ…ล็อคเครื่องไว้ให้คนรู้จักกัน…

 2. pureblackheart

  pureblackheart Post on October 16, 2021 at 7:02 am

  #1030324

  บ้านนึงได้ไม่เกิน 2 เครื่อง น่าจะพอช่วยได้

Leave a Reply

To Top