fbpx
News

Xiaomi เริ่มปลดพนักงานราว 10% เซ่นพิษเศรษฐกิจและมาตรการล็อคดาวน์โควิดเข้มงวดของจีน

Xiaomi ไม่รอดพิษเศรษฐกิจ จำเป็นต้องทยอยปลดพนักงานออกราว 10% เพื่อลดค่าใช้จ่าย คาดว่าเกิดจากการที่ชาวจีนระมัดระวังเรื่องการใช้จ่ายลง และสถานการณ์เศรษฐกิจที่ยังไม่แข็งแรงเนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์โควิดของจีน ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับพนักงานในบริษัทให้ออกมาระบายกันบนโซเชียลกันใหญ่ ทั้งที่บริษัทเพิ่งเปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นใหม่ Xiaomi 13 ไปแท้ ๆ

สื่อจีน Jiemian รายงานว่า Xiaomi จะเริ่มปลดพนักงานออกจากแผนกสมาร์ทโฟนและการให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยพนักงานที่โดนปลดออกจะได้รับค่าชดเชยพิเศษ พร้อมเผยด้วยว่าการปลดพนักงานออกระรอกนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายของบริษัทลงถึง 15%

โดยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เสียวหมี่เคยได้ปลดพนักงานออกไปแล้วราว 900 คน หรือคิดเป็น 3% แต่ดูเหมือนว่าหลังจากลดจำนวนพนักงานรอบนั้นลงแล้วก็ยังคงไม่สามารถสู้กับปัญหาทางเศรษฐกิจที่ลากยาวจนมาถึงสิ้นปีได้ จนต้องปลดออกอีกครั้งใหญ่

ส่วนจากรายงานล่าสุดของบริษัทเมื่อ 30 กันยายน 2022 พบว่า Xiaomi มีจำนวนพนักงานอยู่ที่ 35,314 คน โดยส่วนใหญ่ (32,609 คน) ทำงานอยู่ในประเทศจีน และส่วนอื่นอยู่ในประเทศอินเดีย และอินโดนีเซีย และเมื่อดูผลประกอบการของเสียวหมี่ตอนนั้นก็จะเห็นยอดรายได้ที่ลดลงมา 9.7% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ส่วนกำไรสุทธิร่วงฮวบไป 59.1% เหลืออยู่ที่ 2,200 ล้านหยวน ตีเป็นเงินไทยได้ราว 11,000 ล้านบาท

เรียกได้ว่าตอนนี้ภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของจีนยังดูอนาคตไม่สดใสเท่าที่ควร เพราะยังมีเรื่องวุ่นในภาคการผลิตอย่างเหตุการณ์ที่โรงงาน Foxconn ที่ทำเอาบริษัทใหญ่ Apple เสียขวัญรีบย้ายฐานการผลิตหนี และยังติดหล่มการถูกกีดกันเทคโนโลยีจากสหรัฐอยู่เหมือนเดิม ตอนนี้แต่ละบริษัทก็ต้องปรับตัวกันเพื่อให้อยู่รอดครับ

ที่มา : scmp (2)

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save