หลังจากที่ตลาดสมาร์ทโฟนในจีนซบเซาอย่างหนัก ยอดขายลดลงติดต่อกันมาถึง 8 เดือนติด แต่ล่าสุดดูเหมือนจะมีสัญญาณดีเกิดขึ้นในไตรมาสสุดท้ายของปี 2023 เพราะเพียงแค่ช่วง 4 สัปดาห์แรกของเดือนตุลาคมที่ผ่าน ยอดขายสมาร์ทโฟนในประเทศจีนพุ่งขึ้นมาถึง 11% โดยมีผู้เล่นสำคัญอย่าง HUAWEI, Xiaomi และ HONOR ที่ช่วยให้ตลาดกลับมาคึกคักอีกครั้ง

Counterpoint รายงานว่า สาเหตุที่ตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนกลับมาฟื้นตัวในช่วงเดือนที่ผ่านมา เป็นเพราะ HUAWEI, Xiaomi และ HONOR ที่ขายดีสุด ๆ โดยฝั่ง HUAWEI ก็มี Mate 60 Series ที่ได้กระแสตอบรับดีมาก ๆ ส่งผลให้ยอดขายมือถือรวมของแบรนด์เพิ่มขึ้นกว่า 90% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว แถมยังของขาด ไม่พอขายเลยทีเดียว

ส่วนฝั่ง Xiaomi ที่เพิ่งเปิดตัว Xiaomi 14 Series ก็ได้กระแสตอบรับที่ล้นหลามไม่แพ้กัน จนสามารถกวาดยอดขายไปได้ถึง 1.44 ล้านเครื่องภายในช่วง 10 วันแรกหลังเปิดตัว ทุบสถิติขายได้เร็วที่สุดในกลุ่มมือถือเรือธงของแบรนด์

และในช่วงเทศกาลลดราคา 11.11 Xiaomi 14 ยังพาตัวเองขึ้นไปอยู่อันดับ 1 มือถือที่ขายดีที่สุดบน T-Mall และเมื่อรวมยอดขายทุกรุ่นรวมทุกแพลตฟอร์ม e-Commerce ในจีน แล้ว Xiaomi ยังทำรายได้สูงถึง 2.24 หมื่นล้านหยวนทุบสถิติของตัวเอง และทำหุ้นพุ่งกว่า 60%

HONOR ที่ถึงแม้ว่าในช่วงปลายปีนี้ยังไม่มีมือถือเรือธงท็อปฟอร์มเปิดตัว แต่ในช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ก็ถือว่ามาเหนือ พลิกตัวเองขึ้นไปอยู่อันดับ 1 แบรนด์มือถือที่ขายดีที่สุดในไตรมาส 3 ปี 2023 และในช่วง 4 สัปดาห์แรกของเดือนตุลาคม 2023 ยอดขายรวมก็สูงขึ้นอีก 10% จึงกลายเป็นอีกแบรนด์ที่น่าจับตามองมาก ๆ

อย่างไรก็ตามถึงแม้สมาร์ทโฟนในแบรนด์จีนจะขายดีขึ้น แต่ฝั่ง Apple ที่เพิ่งเปิดตัว iPhone 15 ไปไม่นานกลับเงียบเหงา เพราะนอกจากจะทำยอดขายได้ไม่ปังเท่ารุ่นก่อนแล้ว ยังทำยอดขายรวมทุกรุ่นลดลงถึง 12% ในช่วงเดียวกัน ซึ่งอาจจะเป็นผลกระทบต่อกระแสชาตินิยมในจีนก็เป็นได้

นักวิเคราะห์จาก Counterpoint ยังได้เสริมด้วยว่า จากยอดขายของสมาร์ทโฟนที่พุ่งสูงขึ้นในจีน เป็นสัญญาณที่ดีว่าตลาดสมาร์ทโฟนในจีนใกล้ถึงจุดฟื้นฟูแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ตลาดจะฟื้นฟูได้ช้าหรือเร็ว ขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์ต่าง ๆ จะผลิตได้เพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ เพราะตอนนี้ทั้ง HUAWEI และ Apple ยังต้องเผชิญกับปัญหาของขาดตลาดอยู่

โดย HUAWEI เจอกับปัญหาที่ผลิตมือถือได้น้อย เพราะขาดแคลนชิ้นส่วนต่าง ๆ ซึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทำให้ผู้สั่งซื้อ HUAWEI Mate 60 Pro ต้องรอนานกว่า 3 เดือนถึงจะได้ของถึงแม้ว่าจะมีมาตรการณ์จำกัดการซื้อคนละ 1 เครื่องก็ตาม ส่วนฝั่ง Apple ก็เจอปัญหาผลิต iPhone 15 Pro Max บางสีไม่ทัน ทำให้ต้องรอของนาน และทำให้ราคาบางสีแพงกว่าปกตินั่นเอง

ที่มา: South China Morning Post