fbpx
News

เปิดตัว ZipCharge Go เพาเวอร์แบงค์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า เติมพลังในครึ่งชั่วโมงวิ่งต่อได้กว่า 30 กม.

ตอนนี้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% เริ่มทยอยเปิดตัวกันหลายรุ่นทั้งในต่างประเทศและในบ้านเราด้วย (อย่างเร็ว ๆ นี้ก็พึ่งมี ORA Good Cat เปิดตัวไปหยก ๆ) ซึ่งปัญหาอย่างนึงของรถยนต์ไฟฟ้าที่เจ้าของต่างก็เสียว ๆ กันเวลาต้องเดินทางไกลก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ที่หากวางแผนผิดแล้วแบตหมดกลางทาง หาสถานีชาร์จไม่ได้ขึ้นมาจะกลายเป็นเรื่องยุ่งแน่นอน…แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อมี ZipCharge Go เพาเวอร์แบงค์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถชาร์จพลังให้วิ่งต่อได้อีกกว่า 30 กม.

สำหรับเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าในตอนนี้ การขับขี่ภายในตัวเมืองอาจไม่มีปัญหาอะไรเลย เพราะระยะทางจากจุดหมายนึงไปอีกจุดหมายนึงไม่ได้ไกลจนเกินกำลังของรถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบันที่สามารถวิ่งได้ในระยะตั้งแต่ 300 – 500 กม. ต่อการชาร์จเต็มครั้งนึง แต่หากต้องเดินทางออกต่างจังหวัดก็จะต้องมีการวางแผนกันก่อนล่ะ ว่าจะต้องแวะชาร์จแบตที่สถานีไหนได้บ้าง แต่ถ้าหากว่าเกิดคำนวณผิดพลาดขึ้นมา หรือเกิดเหตุไม่คาดฝันที่ทำให้แบตเตอรี่หมดระหว่างทาง ก็คงไม่พ้นต้องพึ่งบริการรถสไลด์หรือรถลากกันแน่นอน

แต่ล่าสุดได้มีบริษัทสตาร์ทอัปจากอังกฤษอย่าง ZipCharge ได้ออกมาเปิดตัวเพาเวอร์แบงค์ ZipCharge Go ที่ออกแบบมาสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ มีขนาดราว ๆ กระเป๋าเดินทางเล็ก ๆ หนึ่งใบ พร้อมล้อกับที่ลากให้มาด้วย และมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 23 กก. เอาเก็บไว้ในท้ายรถได้สบาย ๆ

นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถควบคุมการทำงาน ZipCharge Go ได้จากมือถือได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการดูสถานะแบตเตอรี่ หรือเปิด-ปิดระบบชาร์จ

ZipCharge Go สามารถชาร์จได้กับรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้พอร์ตแบบ Type 2 (แบบเดียวกับที่ใช้ใน MG ZS EV และ ORA Good Cat) โดยทาง ZipCharge เคลมว่าเพาเวอร์แบงค์ตัวนี้ชาร์จแบตเตอรี่ให้กับรถยนต์ไฟฟ้าใช้เวลา 30 นาที เพื่อวิ่งต่อไปได้อีกราว ๆ 20 ไมล์ หรือประมาณ 32 กม. ซึ่งน่าจะเพียงพอต่อการขับไปหาสถานีชาร์จได้ และกำลังจะมีรุ่นใหญ่กว่าที่ชาร์จแล้ววิ่งต่อได้อีก 64 กม. ตามออกมาเร็ว ๆ นี้ด้วย

ZipCharge Go จะเริ่มจำหน่ายจริงในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2022 โดยจะมีให้เลือกทั้งรุ่นความจุ 4 kWh และ 8 kWh ส่วนราคาขายจริงในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลออกมา มีแค่ข้อมูลราคาค่าเช่าต่อเดือนอยู่ที่ 49 ยูโร หรือราว ๆ 1,900 บาทครับ

ที่มา : ZipCharge

2 Comments

 1. Avatar

  themeee Post on November 4, 2021 at 11:46 am

  #1030595

  เหมาะกับช่วงที่จะเดือนทางออก ตจว ถ้าวัน ทำงานปกติ น่าจะ วางแผนอยู่แล้วว่าจะ ใช้รถอย่าไงงบ้าง

 2. hisawahiroki

  hisawahiroki Post on November 4, 2021 at 2:23 pm

  #1030601

  30 กม. เผลอๆ ก็ยังไม่พอที่จะวิ่งหาสถานีชาร์จเจอในไทย

Leave a Reply

To Top