จากข่าวเตือนภัยเรื่องช่องโหว่ของระบบสแกนนิ้วมือใน Galaxy S10 ซึ่งมีคนพบว่าถ้าใช้ฟิล์มกันรอยหน้าจอแบบไม่ได้มาตรฐานแล้ว ตัวฟิล์มจะมีลายนิ้วมือเจ้าของเครื่องติดอยู่บริเวณเซ็นเซอร์สแกนนิ้ว ทำให้หลังจากนั้นแม้แต่คนที่ไม่ได้ลงทะเบียนลายนิ้วมือเอาไว้ก็สามารถปลดล็อคเครื่องได้สบายๆ ทำให้ตอนนี้ธนาคารหลายแห่งทั่วโลก เริ่มทะยอยปลดมือถือทั้ง Galaxy S10 และ Note 10 ออกจากแอป e-Banking กันแล้ว

ถึงแม้ว่ามือถือรุ่น Galaxy Note 10 จะยังไม่มีข่าวออกมาว่าจะเจอปัญหาเดียวกันรึเปล่า หากใช้ฟิล์มกันรอยที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่เนื่องจากมือถือรุ่นนี้ใช้เซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบ Ultrasonic แบบเดียวกับที่ใช้ใน Galaxy S10 ทำให้มีความเป็นไปได้ว่ามันอาจจะมีข้อบกพร่องแบบเดียวกัน

ซึ่งแน่นอนว่าช่องโหว่ดังกล่าว จะทำให้เกิดความเสี่ยงสูงสุดๆ ในการใช้งานแอปเกี่ยวกับธุรกรรม หลักๆ ก็คือแอปจำพวกธนาคารต่างๆ (e-Banking) ที่เราสามารถโอนเงิน หรือถอนเงินได้ ด้วยการใช้เซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือในการยืนยันตัวตน ทำให้ตอนนี้ธนาคารหลายๆ แห่ง เช่น

  • Nationwide Building Society, NatWest (อังกฤษ)
  • Bank of China (จีน)
  • Hapolim Bank (อิสราเอล)

เริ่มส่งคำเตือนให้กับผู้ใช้งานแอป e-Banking โดยมีมาตรการต่างๆ กันไป เช่นของ NatWest นั้นลบแอปออกจาก Play Store ของ S10 และ Note 10 ไปเลย ทำให้่ไม่สามารถโหลดแอปของธนาคารมาใช้งานได้ ด้าน Bank of China โยงเอา Tab S6 มาพ่วงด้วย ทั้งๆ ที่ใช้เป็น Optical ไม่ใช่ Ultra Sonic ที่มีปัญหา ส่วนธนาคาร Hapolim(อิสราเอล) และ KaKao Bank (เกาหลีใต้) ก็ได้ส่งคำเตือนให้ผู้ใช้งาน Galaxy S10 และ Note 10 ว่าควรปิดระบบปลดล็อคเครื่องด้วยลายนิ้วมือไปก่อน และใช้รหัสผ่านหรือ Pin code แทน

 

การแจ้งเตือนจากธนาคาร NatWest ของอังกฤษ ให้กับผู้ใช้งาน Galaxy S10

อย่างไรก็ตาม Samsung ก็กำลังเตรียมปล่อยอัพเดทเพื่อแก้ไขช่องโหว่ภายในเร็วๆ นี้ แต่ในระหว่างนั้น เจ้าของมือถือ Galaxy S10 หรือ Note 10 ที่รู้ตัวว่ากำลังใช้ฟิล์มกันรอยราคาถูกและไม่ได้มาตรฐาน หรือมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย ก็ควรจะปิดระบบปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือไปก่อน จนกว่าจะได้รับการแก้ไขจาก Samsung นะครับ ซึ่งหลังจากมีการปล่อยอัพเดทออกมาแล้วเราต้องลบลายนิ้วมือเก่าทิ้ง เพื่อบันทึกใหม่ด้วย

 

ที่มา : GSMarena