หลังจากที่เคยมีข่าวลือออกมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาว่า Foodpanda หนึ่งในแอปส่งอาหารเจ้าใหญ่มีแผนขายกิจการในไทย แต่ข่าวคราวก็เงียบหายไปพักใหญ่ จนล่าสุด Delivery Hero บริษัทแม่ของแอปดังกล่าวได้ออกมาแถลงยืนยัน เตรียมขายกิจการในไทย และในแถบอาเซียนจริง ๆ โดยตอนนี้อยู่ในระหว่างเจรจามูลค่าเข้าซื้ออยู่

Delivery Hero ออกมายืนยันว่าจะขายกิจการ Foodpanda ทั้งในประเทศไทย, สิงคโปร์, กัมพูชา, ลาว, พม่า, มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้ผู้บริหารระดับสูงอย่าง Niklas Oestberg จะเคยออกมาพูดว่าตลาดเอเชียถือเป็นตลาดที่มีโอกาสเติบโตมากที่สุด

ทั้งนี้บริษัทแม่ของ Foodpanda ไม่ได้ระบุถึงสาเหตุที่ขายกิจการ แต่ในช่วงหลังนี้ ก็มีข่าวว่าความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อบริษัทเริ่มลดลง หลังผ่านพ้นจุดพีคในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 อย่างไรก็ตาม Delivery Hero ก็พยายามอัดฉีดเงินลงทุนอย่างหนัก เพื่อรักษาอัตราเติบโต และสร้างโอกาสทำกำไรให้กลับมามากที่สุด

เบื้องต้น Delivery Hero ได้เสริมว่าตอนนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการเจรจามูลค่าการซื้อขาย โดยมีสื่อเศรษฐกิจใหญ่ของเยอรมันอย่าง Wirtschaftswoche Magazine รายงานว่า Grab กำลังสนใจที่จะเข้าซื้อ Foodpanda ในมูลค่ากว่า 1 พันล้านยูโร (3.8 หมื่นล้านบาท)

หลังจากที่รายงานถูกเผยแพร่ออกไป ทำให้หุ้นของ Delivery Hero พุ่งกว่า 13.5% แต่อย่างไรก็ตามฝั่งของGrab ยังไม่ได้ออกมายืนยันข้อมูลใด ๆ เพิ่มเติม ท้ายที่สุดแล้วการเข้าซื้อกิจการของ Grab และ Foodpanda จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ต้องจับตาดูกันให้ดี

ที่มา: Reuters, Bloomberg