fbpx
News

FTC สั่งปรับเงิน Google 19 ล้านดอลลาร์ ในกรณีการกดซื้อของในแอพโดยไม่ได้ตั้งใจของเด็ก

คณะกรรมการด้านการค้าสหรัฐ (FTC) ได้สั่งปรับ Google เป็นจำนวนเงินกว่า 19 ล้านดอลลาร์ จากกรณีข้อพิพาทในความไม่เป็นธรรมของ Google ที่เรียกเก็บเงินจากการซื้อของภายในแอพ (in-app purchases) ที่กระทำโดยบุตรหลานโดยที่ผู้ปกครองไม่ได้รับทราบหรือยินยอม ซึ่งข้อพิพาทนี้ต้องย้อนความกลับไปเมื่อปี 2012 ในช่วงนั้นถึงแม้ Google Play Store จะมีระบบให้กรอกรหัสผ่านเพื่อยืนยันสำหรับการซื้อแอพหรือซื้อของภายในแอพ แต่มันก็มีช่องโหวอยู่ เพราะถ้าหากเรากรอกรหัสยืนยันไปแล้วครั้งนึง ระบบจะไม่ขึ้นแจ้งเตือนให้กรอกรหัสผ่านเพื่อยืนยันสำหรับการซื้อแอพเป็นเวลา 30 นาที โดยช่วงเวลา 30 นาทีนี้นี่เองที่เป็นช่องโหว่ทำให้บุตรหลานสามารถทำการกดซื้อของในเกมได้โดยที่ผู้ปกครองไม่ทันได้รู้ตัว

คณะกรรมการด้านการค้าสหรัฐ (FTC) ได้สั่งปรับ Google เป็นจำนวนเงินกว่า 19 ล้านดอลลาร์ จากกรณีข้อพิพาทในความไม่เป็นธรรมของ Google ที่เรียกเก็บเงินจากการซื้อของภายในแอพ (in-app purchases) ที่กระทำโดยบุตรหลานโดยที่ผู้ปกครองไม่ได้รับทราบหรือยินยอม 

ซึ่งข้อพิพาทนี้ต้องย้อนความกลับไปเมื่อปี 2012 ในช่วงนั้นถึงแม้ Google Play Store จะมีระบบให้กรอกรหัสผ่านเพื่อยืนยันสำหรับการซื้อแอพหรือซื้อของภายในแอพ แต่มันก็มีช่องโหวอยู่ เพราะถ้าหากเรากรอกรหัสยืนยันไปแล้วครั้งนึง ระบบจะไม่ขึ้นแจ้งเตือนให้กรอกรหัสผ่านเพื่อยืนยันสำหรับการซื้อแอพเป็นเวลา 30 นาที โดยช่วงเวลา 30 นาทีนี้นี่เองที่เป็นช่องโหว่ทำให้บุตรหลานสามารถทำการกดซื้อของในเกมได้โดยที่ผู้ปกครองไม่ทันได้รู้ตัว

ทาง FTC ได้กล่าวว่า Google ละเมิดข้อบัญญัติในหัวข้อ ความเป็น “ธรรม” สำหรับข้อปฏิบัติทางการค้า ซึ่งข้อตกลงที่ Google ทำกับ FTC ในวันนี้ หากมีเรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นอีก Google จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดแทนผู้ปกครองสำหรับในกรณีที่ตรวจสอบได้ว่า ผู้ปกครองไม่ได้รับรู้หรือยินยอมกับการซื้อแอพหรือของภายในเกมของบุตรหลาน

กรณีนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับ Google เพียงอย่างเดียว Apple ก็เคยเจอกรณีนี้ มีเรื่องราวฟ้องร้องถึงกับต้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันเลยทีเดียว จน FTC ต้องเข้ามาไกล่เกลี่ยและในที่สุดก็ยอมความกันไป โดย Apple ยอมรับผิดและคืนเงินให้กับผู้ปกครอง (ข่าวเก่า)

เรื่องแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในสหรัฐเพียงอย่างเดียว เรื่องนี้ก็เคยเกิดขึ้นในยุโรปและในไทยด้วย (กรณีเกมคุกกี้รัน) ซึ่งในยุโรป EU ก็ร่างกฏหมายออกมาเพื่อป้องกันปัญหานี้ (ข่าวเก่า) ส่วนสหรัฐก็ทำข้อตกลงเป็นเรื่องเป็นราว เมื่อย้อนกลับมาดูที่ไทย ดูเหมือนว่ายังไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาควบคุมและดูแลปัญหาเรื่องนี้ และเชื่อว่าเมื่อ DTAC รองรับการซื้อแอพแบบ carrier billings เราอาจจะได้เห็นปัญหานี้หวนกลับมาตามหน้าหนังสือพิมพ์อีกก็เป็นได้

ที่มา Android Central

6 Comments

 1. kyojaa

  kyojaa Post on September 5, 2014 at 10:36 pm

  #866772

  PS หน้าเวปด้วย กดซื้อได้เลย ถ้าลอกอินค้างไว้
  วันนี้พึ่งรู้ตอน กดซื้อเกมลดราคา

 2. NaiAmibios

  NaiAmibios Post on September 5, 2014 at 10:43 pm

  #866774

  อัพเดตมือถือ ที่ตั้งค่าให้ถามรหัสผ่านทุกครั้ง มันแก้กลับเป็น "ปิด" เฉยเลย

 3. HD_Mania

  HD_Mania Post on September 5, 2014 at 11:50 pm

  #866781

  ถ้า Google จริงใจกับปัญหานี้จริงๆ ค่า Default ที่ตั้งมาจากโรงงานทุกกรณีควรจะเป็นการถาม Password ทุกครั้งที่มีการซื้อผ่าน PlayStore แล้วถ้าผู้ใช้ต้องการเปลี่ยนค่านี้ ค่อยมาเปลี่ยนเองภายหลัง

 4. Avatar

  jediking Post on September 6, 2014 at 12:28 am

  #866788

  ใช่ในเว็บกดซื้อได้เลยมีทางเดียวต้องเอาบัตรออก

 5. garntz

  garntz Post on September 6, 2014 at 5:52 am

  #866827

  หละหลวมมากครับ ล๊อกรหัสไว้พอเอาเข้าจริงก็หลุดอยู่ดี สมัยก่อนต้องใส่ CVC ทุกครั้งที่กดซื้อรู้สึกปลอดภัยกว่าเยอะ

 6. iristoh

  iristoh Post on September 6, 2014 at 8:37 am

  #866841

  ลายเริ่มออก
  ว่าแต่ปรับ 19 ล้าน google คงสะเทือนน่าดูเลยมั้ง

Leave a Reply

To Top