fbpx
Editorial

รวมเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นกับวงการสมาร์ทโฟนและไอทีตลอดปี 2019

เผลอแปปเดียวปี 2019 ก็กำลังจะผ่านพ้นไปอีกแล้ว โดยช่วงปีนี้ ก็มีข่าวคราวและเหตุการณ์ต่างๆ ในแวดวงมือถือ และไอทีมากมายเกิดขึ้นเต็มหมด ทั้งเรื่องดี และเรื่องน่าใจหายช็อคโลก อย่างในกรณี Huawei ถูกใส่ชื่อเข้าไปไว้ในบัญชีดำ ส่งผลกระทบให้บริษัทโดนระงับห้ามทำการค้าขายกับบริษัทสัญชาติสหรัฐ ฯ จนในที่สุดก็ไม่สามารถเข้าถึงหรือใช้งานแอปและบริการต่างๆ ของ Google ได้ ว่าแต่ตลอดระยะเวลา 365 วันที่ผ่านมา จะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง มาดูกันเลยดีกว่าครับ

มกราคม 2019 

ช็อคโลก.. Email User และ Password โดน Hack ครั้งใหญ่กว่า 773 ล้านรายการ

เป็นเรื่อง เมื่อมีรายงานออกมาเปิดเผยว่ามีการ Hack ข้อมูลครั้งใหญ่ ที่มีข้อมูลกว่า 773 ล้านรายการหลุดออกไป ยิ่งไปกว่านั้นคน Hack ก็นำไฟล์ทั้งหมดที่รวบรวมข้อมูลที่ Hack ได้ ไปปล่อยให้สามารถดาวน์โหลดได้แบบสาธารณะผ่านเว็บไซต์แชร์ไฟล์ MEGA ในชื่อ Collection #1 ขนาด 87GB ที่แม้ว่าต้นฉบับจะถูกลบไปแล้ว แต่ก็มีคนทำสำเนาเก็บเอาไว้ตามที่ต่างๆ เป็นที่เรียบร้อย

กุมภาพันธ์ 2019

มือถือจอพับ Galaxy Fold และ Mate X เปิดตัวแล้ว 

นับว่าเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์มากๆ ที่ Samsung เริ่มงานเปิดตัว Galaxy S10 series ด้วย.. Galaxy Fold มือถือจอพับสุดว้าว สเปคระดับไฮเอนด์ แต่พอได้ยินราคาก็ต้องร้องว้าวกันอีกรอบ เพราะพี่เล่นเคาะราคาเริ่มต้นมาแบบสุดแพง.. 1,980 ดอลลาร์ หรือราวๆ 61,600 บาทไทยนั้นเอง แต่ว่ายังไม่ได้วางขายทันทีนะ แค่เอามาเปิดตัวเฉยๆ เท่านั้น หลังจากนั้นไม่นาน Huawei ก็ขนเจ้า Mate X มือถือจอพับสเปคดุมาเปิดตัวด้วยเช่นกัน เคาะราคาอยู่ที่ 2,299 ยูโร หรือราวๆ 80,000 บาทนิดๆ เท่านั้น.. 

ทว่ากว่าจะเริ่มวางจำหน่ายแบบจริงๆ จังๆ ก็ต้องรอสิ้นปีกันเลยทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้เจอเรื่องปัญหาจอพังกันแบบรัวๆ โดย Galaxy Fold วางขายก่อนทั่วโลกตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมาครับ แถมเข้าไทยอีกต่างหาก เปิดราคามา 69,900 บาท สำหรับใครหลายๆ คนอาจมองว่าแพง แต่เสียงตอบรับที่ได้บอกเลยว่าดีมากๆ เปิดจองแปปเดียว เต็ม จน Samsung ต้องเปิดจองรอบที่สองกันเลยทีเดียว ขณะที่ Mate X กว่าจะขายแบบเป็นทางการก็เดือนพฤศจิกายน แถมวางขายแบบไม่มี Google Mobile Services อีกต่างหาก 

ในช่วงปลายปี Motorola RAZR มือถือ Clamshell สุดคลาสสิค ที่มีกลไลการพับเครื่องแบบแนวนอน ไม่เหมือนกับสองรุ่นด้านบนที่พับแบบหนังสือ สเปคต่างๆ ถึงแม้จะไม่ใช่ระดับเรือธง แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป โดยวางขายต้นปีหน้า ในราคา $1,499 หรือราวๆ 45,000 บาท 

มีนาคม 2019 

เปิดตัว AIS eSports เพราะการเล่นเกมไม่ใช่เรื่องไร้สาระ 

เป็นอีกหนึ่งวงการที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมที่แต่ก่อน ถ้าไปถามเด็กๆ ว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร คำตอบก็คงจะมีแต่ ทหาร ตำรวจ หมอ หรือพยาบาล แต่ตอนนี้อาชีพนักกีฬา eSport อาจเริ่มเป็นความฝันของเด็กไทยหลายๆ คนไปแล้วก็ได้ตอนนี้ ซึ่ง AIS ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเล่นเกม พร้อมกับมองว่าไม่ใช่เรื่องไร้สาระแบบที่ผู้ใหญ่บางกลุ่มคิด 

และในมหากรรมกีฬาซีเกมส์ที่ประเทศฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพ ไทยเราก็ไปคว้าเหรียญทองซีเกมส์ eSports ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการแข่งขัน เอาชนะทีมอินโดนีเซียไป 3-0 เกม ซึ่งเกมที่แข่งขันกันก็ไม่ใช่เกมอื่นใด นอกเสียจาก RoV นั่นเอง นอกจากนั้นในอีกหลายๆ เกมส์เราก็สามารถทำผลงานได้ดี รวมถึงได้แชมป์กันมาอีกเพียบ

มือถือกล้องพลังซูม

เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ก้าวกระโดดไปเร็วมากๆ สำหรับกล้อง Telephoto และกล้อง Periscope เมื่อหลายแบรนด์เริ่มหันมาเลือกใช้บริการกันมากขึ้น หลังจาก Huawei P30 Pro เริ่มเบิกทางเป็นเจ้าแรกใส่เข้ามา ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้สามารถซูมแบบ Optical ไม่เสียรายละเอียดได้ถึง 5x และหากจะลากแบบ Digital ก็ทำได้ไกลแบบสุดๆ ที่ 50x เลย เรียกได้ว่าซูมเห็นยันพื้นผิวดวงจันทร์เลยล่ะ 

โดย OPPO ตามมาติดๆ ส่งซีรีส์ใหม่ Reno 10x Zoom ที่มีประสิทธิภาพการซูมโหดยิ่งกว่า P30 Pro เสียอีก ซูม Optical 5x เท่ากัน ทว่าแบบ Digital กลับกดได้โหดกว่าที่ 60x 

หลังจากนั้นไม่นาน ค่ายต่างๆ ก็เริ่มนำปัจจัยเรื่อง Optical Zoom และ Digital Zoom มาเป็นคีย์หลักในการจัดสเปคมือถือของตนเองแล้วเร่งพัฒนาเทคโนโลยีกล้องซูมของตนเองกันแบบสุดๆ จนล่าสุด vivo X30, realme X2 Pro หรือ Xiaomi Mi Note 10 ก็มาพร้อมกับสเปคกล้องที่สามารถซูมได้แบบไกลๆ โดยที่ภาพไม่ค่อยเสียรายละเอียดแล้ว 

พฤษภาคม 2019

Huawei โดนรัฐบาลสหรัฐ ฯ ใส่ชื่อเข้าไปในบัญชีดำ ใช้แอปและบริการต่างๆ ของ Google ไม่ได้ 

นับว่าเป็นข่าวแห่งปี 2019 เลยก็ว่าได้ เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐ ฯ ประกาศใส่ชื่อ Huawei และบริษัทในเครืออีกกว่า 68 แห่ง เข้าไปไว้ในบัญชีดำ (Entity List) ห้ามทำการค้าขายหรือเจรจาอะไรใดๆ กับบริษัทสัญชาติสหรัฐ ฯ รวมไปถึง Google ด้วย ซึ่งส่งผลให้พวกเขาไม่สามารถใช้งาน Google Mobile Services ได้ไปโดยปริยาย 

อย่างไรก็ดี Huawei ก็ไม่ยอมแพ้ เปิดตัวระบบปฏิบัติการของตัวเองขึ้นมาอย่าง HarmonyOS (Hongmeng OS) ที่ซุ่มพัฒนาอยู่หลายปี สร้าง ecosystem ของตัวเองในชื่อ Huawei Mobile Services ลงทุนไปหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ ฯ เพื่อดึงนักพัฒนาตัวท็อปๆ จากทั่วโลกมาเขียนแอปลง App Gallery ของพวกเขา ไม่ต้องง้อ Play Store นั่นเอง 

Huawei จำเป็นต้องเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ Mate 30 series มือถือกล้องโหด สเปคระดับไฮเอนด์ ทั้งๆ ที่ยังไม่สามารถหาข้อยุติกับรัฐบาลสหรัฐ ฯ ได้เลยในเรื่องของใบอนุญาตการใช้ Google Mobile Services ทำให้ Mate 30 series กลายเป็นมือถือเรือธงรุ่นแรกของ Huawei ที่ไม่สามารถเข้าถึง GMS ได้นั่นเอง ขายในจีนอาจไม่ส่งผลกระทบ แต่ตลาดทั่วโลกบอกเลยว่าเจ็บ เพราะแทบจะไม่มีใครเชื่อใจใน HMS ที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมาเองเลย และถึงแม้ว่าผู้ใช้งานจะสามารถลง GMS เองได้ทีหลัง แต่ก็ไม่มีใครอยากเสี่ยงอยู่ดี เพราะขั้นตอนการลงก็มีความซับซ้อน และโทรศัพท์อาจจะพัง กลายเป็นเครื่องทับกระดาษราคาแพงไปได้ง่ายๆ 

มิถุนายน 2019 

ไทยขึ้นแท่นอันดับ 1 เหนือจีนและอเมริกา สัดส่วนผู้คนซื้อขายของผ่านทางมือถือมากที่สุด

สร้างเสียงฮือฮากันไม่น้อยในงาน VISA Security Summit ที่จัดขึ้น ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ได้มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งพี่จีนของเราก็มาตามนัด คว้าอันดับหนึ่งไปได้ในหลายๆ ด้าน ทว่ามีอยู่หัวข้อนึงที่จีนดันพลาด เข้าวินมาอันดับสอง หัวข้อนั้นก็คือ.. ตัวเลขการซื้อขายของผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งแน่นอนล่ะว่าหลายคนย่อมสงสัยว่า “ถ้าจีนไม่ได้ที่หนึ่ง แล้วใครได้?” คำตอบก็คือไทยแลนด์ ประเทศไทยของเรานั่นเองครับ

OPPO เปิดตัวเทคโนโลยีซ่อนกล้องใต้หน้าจอ ตัดปัญหาเรื่องติ่งหน้าจอ 

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา อยู่ดีๆ วงการมือถือก็มีปัญหากับการวางตำแหน่งของกล้องเซลฟี่ซะงั้น ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีใครให้ความสนใจกันสักเท่าไหร่ พอ iPhone X ออกมาพร้อมกับติ่งหน้าจอ หลายค่ายก็เลย..ทำตาม หาวิธีทำให้มือถือของตนเองมีอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องให้ได้สูงที่สุด ทั้งติ่งหยดน้ำบ้างล่ะ, กล้องป๊อปอัพ, กล้องเจาะรู หรือแม้กระทั่งกล้องฟลิบพลิกไปมาอย่าง Galaxy A80.. แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่พอ OPPO เลยอาสาแก้ปัญหานี้เอง ด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีซ่อนกล้องใต้หน้าจอ (Underscreen Display) ในงาน MWC Shanghai มันซะเลย 

โดยพี่ภัทรของเราก็ได้ไปจับมือถือกล้องซ่อนหน้าจอกันแบบตัวเป็นที่ประเทศจีนเลย ขอบอกก่อนเลยนะว่า OPPO ซ่อนกล้องหน้าได้แบบเนียนสุดๆ มองผ่านๆ แบบไม่ตั้งใจ บอกเลยว่ามองไม่เห็น เนี๊ยบมากๆ แถมคุณภาพของรูปภาพที่ได้ก็ไม่ขี้เหร่ 

กรกฎาคม 2019 

ญี่ปุ่นซัดเกาหลีใต้ ดึงชื่อออกจาก Whitelist ไม่แชร์เทคโนโลยีให้

ไม่ใช่เฉพาะจีนกับสหรัฐ ฯ ที่มีปัญหากัน สองยักษ์ใหญ่แห่งทวีปเอเชียของเราอย่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ก็มีปัญหาขัดแย้งเหมือนกัน โดยสาเหตุเริ่มกันตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 กินเวลายาวนานกว่า 30 ปีที่เกาหลีใต้อยู่ภายใต้อาณานิคมของญี่ปุ่นในยุคต้นของศตวรรษที่ 19 (1910 – 1945) และเกิดข้อครหามากมายว่ากลุ่มชนชั้นแรงงานของเกาหลีใต้ ถูกใช้งานเยี่ยงทาสถึงขั้นเจ็บป่วยล้มตาย เพื่อเป็นกำลังการผลิตสำคัญให้อุตสาหกรรมหนัก-เบาทั้งหลายของญี่ปุ่นในสมัยนั้น จนญี่ปุ่นต้องจ่ายค่าเยียวยากว่า 800 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 24,660 ล้านบาทไทย แต่เรื่องก็บานปลาย เนื่องจากฝั่งเกาหลีใต้บอกว่าจำนวนเงินดังกล่าวนั้นไม่ได้ช่วยเหลือประชาชนของพวกเขาได้ดีพอ ทะเลาะกันไปทะเลาะกันมา ญี่ปุ่นออกท้าไม้ตาย ดึงเกาหลีใต้ออกจาก Whitelist ยกเลิกสิทธิประโยชน์ส่งออกวัตถุดิบไฮเทคสำคัญหลายชนิดเลยจ้า..

สิงหาคม 2019 

Macbook Pro รุ่นปี 2015 – 2017 โดนแบน ห้ามนำขึ้นเครื่องบิน

สายการบินในสหรัฐ ฯ ที่ขึ้นตรงกับ FAA ซึ่งมีสายการบินมากมายไม่ว่าจะเป็น TUI Group Airlines, Thomas Cook Airlines, Air Italy และ Air Transat ได้รับคำสั่งว่าห้ามนำ Macbook Pro 15 นิ้ว ที่ผลิตในช่วงปี 2015 – 2017 ขึ้นเครื่องบิน เนื่องจากปัญหาในเรื่องของแบตเตอรี่ อย่างไรก็ดี หาก Macbook Pro รุ่นดังกล่าวได้รับการเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้ว ก็สามารถนำขึ้นเครื่องได้ปกตินะครับ

ลาก่อนชื่อขนมหวาน.. Google ประกาศเปิดตัว Android เวอร์ชั่นใหม่ ใช้ชื่อ Android 10

หลังจากเดากันอยู่นานว่าท้ายสุดแล้ว Google จะตั้งชื่อระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่อย่าง Android Q ว่าอะไร เพราะขนมหวานที่ขึ้นต้นด้วยตัว Q นั้นก็หาแสนยาก ครั่นจะให้ไปเอาขนมพื้นเมืองมา ก็กลัวว่าเหล่าสาวกแอนดรอยด์จะไม่รู้จักกันอีก Google ก็เลยตัดปัญหา ด้วยการเลิกใช้ชื่อขนมหวาน ปิดประเพณีอันยาวนานของพวกเขาลง ตั้งชื่อ Android Q แบบสั้นๆ ง่ายๆ ว่า Android 10 มันซะเลย

กันยายน 2019 

เทคโนโลยีชาร์จไว ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงแบตเต็ม

ขึ้นแท่นเป็นเทคโนโลยีชาร์จไวที่เร็วและแรงที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้อย่าง SuperVOOC 2.0 65W ที่สามารถพบได้ใน OPPO Reno Ace มือถือเกมมิ่งสเปคโหด ซึ่งใช้เวลาชาร์จเพียงแค่ 25 นาที ก็แบตเตอรี่เต็มแล้ว ไวสุดๆ

และเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Xiaomi ก็ออกมาประกาศว่าเทคโนโลยี Super Charge Turbo 100W ของพวกเขานั้น พร้อมใช้งานจริงในสมาร์ทโฟนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสามารถชาร์จมือถือที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 4,000 มิลลิแอมป์ จาก 0% – 100% ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 17 นาทีเท่านั้น เร็วกว่า SuperVOOC 2.0 อยู่เกือบๆ 10 นาทีเลยทีเดียว

สกุลเงิน Libra อาจจะล้มไม่เป็นท่า 

Libra เป็นสกุลเงินคริปโตจาก Facebook ถือว่าโดนรับน้องใหม่แรงมากๆ เพราะนับตั้งแต่เปิดตัวสกลุเงินพร้อมจัดหาแนวร่วมก่อตั้งองค์กร Libra Association ไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พวกเขาก็ถูกตั้งคำถามมากมายจากทั่วทุกมุมโลกถึงผลกระทบต่อระบบการเงินโลก ความมั่นคงทางไซเบอร์ หรือรวมไปถึงการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล จนล่าสุดดูเหมือนว่าตอนนี้ หลายๆ ฝ่าย เริ่มจะขอถอนตัวกันอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น PayPal, Visa, Master Card, Stripe หรือแม้กระทั่ง EBay

สมาร์ทโฟนแห่งโลกอนาคต Mi Mix Alpha เปิดตัวแล้ว เคาะราคาเกือบแสน 

เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อยกันเลยทีเดียว หลังจาก Xiaomi ได้เปิดตัวมือถือนวัตกรรมแห่งโลกอนาคตอย่าง Mi Mix Alpha หน้าจอรอบตัวเครื่อง Surround Display อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง 180.6% ที่มาพร้อมกับสเปคระดับไฮเอนด์ แถมยังมีเซนเซอร์กล้องขนาดใหญ่ 1/1.33″ ความละเอียด 108 ล้านพิกเซล โดยราคาเริ่มต้นของสมาร์ทโฟนโลกอนาคตรุ่นนี้ก็เคาะมาที่ 19,999 หยวนเบาๆ หรือประมาณ 86,000 บาทไทย ทั้งนี้ทั้งนั้น Mi Mix Alpha ยังคงมีสถานะเป็นเพียงแค่ Concept Phone อยู่นะครับ ยังไม่ได้มีฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการแบบจริงจังในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน

ซึ่งเมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Xiaomi Thailand ก็ได้นำเจ้า Mi Mix Alpha มาตั้งโชว์ในตู้กระจกให้แฟนๆ หรือใครที่สนใจได้เยี่ยมชมดู ที่ร้าน TG Phone ชั้น 5 ห้างสรรพสินค้า Central wOrld ไปต้อนรับวันคริสต์มาสครับ ทว่าตอนนี้ก็ส่งกลับประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อย เอามาโชว์แค่วันเดียวแบบ Exclusive เท่านั้น

เปิดตัว iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max

รอบนี้ Apple จัดเต็มกับมือถือซีรีส์ iPhone 11 ของพวกเขามากๆ อัดสเปคในด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์มาแบบไม่มีกั๊ก มาพร้อมกับกล้องหลังทรงชานมไข่มุก 3 ตัว รอบนี้มีกล้อง Ultra Wide กับโหมดถ่ายภาพกลางคืน (Night Mode) แล้ว ชิปเซ็ต Apple A13 Bionic ที่ประสิทธิภาพความแรงไม่ต้องพูดถึง แซงทุกเจ้าในตลาด ทั้งหมดนี้ในราคาเริ่มต้น 24,900 บาทเท่านั้น

ตุลาคม 2019

ขึ้นรถเมล์ไม่ต้องพกเหรียญ จ่ายผ่าน QR Code – บัตรเครดิตได้เลย

ขสมก. เปิดตัวและเริ่มปล่อยให้ใช้งานบัตรแทนเงินสดกับรถเมล์ทุกสายในเครือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งรถเมล์แอร์และรถเมล์ร้อนกว่า 3 พันคัน ทำให้ต่อไปนี้ เวลาจะขึ้นรถเมล์ เราก็ไม่ต้องพกเหรียญ หรือคอยหาเหรียญกันอีกต่อไปแล้ว ใช้บัตรเครดิตหรือเดบิตที่มีสัญลักษณ์ Contactless, สแกน QR Code ผ่านแอป Mobile Banking หรือจะใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เท่านี้ก็สามารถขึ้นรถเมล์ในยุค Thailand 4.0 ได้แล้วครับ

Microsoft Surface Duo มือถือจอพับสองจอ ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android

ช็อควงการมากๆ เมื่อในงาน Microsoft 2019 ที่มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ PC และ Tablet ในตระกูล Surface มากมาย แต่ Microsoft ก็ทำเซอร์ไพรส์ เปิดตัว Surface Duo มือถือจอพับสองจอ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ไปด้วยเลย ซึ่งนี่ก็ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของบริษัทเลยนะ ที่เลือกใช้ระบบ OS ของค่ายอื่นบนสินค้า Microsoft อย่างไรก็ดี มือถือจอพับสุดว้าวนี่ยังไม่วางขายทันทีนะ ใครที่สนใจก็คงต้องรอปีหน้าโน้นเลยครับ

Google เปิดตัวมือถือเรือธง Pixel 4 และ Pixel 4 XL 

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับมือถือ Android พันธุ์แท้อย่าง Pixel 4 และ Pixel 4 XL ที่รอบนี้ใส่เซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว Motion Sense ที่ติดตั้งอยู่บนขอบจอเครื่องด้านบน ทำหน้าที่ตรวจจับสิ่งที่เคลื่อนไหวอยู่ตรงหน้ามือถือ ผู้ใช้งานสามารถโบกมือเพื่อเปลี่ยนเพลงในแอปฟังเพลงได้แบบชนิดที่ว่าไม่ต้องแตะหน้าจอมือถือให้ยุ่งยากเลย นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับหน้าจอค่ารีเฟรชเรทสูงถึง 90Hz

Google เตรียมบังคับให้ Android ทุกตัวรองรับมาตรฐานชาร์จไว USB-PD แบบเดียวกัน

ในปัจจุบันเทคโนโลยีการชาร์จไวในโทรศัพท์มือถือ ถือว่าเดินหน้าไปไกลมากๆ แล้ว ชาร์จทิ้งไว้เพียงแค่ไม่กี่นาทีก็เต็ม หรือพอต่อเวลาได้อีกหลายชม. แต่ก็ยังมีปัญหาอยู่บ้าง เช่น เอาสายชาร์จของมือถือคนละรุ่นมาชาร์จมือถือของตนเองแล้วไม่ขึ้น Fast Charge เพราะเป็นคนละมาตรฐานกันก็มี.. ตอนนี้ก็เลยมีข่าวลือว่า Google อาจจะออกกฏให้มือถือที่ใช้ระบบ Android ทุกค่ายหันมาใช้มาตรฐานการชาร์จไวแบบเดียวกันหมด ซึ่งหากในอนาคตทุกค่ายหันมาผลิตมือถือให้รองรับ USB-PD ได้เหมือนกันหมด ต่อไปนี้เราก็ไม่ต้องพกสายชาร์จ หัวชาร์จให้หนักกระเป๋ากันแล้วครับ 

พฤศจิกายน 2019

AIS – TRUE – DTAC ออกโปรบ้าเลือด เน็ตไม่อั้น 10Mbps โทรฟรีครั้งละ 15 นาที เสียแค่ 200 บาทต่อเดือน

ไม่รู้ว่านัดกันมาก่อนหรือเปล่า เพราะทั้ง 3 ค่ายอย่าง AIS, TRUE และ DTAC ออกโปรบ้าเลือด ใช้งานไม่อั้นทั้งเน็ตและโทร เน็ตไม่อั้น 10Mbps ใช้เท่าไหนก็ได้ โทรฟรีครั้งละ 15 นาที เกินกว่านี้ให้กดวางแล้วโทรใหม่ ทั้งหมดนี้ราคาแพ็กเกจต่อเดือนเพียงแค่.. 200 บาทต่อเดือนเท่านั้น ทว่าเงื่อนไขก็คือต้องเปิดเบอร์ใหม่แบบเติมเงินเท่านั้น ทำให้ลูกค้ารายเดือนต้องอิจฉากันไปตามๆ กัน

YouTube Premium และ YouTube Music เปิดให้บริการในไทย ผู้ใช้งาน Samsung Galaxy รับฟรีไปเลย 2 – 4 เดือน

หลังจาก YouTube ได้เปิดตัว 2 บริการ YouTube Premium และ YouTube Music ในต่างประเทศอยู่นาน ล่าสุดเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา สองบริการดังกล่าวก็เดินทางมาถึงประเทศไทยอย่างเป็นการทางเรียบร้อย ทำให้ต่อไปนี้เวลาจะดู YouTube อะไรแต่ละที ก็ไม่ต้องรำคาญโฆษณาที่เด้งมาคลิปนึงสองสามรอบแล้ว ราคาเริ่มต้นต่อเดือนเพียงแค่ 129 บาทเท่านั้น ผู้ใช้งาน Samsung Galaxy รับไปเลย โปรโมชั่นพิเศษ ทดลองใช้งานฟรี 2 – 4 เดือน

ธันวาคม 2019 

Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 865 รองรับ 5G ในตัว

ปีหน้าสงครามมือถือจะดุเดือดขึ้นอีกรอบนึงอย่างแน่นอน เพราะ Qualcomm ได้ประกาศเปิดตัวชิปเซ็ตใหม่ Snapdragon 865 ที่ประสิทธิภาพแรงแซง Apple A13 Bionic ไปได้เฉยเลย ถือว่าเป็นครั้งแรกของชิปเซ็ตตระกูล Qualcomm เลยก็ว่าได้

Facebook เตรียมพัฒนาระบบปฏิบัติการใหม่ เพื่อลดการพึ่งพา Google 

เรียกว่าเป็นข่าวใหญ่โตกันเลยทีเดียว เนื่องจากตอนนี้เว็บไซต์โซเชียลมีเดียชื่อดังอย่าง Facebook เตรียมพัฒนาและเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ขึ้นมาเอง เนื่องจากไม่อยากพึ่งพาระบบปฏิบัติการ Android ของ Google มากเกินไป โดยหัวหน้าทีมพัฒนาก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น Mark Lucovsky หนึ่งในนักพัฒนาจากทีม Windows NT นั่นเอง สำหรับสาเหตุว่าทำไมอยู่ดีๆ Facebook ถึงคิดอยากจะพัฒนาและมีระบบปฏิบัติการเป็นของตัวเองนั้น เป็นเพราะ Facebook คิดว่าหากมี OS เป็นของตัวเอง พวกเขาก็อาจทำอะไรๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปในเครือหรือใช้กับการพัฒนาเทคโนโลยีประเภท VR และ AR หรืออื่นๆ อีกทั้งหากวันใดวันหนึ่งพวกเขาเกิดมีปัญหากับ Google ขึ้นมา จะได้มีแผนสำรองเอาไว้ด้วย เนื่องจากหากพัฒนาขึ้นมาสำเร็จ พวกเขาก็จะไม่ต้องพึ่งพาบริการต่างๆ ของ Google มากนัก นั่นเอง

dtac x 3BB จับมือเป็นพันธมิตร ออกโปรโมชั่นร่วม เน็ตบ้าน 300/300Mbps และมือถือ 10GB ค่าบริการ 690 บาท 

จากตอนแรกที่มีข่าวลือกันว่า DTAC จะเข้าชื่อ 3BB แต่ล่าสุดไม่ใช่เสียแล้ว เพราะพวกเขาหันมาจับมือกันออกโปรโมชั่นร่วมต่างหาก โดยบอกเลยว่าโปรพิเศษมากๆ ได้เน็ตบ้านความเร็ว 300/300Mbps และเน็ตมือถือความเร็วเต็มสปีด 10GB เพียงเดือนละแค่ 690 บาทต่อเดือนเท่านั้น ถือว่าดีมากๆ ที่ตลาดเน็ตบ้านในบ้านเราแข่งขันกันอย่างดุเดือดแบบนี้ เพราะประโยชน์คงไม่ตกไปไกลที่ไหน นอกเสียจากผู้บริโภคตาดำๆ แบบพวกเรานี่แหละครับ

Leveno Thailand เปิดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในไทยอีกครั้ง 

กลับมาทำตลาดมือถือในประเทศไทยอีกครั้ง หลังจากหายไปนานหลายปี ตอนนี้กลับมาแล้วครับสำหรับ Lenovo Thailand ซึ่งพวกเขาก็นำเอาโทรศัพท์รุ่นเรือธงอย่าง Lenevo Z6 Pro มาเรียกน้ำย่อยให้กับแฟนๆ สเปคไฮเอนด์ ราคาเพียงแค่ 10,990 บาท

และทั้งหมดก็คือเหตุการณ์เด่นๆ ที่เกิดขึ้นตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมานะครับ ต้องขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านเลยที่ให้ความสนับสนุนกันมาโดยตลอด สวัสดีปีใหม่กันทุกคนเลยนะครับ 😀

1 Comment

  1. devilshop Post on December 31, 2019 at 10:06 pm

    #1015674

    รอดูปีหน้าว่าจะมีไรให้ตามกันต่อ  🙂 🙂

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save