fbpx
News

YouTube เปิดตัว Learn@Home รวมวิดีโอการศึกษาสำหรับเด็ก หาความรู้กันได้ฟรีๆ ในช่วงกักตัว

ในช่วงกักตัวแบบนี้ เราได้เห็นเหล่าบริษัท IT ต่างๆ ออกมาปล่อยคอนเท้นท์ดี มีประโยชน์ให้ได้ดูกันแบบฟรีๆ แก้เบื่อกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหนังฮีโร่ญี่ปุ่นยุค 80’s, คอร์สเรียนออนไลน์, คอร์สสอนถ่ายรูป ฯลฯ และล่าสุดเว็บไซท์ระดับโลกอย่าง YouTube ก็ได้ออกมาเปิดบริการ Learn@Home รวบรวมวิดีโอความรู้ ที่เหมาะกับเด็กอายุตั้งแต่ก่อนเข้าอนุบาลไปจนถึงอายุ 13+ ให้ได้ดูกันเพลินๆ ในช่วงที่โรงเรียนปิดแบบนี้

Learn@Home เป็นบริการฟรี ที่เหมือนกับศูนย์กลางการเรียนรู้ต่างๆ ซึ่งทาง YouTube ได้คัดเลือกมาแล้วว่า เป็นคอนเท้นท์ที่ดี และมีประโยชน์กับการศึกษาของเด็กๆ โดย YouTube ก็บอกว่าคอนเท้นท์เหล่านี้ไม่ได้เอาไว้แทนที่การเรียนการสอน หรือการบ้านจากโรงเรียน แต่จะเป็นการหาความรู้เพิ่มเติมมากกว่า

Learn@Home จะแบ่งหมวดหมู่คอนเท้นท์ต่างๆ เอาไว้ทั้ง Explore learning by channel เลือกดูคอนเท้นท์ตามอายุของเด็ก ก็จะแบ่งหมวดย่อยๆ เอาไว้ทั้งเด็กเล็กที่ยังไม่เข้าโรงเรียน, เด็กอายุ 5 ขวบขึ้นไป และเด็กอายุ 13 ปี ขึ้นไป

หรือจะแบ่งไปตามหมวดหมู่วิชาก็ได้ทั้ง วิทยาศาสตร์, คณิตศาสตร์, สังคม และเหล่าวิชาเลือกเสรีอื่นๆ

นอกจากนี้ยังมีคอนเท้นท์แบบทัศนศึกษาที่จะพาไปเที่ยวตามสถานที่สำคัญต่างๆ ของโลก ซึ่งจะเป็นวิดีโอแบบ 180° และ 360º ให้สามารถใช้เมาส์ลากเปลี่ยนมุมมองไปรอบๆ หรือถ้าบ้านไหนมีแว่น VR ใช้ก็จะยิ่งเพิ่มความสมจริงเข้าไปอีก

แต่คอนเท้นท์ความรู้เหล่านี้ ไม่ใช่ว่าจะเปิดทิ้งไว้แล้วให้เด็กๆ นั่งดูกันเฉยๆ นะครับ เพราะเด็กอาจจะเบื่อ ที่อยู่ๆ ต้องมานั่งดูวิดีโออะไรแบบนี้ แทนที่จะไปนั่งดูการ์ตูน ดังนั้นผู้ปกครองก็ควรมานั่งดูกับเด็กด้วย เพื่อจะได้อธิบาย และช่วยสอนไปพร้อมๆ กับวิดีโอเมื่อเด็กไม่เข้าใจ ซึ่งนอกจากจะได้ความรู้แล้ว ยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกต่างหาก…วิดีโอทั้งหมดจะเป็นภาษาอังกฤษ แต่การนำเสนอก็จะมีการใช้ภาพประกอบ และศัพท์ง่ายๆ ให้ด้วย

ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งบริการดีๆ จาก YouTube ให้เด็กๆ ได้หาความรู้เพิ่มเติม หรือหาอะไรที่เป็นประโยชน์เอาไว้นั่งดูกันระหว่างที่โรงเรียนต้องปิดอีกยาวแบบนี้ครับ

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : YouTube Learn@Home

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save