ดุเดือดเลือดพล่านชนิดดูท่าจะยังไม่จบง่ายๆ สำหรับประเด็นดราม่าแห่งโลกไอที Huawei vs. USA ที่ล่าสุดทางบริษัทแม่ Huawei Technologies ได้ประกาศยื่นคำร้องเพิ่มเติมต่อศาลให้มีคำตัดสินในคดีความที่ฟ้องร้องกันไปตั้งแต่ช่วงต้นปี โดยมีรัฐบาลกลางสหรัฐฯเป็นจำเลยข้อหา “กีดกันทางการค้า” โดยหาก Huawei ชนะคดี สหรัฐฯอาจต้องยกเลิกคำสั่งที่มีลักษณะกีดกันขัดขวางกิจการของ Huawei เป็นการถาวร นับเป็นมาตรการตอบโต้การคว่ำบาตรของสหรัฐฯครั้งแรกอย่างเป็นทางการหลังจากถูกประกาศแบนติดชื่อบนบัญชีดำตามคำสั่งความมั่นคงของสหรัฐฯกันไปก่อนหน้านี้นั่นเอง

Huawei ไม่ยอม ล่าสุดยื่นคำร้องให้ศาลเร่งตัดสิน สหรัฐฯกีดกันทางการค้า

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาทาง Huawei เองได้มีการทำคำฟ้องต่อศาลยุติธรรมสหรัฐเอาไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า รัฐบาลกลางสหรัฐจงใจใช้ข้ออ้างเรื่องความปลอดภัยทางความมั่นคงเป็นเครื่องมือกีดขวางการทำธุรกิจโดยเสรี (ซึ่งเป็นหลักการที่อเมริกันชนยึดมั่นมาตลอด เรื่องการแข่งขันโดยเสรี) ทั้งๆที่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ใดเป็นชิ้นเป็นอันว่าอุปกรณ์ของ Huawei จะเป็นภัยต่อความมั่นคงจริงๆ ล่าสุดทางบริษัทแม่ของ Huawei ไม่รอช้า ทำคำร้องเพิ่มเติมไปยังศาลยุติธรรมในมลรัฐเท็กซัสโดยมีใจความที่แถลงต่อสาธารณะว่า

ให้ศาลยุติธรรมทำคำตัดสินในคดีที่ฟ้องร้องกันไว้ในช่วงต้นปีว่า ใจความส่วนหนึ่งของ กฎหมายความมั่นคงของประเทศประจำปี 2019 (National Defense Authorization Act: NDAA) ที่มีลักษณะโจมตีและกีดกันการทำธุรกิจขององค์กรเอกชนอย่าง Huawei นั้นขัดต่อบทบัญญติสูงสุดของกฎหมาย และขอให้มีคำสั่งห้ามรัฐบาลกลางสหรัฐกระทำการเช่นนั้นต่อไป

อ่านเพิ่มเติม:

ฟ้องแล้วเคลมต่อได้ – Huawei แถลงสหรัฐฯเล่นไม่แฟร์ อ้างความมั่นคงมาขัดขวางความสำเร็จ

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมาทางผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายของ Huawei – Song Liuping – ได้แถลงตอบโต้เป็นการเบื้องต้นว่าทางบริษัทกำลังศึกษาข้อมูลและกฎหมายอย่างถี่ถ้วนเพื่อที่จะยกข้อต่อสู้ให้มั่นใจได้ว่าจะไม่ต้องรับโทษการแบนครั้งนี้ พร้อมเคลมว่าการแบนครั้งนี้จะทำให้ suppliers กว่า 1,200 ราย และผู้บริโภคกว่า 3,000 ล้านคนใน 170 ประเทศทั่วโลกได้รับผลกระทบที่ไม่อาจคาดคิดและไม่ยุติธรรมต่อชื่อเสียงของ Huawei ในภาพรวม

การใช้อำนาจทางปกครองเช่นนี้ของสหรัฐฯ เป็นการสร้างมาตรฐานที่สุ่มเสี่ยงมาก วันนี้มันเป็นคราวของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมและ Huawei พรุ่งนี้มันอาจเป็นคราวของบริษัทหรืออุตสาหกรรมของคุณ และลูกค้าของคุณก็ได้ – Song Liuping | Chief Legal Officer – Huawei Technologies

การขึ้นบัญชีดำ Huawei ตามข่าวล่าสุดที่เราคงพอได้ทราบกันบ้างแล้วนั้นเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของสถานการณ์ดราม่าระหว่าง Huawei กับรัฐบาลสหรัฐฯอันเป็นที่เชื่อกันอย่างสนิทใจว่าเป็นส่วนหนึ่งของเกมส์การเมืองในประเด็นสงครามทางการค้าระหว่าง 2 ชาตินี้นั่นเอง และถึงแม้เบื้องต้นจะมีการผ่อนผันโทษแบนออกไปอีก 90 วันด้วยกันแต่ดู Huawei จะไม่ได้พอใจเอาเสียเลยพร้อมปฏิเสธทุกกรณีว่านี่ไม่ใช่เรื่องความมั่นคง แต่เป็นการขัดขวางการทำธุรกิจอย่างเสรีล้วนๆ โดย Huawei ยังให้ความเห็นเอาไว้ด้วยว่า “การกระทำเช่นนี้มันเกินไปกว่าขอบเขตปกติของการแข่งขันกันในตลาดเสรี ซึ่งอาจเป็นการทำลาย Ecosystem และมาตรฐานทางเทคโนโลยีของโลกได้เลย” เช่นที่ปัจจุบัน ทุกคนจะเชื่อมถึงกันได้เป็นส่วนใหญ่ผ่านเซอร์วิสของ Google ก็อาจจะถูกแยกออกจากกันโดยสิ้นเชิงไปเลยก็ได้

เบื้องต้นยังดูไม่ง่ายที่ Huawei จะชนะ คาดกันยายนนี้ รู้กัน!

ล่าสุดทางบริษัทที่ปรึกษากฎหมาย Jones Day ตัวแทนฝ่ายกฎหมายของ Huawei ได้แจ้งเอาไว้ว่าทางศาลยุติธรรมสหรัฐฯได้มีการตอบรับกำหนดวันนัดพิจารณาคดีเอาไว้ในเดือนกันยายนของปีนี้ โดยจะมีตัวแทนของทั้ง 2 ฝ่ายเข้าร่วมฟังการพิจารณา ส่วนทางด้านตัวแทนของรัฐบาลกลางสหรัฐเองได้ออกมาให้ความเห็นต่อแถลงการณ์ของ Huawei เอาไว้ด้วยในวันเดียวกัน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นาย Mike Pompeo อ้างว่า “Huawei เป็นเครื่องมือของรัฐบาลจีน พวกเขามีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันอย่างลึกซึ้งเลยล่ะ มันยากเกินกว่าที่ชาวอเมริกันจะเข้าใจ”

อย่างไรก็ดี มีความเห็นจากนักวิชาการสายกฎหมายหลายท่านต่อสำนักข่าว Reuters เอาไว้ว่า ศาลยุติธรรมอาจไม่สามารถให้ในสิ่งที่ Huawei ต้องการได้อย่างชัดเจนและเจาะจงเสียทีเดียว เพราะเป็นที่เชื่อกันว่าสถานการณ์นี้เกินขอบเขตของแค่เรื่องธุรกิจและการค้าไปแล้ว ทำให้ศาลไม่อาจคาดเดาไปเองได้โดยง่ายว่าการตัดสินใจในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของรัฐเช่นนี้จะแตกต่างกันไปได้ระหว่างบรรดาหน่วยงานของรัฐเดียวกันนั่นเอง

อ้างอิง: Reuters | Fox Business News | Huawei Press Conference